ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลรธน.วินิจฉัย 'จุมพฏ-ปรพล' พ้นส.ส.เพื่อไทย

27 เม.ย. 2554 17:45 น.
SHARE

คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้ นายจุมพฏ บุญใหญ่ ส.ส. สกลนคร พรรคเพื่อไทยและ ร.ต. ปรพล อดิเรกสาร ส.ส. สระบุรี พรรคเพื่อไทย  พ้นจากการเป็นสมาชิกภาพ และส.ส. พรรคเพื่อไทย ขณะที่ทั้งคู่เตรียมซบ ภท.แล้ว...

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 27 เม.ย. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้ นายจุมพฏ บุญใหญ่ ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย และ ร.ต.ปรพล อดิเรกสาร ส.ส.สระบุรี พรรคเพื่อไทย  พ้นจากการเป็นสมาชิกภาพ และ ส.ส.พรรคเพื่อไทย นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

กรณีนี้ สืบเนื่องจากคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย มีมติขับ ร.ต.ปรพล อดิเรกสาร และนายจุมพฏ  บุญใหญ่ ออกจากพรรค หลังจากไปร่วมกิจกรรมกับพรรคการเมืองอื่นอย่างเปิดเผย ซึ่งผิดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ รวมถึงกฎหมายพรรคการเมือง ที่ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ต้องสังกัดพรรคการเมืองเดียว แต่การกระทำของนายปรพล และนายจุมพฏ ที่มีชื่ออยู่พรรคเพื่อไทย ตามหลักนิตินัย แต่พฤติกรรมและการปฏิบัติตัวกับอยู่อีกพรรคหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดต่อเจตนารมณ์ในการทำหน้าที่ ที่เป็นตัวแทนประชาชนอย่างชัดเจน

ขณะที่  ร.ต.ปรพล ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาเป็นเช่นนั้นก็ยอมรับ ส่วนตัวเห็นว่า ไม่น่าจะมีผลกระทบเพราะใกล้ที่รัฐบาลจะประกาศยุบสภาแล้ว ยอมรับว่าเตรียมตัวไปสมัครเป็น ส.ส.พรรคภูมิใจไทย แต่ยังไม่ใช่วันพรุ่งนี้ เพราะยังมีระยะเวลาอยู่พอสมควร  มั่นใจว่าในพื้นที่ จ.สระบุรีไม่น่าจะเป็นปัญหา ในการเลือกตั้ง เพราะในพื้นที่ประชาชนเลือก ส.ส.เป็นรายบุคคลไม่ได้เลือกตามกระแส จึงไม่กลัวกระแสของพรรคเพื่อไทย แต่ก็จะตั้งใจลงพบปะกับประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มที่ต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:56 น.