ไลฟ์สไตล์
100 year

แนะ​เคารพ​กฎ​ยุติ​ปัญหา นร.​คลุม​ฮิ​ญาบ

ไทยรัฐออนไลน์
11 พ.ค. 2554 07:00 น.
SHARE

ผอ.​สำนักงาน​เขต​พื้นที่​การ​ศึกษา​มัธยม กรุงเทพฯ เขต 2 แนะ​เคารพ​กฎ​ยุติ​ปัญหา นักเรียนโรงเรียน​มัธยม​วัด​หนองจอกคลุม​ฮิ​ญาบ...

จาก​เวที​สาน​เสวนา​วิชาการ “ความ​หลากหลาย​ทาง​ศาสนา​และ​วัฒนธรรม กรณี​นักเรียน​มุสลิม​คลุม​ฮิ​ญาบ​ใน​โรงเรียน” ที่​ห้อง​ประชุม​อเนกประสงค์ สถาบันวิจัย​ภาษา​และ​วัฒนธรรม​เอเชีย มหาวิทยาลัย​มหิดล ศาลา​ยา จ.​นครปฐม พระ​มหา​โชว์ ทัสสนีโย รอง ผอ.​สำนัก​ส่งเสริม​พระ​พุทธศาสนา​และ​บริการ​สังคม มหาวิทยาลัย​มหา​จุฬา​ลง​กร​ณ​ราช​วิทยาลัย (ม​จร.) กล่าว​ว่า เหตุการณ์​ที่​เกิด​ขึ้น​ที่​โรงเรียน​มัธยม​วัด​หนองจอก ทาง​มหา​เถรสมาคม (มส.) เอง​ก็​ไม่สบาย​ใจ มติ​ของ มส.ที่​กำหนด​ให้​โรงเรียน​ที่​อยู่​ใน​พื้นที่​วัด หรือ​ธรณีสงฆ์ จะ​ต้อง​ปฏิบัติ​อะไร​ต้อง​ได้​รับ​ความ​เห็น​ชอบ​จาก​เจ้าอาวาส​ก่อน​นั้น เพื่อ​ให้​เกิด​การ​ปฏิบัติ​เหมือน​กัน​ทั้ง​ประเทศ​ไม่ได้​พาดพิง​ไป​ยัง​วัด​หนองจอก เรื่อง​ที่​เกิด​ขึ้น​ไม่​ควร​เอา​มา​ทะเลาะ​กัน ควร​เปิดอก​คุย​กัน ให้​เกียรติ​กัน เพราะ​ศาสนา​จะ​ก่อ​ให้​เกิด​สันติ ไม่​ใช่​ให้​เกิด​สงคราม

นาย​จิ​ระ​โรจน์ มะ​หมัด​กุล ฝ่าย​การ​ศึกษา​กลุ่ม​มุสลิม​เพื่อ​สันติกล่าว​ว่า การ​คลุม​ฮิ​ญาบ​ของ​สตรี​มุสลิม ถ้า​เปรียบ​ง่ายๆ ก็​คือ​การ​เป็น​นักบวช​ใน​ศาสนา​อิสลาม และ​เพื่อ​ให้​เกิด​ความ​สำรวม เพราะ​อิสลาม​ปกป้อง​สิทธิ​ของ​สตรี​เป็น​อย่าง​มาก เพื่อ​ป้องกัน​ไม่​ให้​เกิด​การ​รังควาน​จาก​ผู้​อื่น การ​ที่​เรียก​ร้อง​เพราะ​เป็น​เรื่อง​สำคัญ​ของ​ศาสนา​อิสลาม มติ  มส.เรา​เข้าใจ และ​ตระหนัก ไม่​ต้องการ​ให้​เป็น​ความ​ขัดแย้ง​ทาง​ศาสนา แต่​ต้องการ​เรียก​ร้อง​ทาง​โรงเรียน ไม่ได้​ต้องการ​ทะเลาะ​กับ​วัด ฮิ​ญาบ​ก็​ถือว่า​เป็น​สิทธิ​หนึ่ง การ​คลุม​ฮิ​ญาบ​ไม่ได้​เป็น​การ​ละเมิด​สิทธิ​ใคร

นาย​สุร​ศักดิ์ ศรี​สว่าง​รัตน์ ผอ.​สำนักงาน​เขต​พื้นที่​การ​ศึกษา​มัธยม กรุงเทพฯ เขต 2 กล่าว​ว่า เขต​ไม่​มี​อำนาจ​บังคับ​โรงเรียน เพราะ​กระจาย​อำนาจ​ไป​ยัง​ทุก​โรงเรียน​แล้วและ​อยาก​ทำ​ความ​เข้าใจ​ว่า ​บาง​โรงเรียน​มีสถาน​ที่​ของ​ตัว​เอง​ก็​สามารถ​มี​กฎ​ระเบียบ​ของ​ตัว​เอง แต่​ขณะ​ที่​บาง​โรงเรียน​ต้อง​อาศัย​สถาน​ที่​ของ​ผู้​อื่น​จึง​ต้อง​ปฏิบัติ​ตาม​กฎ​ระเบียบ​ของ​เจ้าของ​สถาน​ที่ การ​เคารพ​กฎ​ระเบียบ​เพื่อ​ให้​คน​อยู่ร่วม​กัน​ได้​อย่าง​มี​วินัย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 15:37 น.