สยาม​บลู​ฮา​ร์ดดี้..​บัว​พันธุ์​ผสม ต้น​แรก​ของ​โลก..ดอก​สีน้ำเงิน

ข่าว

  สยาม​บลู​ฮา​ร์ดดี้..​บัว​พันธุ์​ผสม ต้น​แรก​ของ​โลก..ดอก​สีน้ำเงิน

  ไช​ย​รัตน์ ส้ม​ฉุน

   25 เม.ย. 2554 05:00 น.

   สยาม​บลู​ฮา​ร์ดดี้.

   กว่า..100 ปี...นัก​ปรับปรุง​พันธุ์​บัว​จาก​ทั่ว​โลก ได้​พยายาม​ที่​จะ​ผสม​พันธุ์​บัว​ให้​ได้...บัว​ฝรั่ง​ที่​มีด​อก​สีน้ำเงิน (blue hardy waterlily) แต่​ไม่​มี​ผู้​ใด​ทำได้​สำเร็จ...!!!

   กระทั่ง​มี​นัก​วิจัย​กลุ่ม​หนึ่ง​เกิด​มี​แรง​บัลดา​ล​ใจ​ให้​หัน​มา​สนใจ​และ​มุ่ง​มั่น​พิสูจน์​ฝีมือ ​จนกระทั่ง​ได้​รับ​ความ​สำเร็จ ได้​ บัว​ฝรั่ง​ดอก​สีน้ำเงิน นั่น​คือ​ที่มา​ของ “...สยาม​บลู​ฮา​ร์ดดี้...” บัว​ฝรั่ง​ดอก  ​สีน้ำเงิน​ลูกผสม​ต้น​แรก​ของ​โลก...!!

   นัก​วิจัย​และ​ปรับปรุง​พันธุ์​บัว​กลุ่ม​นี้ ประกอบ​ด้วย นาย​ไพ​รัตน์ ทรง​พา​นิช นัก​วิชาการ​เกษตร ชำนาญ​การ​พิเศษ​สังกัดสถาบันวิจัย​ยาง กรม​วิชาการ​เกษตร กับ​ ดร.​วิภา หงษ์​ตระกูล  ผู้​ช่วย​ศาสตราจารย์ สังกัด​ภาค​วิชา​พัน​ธุ​ศาสตร์ คณะ​วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

   นาย​ไพ​รัตน์ เล่า​ว่า ...สยาม​บลู​ฮา​ร์ดดี้... เป็น​บัว​ลูกผสม​ข้าม​สกุล​ย่อย​ต้น​แรก​ของ​โลก ที่​เกิด​จาก​การ​ผสม​ข้าม​ระหว่าง​สกุล​ย่อย Nymphaea (บัว​ฝรั่ง) กับ​สกุล​ย่อย Brachyceras (บัว​ผัน) ซึ่ง​รวม​ลักษณะ​เด่น​ของ​ทั้ง  ​บัว​ฝรั่ง​และ​บัว​ผัน​เข้า​ไว้​ด้วย​กัน...ส่ง​ผล​ทำให้​ลูกผสม​มี​ลักษณะ​ต่างๆ ส่วน​ใหญ่​เป็น​ของ​บัว​ฝรั่ง​แต่​มีด​อก​เฉด​สีน้ำเงิน (ม่วง-น้ำเงิน) ของ​บัว​ผัน ที่​ยัง​ไม่​มี​ใคร​ทำ​สำเร็จ​มา​ก่อน

   ขั้น​ตอน​การทดลอง​วิจัย​เริ่ม​จาก​การ​ใช้​  หลักการ วิธีการ และ​กรรมวิธี  โดย​ดำเนิน​การ​ใช้​บัว​สกุล​ย่อย Nymphaea  เป็น​แม่ต้น​ที่​นำ​มา​ใช้​เป็นต้น​แม่ พิจารณา​คัดเลือก​จาก​ต้น​ที่​มี​ประวัติ​การ​ติด​ฝัก​ง่าย ดอก​สวย​งาม และ​ให้​ดอก​ดก​เป็น​เกณฑ์ ได้​คัดเลือก​มา​จำนวน 5 พันธุ์ ส่วน​ต้น​ที่​จะ​นำ​มา​ใช้​เป็นต้น​พ่อ ใช้​พันธุ์​ใน 2 สกุล​ย่อย คือ Anecphya และ Brachyceras

