ข่าว
100 year

ปลุกคนไทยอย่ายอมเป็นบันไดให้ 'ทักษิณ' ใช้นิรโทษกรรม

ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2554 11:00 น.
SHARE

"มาร์ค"ปลุกคนไทยอย่ายอมเป็นบันไดให้ "ทักษิณ" ประกาศเลือก ปชป. รัฐบาลพรรคเดียวขวางแผนนิรโทษกรรม ย้ำหากคิดแก้ รธน. ต้องตอบให้ได้ว่าต้องการแก้ประเด็นไหน และเพื่อใคร ...

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 5 มิ.ย. ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนออกเดินทางไปหาเสียงที่ จ.สุโขทัย ถึงกระแสข่าวที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วางแผนบันได 4 ขั้นเพื่อนิรโทษกรรมว่า ผมไม่ทราบกี่ขั้นแต่ตนจะไม่ยอมให้ประชาชนเป็นบันไดให้คุณทักษิณเหยียบ และพี่น้องประชาชนก็ไม่ควรเป็นบันไดให้ทักษิณเหยียบ ให้ตกบันไดไปตั้งแต่ขั้นแรกด้วยการให้ประชาชนบอกชัดๆว่า บ้านเมืองนี้ต้องการที่จะก้าวพ้นความต้องการ ของคนๆเดียว ต่อข้อถามว่า บันไดขั้นสุดท้ายบอกว่าให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาแล้วเปลี่ยนคำพิพากษาลงโทษให้ รอลงอาญาแทนติดคุก นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พี่น้องประชาชนกี่คนที่เวลาทำผิดกฎหมายจะมีโอกาสให้คนมาออกกฎหมายใช้อำนาจ และลบล้างคำพิพากษาถ้าทำกันอย่างนี้ได้วันข้างหน้าบ้านเมืองก็ไม่ใช่ 3 ศาลหรือ 1 ศาลของการเมืองกลายเป็น 4 ศาลคือถ้าหากว่าคนไหนทำผิดแต่บังเอิญมีอำนาจอิทธิพลก็มาเปลี่ยนแปลงได้แล้ว จะอยู่กันอย่างไร

เมื่อถามว่า จะมีการรื้อรัฐธรรมนูญทั้งหมดให้คนกลางร่างขึ้นมาใหม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญแก้ไขปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้หากอยากทำกันใหม่ แต่ต้องตอบโจทย์กันให้ชัดว่า ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องการแก้ประเด็นไหน เพื่อใคร แต่ถ้าเอาเรื่องรัฐธรรมนูญทั้งฉบับมาบังหน้าเพียงเพื่อต้องการแก้บทเฉพาะกาล ลบล้างความผิดมันคนละเรื่อง ตนว่าเรามีโอกาสแล้วในการเลือกตั้งครั้งนี้ ก้าวให้พ้นลงคะแนนเสียงกันอย่างท่วมท้นไปเลยว่าไม่เอาแล้วเรื่องแบบนี้เดินหน้ากลับเข้าสู่ระบบสภา และถ้าตนได้รับโอกาสไปบริหารประเทศจะให้ความเป็นธรรมทุกคน รวมทั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ด้วย

เมื่อถามว่า ยืนยันว่าจะไม่ปล่อยให้มีกรณีที่จะมาช่วยพ.ต.ท.ทักษิณ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนต่อสู้ตามระบบ เมื่อถามอีกว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลหรือเป็นรัฐบาลผสมหากประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้าน จะสามารถยับยั้งแผนช่วย พ.ต.ท.ทักษิณ ได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า วันนี้อยู่ที่ประชาชนก่อน ใครจะเป็นรัฐบาลเป็นฝ่ายค้านอยู่ที่ประชาชน ไม่อยากให้มีเรื่องแบบนี้ก็เดินหน้าในการเลือกพรรคประชาธิปัตย์ให้เป็นรัฐบาล เรื่องพวกนี้ก็ไม่ต้องมาเป็นปัญหาของบ้านเมือง ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลพรรคเดียวก็ชัดเจน ก็เดินหน้านโยบายเพื่อประชาชน เรื่องปรองดองเป็นเรื่องของคณะกรรมการอิสระที่สามารถพิจารณาตามความเหมาะสม เมื่อถามว่า ถ้าเป็นรัฐบาลผสมจะเป็นอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ต้องยึดนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ .

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้