ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟ​เขียว​กฎหมาย​ลูก​พ.ร.บ.​วัฒนธรรม​แห่งชาติ

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ค. 2554 05:15 น.
SHARE

ครม.เห็น​ชอบ​ร่าง​กฎ​กระทรวง​วัฒนธรรม​ประกอบ​ พ.ร.บ.​วัฒนธรรม​แห่งชาติ เพื่อ​จัดตั้ง​สภา​วัฒนธรรม​แห่ง​ประเทศไทย คาดประกาศใช้ได้ หลังจัดตั้ง​รัฐบาล​ใหม่แล้ว...

นาย​อภิ​นันท์ โป​ษ​ยา​นนท์ อธิบดี​กรม​ส่งเสริม​วัฒนธรรม (สวธ.) กล่าว​ว่า ที่​ประชุม​คณะ​รัฐมนตรี (ครม.) ครั้ง​ที่​ผ่าน​มาได้​เห็น​ชอบ​ร่าง​กฎ​กระทรวง​วัฒนธรรม​ประกอบ​ พ.ร.บ.​วัฒนธรรม​แห่งชาติ พ.ศ. 2553 เพื่อ​จัดตั้ง​สภา​วัฒนธรรม​แห่ง​ประเทศไทย สภา​วัฒนธรรม​จังหวัด สภา​วัฒนธรรม​อำเภอ และ​สภา​วัฒนธรรม​ตำบล 4 ฉบับ​เรียบร้อย​แล้ว ได้แก่ 1.ร่าง​กฎ​กระทรวง​วัฒนธรรม​ว่า​ด้วย​การ​จัดตั้ง​สภา​วัฒนธรรม​อื่นๆ พ.ศ. ... 2.ร่าง​กฎ​กระทรวง​วัฒนธรรม​ว่า​ด้วย​ที่มา​ของ​กรรมการ​และ​สมาชิก​ของ​สภา​วัฒนธรรม พ.ศ. ... 3.ร่าง​กฎ​กระทรวง​วัฒนธรรม​ว่า​ด้วย​คุณสมบัติ หลักเกณฑ์ วิธีการ​ได้​มา​จำนวน​กรรมการ​และ​สมาชิก วาระ​การ​ดำรง​ตำแหน่ง การ​พ้น​จาก​ตำแหน่ง​การ​ประชุม​การบริหาร​จัดการและ​การ​ดำเนิน​งาน​ของ​สภา​วัฒนธรรม พ.ศ. ... และ 4.ร่าง​กฎ​กระทรวง​ว่า​ด้วย​การ​กำหนด​สาขา คุณสมบัติ หลักเกณฑ์ วิธีการ​คัดเลือก และ​ประโยชน์​ตอบแทน​ของ​ศิลปิน​แห่งชาติ พ.ศ. ...

นาย​อภิ​นันท์ กล่าว​ต่อว่า แม้​ว่า ครม. จะ​เห็น​ชอบ​ร่าง​กฎ​กระทรวง​ทั้ง 4 ฉบับ​แล้ว แต่​ยัง​ไม่​สามารถประกาศ​ใช้ได้ เนื่องจาก​ต้อง​ส่ง​ร่าง​กฎ​กระทรวง​ทั้งหมด ​ให้​คณะ​กรรมการ​กฤษฎีกา​แก้ไข​ข้อความ​บาง​ส่วน และ​ส่ง​กลับ​มา​ให้ ครม. พิจารณา​อีก​ครั้ง ดังนั้น​ การ​ประกาศ​ใช้​ร่าง​กฎ​กระทรวง​ดัง​กล่าว​ คง​ไม่ทัน​รัฐบาล​ชุด​นี้ ต้อง​รอ​จัดตั้ง​รัฐบาล​ใหม่​ก่อน ส่วน​ที่​หลาย​ฝ่าย​กังวล​ว่า​อาจ​เกิด​ช่อง​ว่าง​และ​ส่ง​ผล​กระทบ​ต่อ​การ​ทำงาน​ของ​คณะ​กรรมการ​สภา​วัฒนธรรม ​และ​สมาชิก​สภา​วัฒนธรรม​ทุก​ระดับ เพราะ​ยัง​ไม่​มี​กฎหมาย​รอง​รับ​นั้น สวธ. จะ​ยึด​ตามกฤษฎีกา​ตอบ​ข้อ​หารือ หาก​ยัง​ไม่​มี​การ​แต่งตั้ง​คณะ​กรรมการ​และ​สมาชิก​สภา​วัฒนธรรม​ชุด​ใหม่ ให้​คณะ​กรรมการ​และ​สมาชิก​ชุด​เดิม ซึ่ง​แต่งตั้ง​ตาม​พ.ร.บ.​วัฒนธรรม​แห่งชาติ พ.ศ. 2485 และ​ได้​ยกเลิก​ พ.ร.บ.​ฉบับ​ดัง​กล่าว​ไป​แล้ว​นั้น  สามารถ​ปฏิบัติ​หน้าที่​ต่อ​ไป​ได้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:50 น.