ไลฟ์สไตล์
100 year

แฉสปป.ลาวซุ่มเงียบทำเขื่อนแม้คุยโครงการยังไม่ยุติ

ไทยรัฐออนไลน์
17 เม.ย. 2554 22:00 น.
SHARE

สปป.ลาว ซุ่มเงียบเริ่มงานก่อสร้างเขื่อนไซยบุรีที่แม่น้ำโขงบางส่วน ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาล 4 ชาติ คือ สปป.ลาว เวียดนาม กัมพูชาและไทย เตรียมหารือกันในวันที่19 เม.ย.เพื่อตัดสินใจ...

ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาล 4 ชาติ คือ สปป.ลาว เวียดนาม กัมพูชาและไทย เตรียมหารือกันในวันที่19เม.ย.เพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับการก่อสร้างเขื่อนไซย บุรี ทางตอนเหนือของสปป.ลาว โดยเมื่อสร้างเสร็จสามารถผลิตกกระแสไฟฟ้า1,260 เมกะวัตต์ ด้วยงบก่อสร้าง3,500ล้านดอลลาร์ กลับมีข่าวว่าสปป.ลาว ซุ่มเงียบเริ่มงานก่อสร้างบางส่วนไปแล้ว

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สำนักงานตั้งอยู่ในสหรัฐฯ เผยเมื่อ 17เม.ย.2554 ว่า ได้รับแจ้งจากคนท้องถิ่นว่ามีการสร้างถนนเพื่อเตรียม เริ่มก่อสร้างเขื่อนนี้แล้ว ด้าน “กรรมาธิการลุ่มแม่น้ำโขง” หน่วยงานระหว่างรัฐบาลที่มีสมาชิก4ชาติข้างต้น สำนักงานอยู่ที่กรุงเวียงจันทน์ ระบุยังไม่ทราบข่าวและจะทำเรื่องสอบถามทางรัฐบาล สปป.ลาวในวันจันทร์ 18 เม.ย.2554

ทั้งนี้กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและนักเคลื่อนไหวรวมทั้ง นายจิม เวบส์ ส.ว.รัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ สังกัดพรรคเดโมแครตและเวียดนาม ต่างต่อต้านการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าว หวั่นกระทบสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตชาวบ้าน แต่รัฐบาลสปป.ลาว เห็นว่ารายได้ที่งอกเงยจากเขื่อนไซยบุรีจะถูกนำมาพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:42 น.