   ...เลือก​เฉพาะ​ต้น​ที่​ให้​ดอก​ใน​กลุ่ม​สีน้ำเงิน เพื่อ​หวัง​ผล​จาก​การ​ถ่ายทอด​ลักษณะ​ทาง​พันธุกรรม​ของ​สีน้ำเงิน​จาก​ต้น​พ่อ​ไป​สู่​รุ่น​ลูก ได้​คัดเลือก​พันธุ์​จาก​สกุล​ย่อย Anecphya จำนวน 2 พันธุ์ และ​สกุล​ย่อย   Brachyceras จำนวน 20 พันธุ์  ดำเนิน​การ​ปลูก​ต้น​แม่​และ​ต้น​พ่อ โดย​ใช้​  ต้น​แม่ 5 พันธุ์​จำนวน 10 ต้น  ส่วน  ​ต้นพ่อ 22 พันธุ์ พันธุ์ละ 2 ต้น

   หลังจาก​นั้น​  ผสม​พันธุ์​ด้วย​วิธีการ​ปกติ โดย​การ​จับ​คู่ ผสม​รวม 1,230 ครั้ง พบ​ว่า ต้น​แม่​ซึ่ง​เป็น​บัว​ฝรั่ง​พันธุ์  สุ​ปราณี​พิง​ค์  สกุล​ย่อย Nymphaea  สามารถ​ผสม​พันธุ์​สำเร็จ​กับ  ​ต้น​พ่อ​บัว​ผัน​ลูกผสม​เปิด​ของ​ไทย นำ​ไป​เพาะ​ได้​ ลูกผสม​จำนวน 20 ต้น  เมื่อ​ออกดอก​สามารถ​แบ่ง​สี​ดอก​ได้​เป็น 2 กลุ่ม คือ​ กลุ่ม​สีน้ำเงิน 3 ต้น และ ​กลุ่ม​สี​ชมพู 17 ต้น จึง​ได้​คัดเลือก​ลูกผสม​ใน​กลุ่ม​สีน้ำเงิน​ที่​มีด​อก​สวย​งาม 1 ต้น ออกดอก​สี​ม่วง-น้ำเงิน ได้​จดทะเบียน​ไว้​กับ International Waterlily and Water Gardening Society ตั้ง​ชื่อว่า Nymphaea Siam Blue Hardy (สยาม​บลู​ฮา​ร์ดดี้) ใน​การ​วิจัย​ใช้​เวลา ​ทั้งสิ้น 5 ปี และ​สามารถ​ขยาย​พันธุ์​ด้วย​การ​แตก​หน่อ​ได้​ด้วย

   สยาม​บลู​ฮา​ร์ดดี้.ณะ​นี้  Siam  Blue  Hardy  อยู่​ระหว่าง​การ​ขยาย​พันธุ์​เพิ่ม​ปริมาณ​เพื่อ​นำ​ออก​สู่​ท้องตลาด โดย​วิธีการ​เพาะ​เลี้ยง​เนื้อเยื่อ ใคร​สนใจ​ข้อมูล​เพิ่มเติม​ติดต่อ นาย​ไพ​รัตน์​ ทรง​พา​นิช  สถาบันวิจัย​ยาง กรม​วิชาการ​เกษตร เขต​จตุจักร กรุงเทพฯ 10900 หรือ​กริ๊งก​ร๊าง​ไป​ที่ 08-9908-0646 อีเมล์ : prs230@yahoo.com

    

   ไช​ย​รัตน์ ส้ม​ฉุน

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 17:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์