'ไมร่า มณีภัสสร' สาวน้อยเสียงสวรรค์ เจ้าของทุน 'ดนตรี' ดีกรี 3.9

ข่าว

  'ไมร่า มณีภัสสร' สาวน้อยเสียงสวรรค์ เจ้าของทุน 'ดนตรี' ดีกรี 3.9

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 15:54 น.

   เด็กสาวที่มีเสียงสวรรค์ และความสามารถที่เพียบพร้อมในหลายๆ ด้าน ทั้งการเรียนและดนตรี และทำได้ดีไม่ต่างกันเลย แต่ที่โดดเด่นเป็นที่สุด คงจะเป็นความพิเศษในเรื่อง "เสียง" ที่ใครๆ ก็บอกกันว่า เป็นเสียงที่ติดตัวตั้งแต่เกิด ซึ่งเราจะเรียกว่า "พรสวรรค์" ก็คงไม่ผิดเพี้ยนไป...

   "สวัสดี...แคมปัส" สัปดาห์นี้มีความมหัศจรรย์มาเซอร์ไพร์สแฟนๆ เนื่องจากเรามี "แคมปัส...รับเชิญ" เป็นสาวน้อยคนพิเศษ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน พร้อมพกพาความสามารถต่างๆ นานา มาแสดงให้เห็นกันแบบเต็มๆ แต่จะเรียกว่า "พรสวรรค์" หรือ "ความสามารถ" ต้องใช้ใจตัดสินกันเอาเอง   <video_embed id="id" class="mceNonEditable">

   เสียงของเธอดังขึ้น ดังขึ้น ดังขึ้นเรื่อยๆ ภายในห้องๆ หนึ่ง ที่เราปิดเงียบ เพื่อพูดคุยเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับตัวเธอเป็นการส่วนตัว ขณะที่เธอกำลังจะโชว์ความสามารถต่างๆ ให้เราได้เห็นกับตา ชนิดที่เรียกว่า ใกล้ชิดว่าขอบเวทีไทยแลนด์'ส ก็อต ทาเลนต์เสียอีก และเธอก็เริ่มร้องเพลงให้ฟัง ก็ไม่รู้ว่ามันไพเราะแค่ไหน รู้เพียงแต่ว่า ได้ยินเสียงของเธอแล้ว มันช่างมีความสุขจริงๆ

   สาวน้อยคนนี้มีชื่อว่า "มณีภัสสร มอลลอย" หรือเรียกสั้นๆ ว่า "ไมร่า"  เธอเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันในรายการไทยแลนด์'ส ก็อต ทาเลนต์ ที่ไม่กี่วันข้างหน้าจะปิดให้โหวตให้เชียร์ และประกาศผลผู้ชนะกันแล้ว ทั้งนี้ หากรักใคร ชอบใคร ก็อย่าลืมไปโหวตกันซะนะ เดี๋ยวจะไม่ทันการณ์

   "ไมร่า"  เป็นเด็กสาวหน้าใสวัยกระเต๊าะ เพราะเธอมีอายุเพียงแค่ 13 ปี (ช่างไม่สมกับความสามารถที่มี) ไมร่า เป็นลูกครึ่ง คุณพ่อเป็นคนอเมริกัน คุณแม่เป็นคนไทย และลูกสาวคนโต ซึ่งมีน้องสาวอีกหนึ่งคน ชื่อ "ไนน่า" ที่หน้าตาน่ารักไม่แพ้พี่สาว ทั้งคู่เรียนอยู่ที่โรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี ซึ่งเป็นโรงเรียนอินเตอร์อันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ ไมร่า เรียนอยู่ระดับเยียร์ 9 หรือประมาณมัธยมปีที่ 2 ตามแบบโรงเรียนไทย และได้เกรดเฉลี่ย 3.9 เมื่อเทอมที่ผ่านมา 


   ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่า ไมร่าเป็นเด็กที่มีเสียงดีมากๆ แล้วไมร่ายังเรียนหนังสือเก่งอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นวิชาภาษาไทย อังกฤษ สังคม ศิลปะ และวิทยาศาสตร์ เธอเรียนได้ดีทุกวิชาจริงๆ ถึงแม้เธอจะไม่ได้เรียนพิเศษเหมือนอย่างเพื่อนๆ แต่ไมร่าบอกเคล็ดลับว่า การที่ไม่ได้เรียนพิเศษ ยิ่งทำให้ไมร่าตั้งใจเรียนในห้องมากเป็นพิเศษ แต่ถ้ายังไม่เข้าใจก็จะกลับไปอ่านหนังสือหลายรอบ จนกว่าจะเข้าใจในเรื่องนั้นๆ แต่มีหนึ่งวิชาที่ยกเว้น คือ คณิตศาสตร์ ที่เธอบอกว่า ยังทำไม่ดีเท่าที่ควร เพราะเธอกระซิบบอกเราว่า "หนูท่องสูตรคูณไม่ได้" แต่ไมร่ายังมีอีกเคล็ดลับ

