ไลฟ์สไตล์
100 year

เครือข่ายน้ำโขงบุก ช.การช่าง จี้เลิกสร้างเขื่อนไซยะบุรี

ไทยรัฐออนไลน์
20 เม.ย. 2554 01:12 น.
SHARE

เครือข่ายน้ำโขงบุก ช.การช่างกดดันให้เลิกสร้างเขื่อนไซยะบุรี ขู่ปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว  และเตรียมรวมรายชื่อให้ได้จังหวัดละ 1,000 คน เพื่อนำไปยื่นให้นายกรัฐมนตรีอีกครั้งเพื่อขอให้ยกเลิกโครงการ...

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. เครือข่าย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขงกว่า 70 คนได้เดินทางมาหน้าบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ถ.สุทธิสาร กทม.เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรี สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ต่อประธานกรรมการบริษัท ช.การช่างฯ ผ่าน นายอนุกูล ตันติมาสน์ กรรมการและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการทั่วไป โดยในหนังสือระบุว่าชาวบ้านริมน้ำโขงได้รับบทเรียนจากการสร้างเขื่อนใน ประเทศจีนมาแล้วทำให้เกิดผลกระทบต่อวิถีชีวิตอย่างหนัก ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้บริษัท ช.การช่างฯซึ่งเป็นผู้ก่อสร้างโครงการเขื่อนไซยะบุรีระงับโครงการในทันที เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความเดือนร้อนให้ประชาชนและหลีกเลี่ยงความขัดแย้งในภูมิภาค

ทั้งนี้ นายอนุกูล กล่าวว่า จะทำหนังสือดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะผู้บริหารของบริษัทต่อไป

นายนายอิทธิพล คำสุข แกนนำชาวบ้านและเลขานุการเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนตำบลลุ่มน้ำโขง 7 จังหวัดภาคอีสาน กล่าวว่า หลังจากนี้กลุ่มเครือข่ายจะดำเนินการเฝ้าระวังโครงอย่างใกล้ชิด หากคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง หรือ เอ็มอาร์ซี มีผลสรุปให้ดำเนินการสร้างต่อ กลุ่มเครือข่ายจะรวมรายชื่อให้ได้จังหวัดละ 1,000 คน เพื่อนำไปยื่นให้นายกรัฐมนตรีอีกครั้งเพื่อขอให้ยกเลิกโครงการ หากไม่สำเร็จทางเครือข่ายจะปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาวเพื่อทำการประท้วงโครงการ เขื่อนไซยะบุรีต่อไป ในส่วนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่ปฏิเสธว่ายังไม่ได้ลงนามในสัญญาซื้อไฟฟ้าจากเขื่อนไซยะบุรีนั้น คิดว่าไม่จริง เพราะหากไม่ได้มีการลงนามในสัญญาจริง บริษัท ช.การช่างฯ ก็คงไม่มีทางที่จะดำเนินการก่อสร้างได้

"ไม่มีประเทศไหนในลุ่มแม่น้ำโขง ต้องการให้สร้างเขื่อนไซยะบุรี มีแต่นายทุนที่ได้ผลประโยชน์เท่านั้นที่อยากให้สร้าง พี่น้องชาวลาวที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวเหมือนชาวลุ่มน้ำโขงฝั่งไทยได้เพราะ ติดขัดในระบบการปกครอง เลยฝากมาให้พวกเราช่วยเรียกร้องให้ยกเลิกก่อนที่จะเสียแม่น้ำโขงไป" นายอิทธิพลกล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:48 น.