   ที่โรงเรียนของไมร่า จะสอนวิชาดนตรีด้วย ซึ่งไมร่าจะเลือกเรียนวิชานี้ตลอดทุกเทอม ถามไมร่าว่าทำไมถึงชอบดนตรี ? ไมร่าบอกว่า "ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม อาจจะเริ่มจากการที่ไมร่า มีโอกาสได้เรียนดนตรีประเภทต่างๆ ซึ่งหนูก็เล่นได้ทุกอย่าง มันจึงเหมือนเป็นอะไรที่ถนัดและชอบ" แล้วถามว่าวิชาดนตรียากมั้ย ? ไมร่าตอบว่า "ไม่ยากค่ะ แต่จะยากคือเวลาที่คนอื่นส่งโน๊ตมาให้ และให้ร้องเลยเดี๋ยวนั้น ไมร่าก็ต้องขอเวลานิดหน่อย" ก็ชื่นชอบและทำได้ดีซะขนาดนี้ ไม่แปลกเลยที่ไมร่า จะร่ำเรียนจนได้ทุนเรียนดีเป็น "ทุนดนตรี"

   ความเก่งกาจของเธอยังไม่พอ ไมร่าสามารถร้องเพลงได้ทุกภาษา หากเป็นเยอรมัน สเปน ไมร่าก็สามารถร้องได้ แม้แต่ภาษาเขมร ขอแค่เธอได้อ่าน ได้จำเพียงแค่ไม่นาน ก็จะถ่ายทอดออกมาเป็นบทเพลงที่แสนจะไพเราะ จนทำให้ผู้ฟังเคลิบเคลิ้มได้เลยทีเดียว

   ไมร่า ชอบเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ โดยคุณแม่ของไมร่าบอกว่า "ที่บ้านไม่มีใครร้องเพลงเลย แม่ก็ส่งเสริมแต่เรื่องเต้น เรื่องดนตรี ไปตามปะสา พอมารู้อีกที อ้อ...ลูกเรามีความสามารถเรื่องร้องเพลง ก็เลยปล่อยให้เค้าทำในสิ่งที่ชอบและถนัด และไมร่าก็ใช้ชีวิตคุ้มมาก แม่ไม่กดดันลูกเรื่องเรียน และเปิดโอกาสให้ลูกทำในสิ่งที่ชอบ เพราะแม่มองว่า สิ่งที่เรียนบางอย่างก็ไม่จำเป็น ฉะนั้นจะตกหรือผ่าน แม่ก็ไม่ซีเรียส ให้ลูกทำในสิ่งที่ชอบดีกว่า"

   ไมร่า เป็นเด็กที่มีพรสวรรค์จริงๆ แต่เธอไม่ค่อยจะประกวดแข่งขันอะไรกับใครสักเท่าไหร่ โดยเธอให้เหตุผลว่า "หนูไม่ชอบแข่งขันกับใคร มันกดดัน เพราะเวลาแข่งขัน หนูจะเครียดมาก และทุกครั้งที่ไปแข่ง หนูก็ไม่เคยคิดว่าชนะเลย แต่ก็ชนะทุกครั้ง โดยทุกครั้งที่ประกวด หนูจะเครียด-กดดัน-ชนะ เป็นแบบนี้ตลอด หนูก็เลยไม่อยากไปประกวด" ผิดไปจากการประกวดกับรายการไทยแลนด์'ส ก็อต ทาเลนต์ในครั้งนี้ ซึ่งเธอเผยว่าอยากมาประกวดด้วยเองเป็นครั้งแรก เพราะอยากให้ทุกคนจดจำเธอในแบบที่เธอเป็น

   ถามไมร่าว่า ที่เกิดขึ้นกับไมร่า เรียกว่าอะไร พรสวรรค์ หรือ พรแสวง ไมร่า ตอบว่า "หนูเรียกมันคือ พรสวรรค์ ก็คงได้มั้งคะ (ถ่อมตัวเล็กๆ) เพราะไม่ว่าจะศิลปะ การเขียน ดนตรี หนูก็มักจะทำมันได้ดีมาก โดยเฉพาะเรื่องเขียน ซึ่งเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำได้ดี เพราะหนูจะชอบเขียนเรื่องยาวๆ และเขียนได้อย่่างสบายมาก ส่วนคุณแม่ รีบตอบทันทีว่า "ไมร่าไม่เคยมีพรแสวงเลย ถ้ามีพรแสวง ไมร่าจะไปไกลมากกว่าอีก"

   ส่วนทัศนคติเรื่องเรียนของไมร่า น่าสนใจไม่น้อย เพราะไมร่าพูดไว้ว่า "การเรียนเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่เราไปเรียนหนังสือทุกวันนี้ เราต้องทุ่มเทและตั้งใจให้มันดีที่สุด เพราะเรามีโอกาสได้เรียนแล้ว ซึ่งแตกต่างจากคนอื่น ที่ไม่มีโอกาสได้เรียน ดังนั้นไมร่าจะตั้งใจและทำมันให้เต็มที่ เพื่อให้มันออกมาดีที่สุด"


   <video_embed id="id" class="mceNonEditable">

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์