รพ.แถลงอาการ จุฬาราชมนตรี มีเลือดออกสมอง

ข่าว

  รพ.แถลงอาการ จุฬาราชมนตรี มีเลือดออกสมอง

  ไทยรัฐออนไลน์

   12 เม.ย. 2554 12:37 น.

   คณะแพทย์ รพ.จุฬาฯ แถลงอาการป่วยของ "จุฬาราชมนตรี" พบมีเลือดออกในสมองด้านขวา แต่ไม่ใหญ่มาก รักษาโดยควบคุมความดัน-กายภาพบำบัด อาการทั่วไปคงที่ ู้สึกตัวในเกณฑ์ดี แขนขาข้างซ้ายอ่อนแรง คาดว่าใน 1-2 วันจะออกจากไอซียูได้...

   เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 เม.ย. ที่ห้องประชุมชั้น 10 ตึก สก. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ศ.นพ.อดิศร ภัทราดูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ พร้อมด้วย ศ.นพ.สมรัตน์ จารุลักษณานันท์ รองผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ และ ผศ.นพ.สุรชัย เคารพธรรม ศัลยแพทย์ระบบประสาท ร่วมกันแถลงข่าวอาการป่วยของนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ว่า เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 10 เม.ย. ที่ผ่านมา รพ.จุฬาลงกรณ์ ได้รับตัวนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เข้ารักษาด้วยอาการแขนขาข้างซ้ายอ่อนแรง

   จากการซักประวัติอาการป่วย ทราบว่า จุฬาราชมนตรีเริ่มมีอาการดังกล่าวตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 10 เม.ย. ขณะเข้ารับการรักษา ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี แต่มีระดับของความดันโลหิตสูง มีอาการแขนขา ข้างซ้ายอ่อนแรง แพทย์ได้ทำการตรวจเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ พบว่า มีเลือดออกบริเวณไม่ใหญ่มากในสมองด้านขวา จึงได้ให้การรักษา โดยสังเกตอาการ ควบคุมความดันโลหิต และกายภาพบำบัด โดยให้จุฬาราชมนตรีเข้าพักรักษาตัว ณ หอผู้ป่วยไอซียู ศัลยกรรมประสาท ตึก สก. ชั้น 8

   ศ.นพ.อดิศร กล่าวว่า สำหรับอาการล่าสุดของจุฬาราชมนตรี เมื่อเช้าวันที่ 12 เม.ย. อาการทั่วไปคงที่ ความรู้สึกตัวอยู่ในเกณฑ์ดี สัญญาณชีพอยู่ในเกณฑ์ดี อาการอ่อนแรงของแขนขาข้างซ้ายยังคงเดิม รับประทานอาหารได้ คณะแพทย์ยังคงให้การรักษาโดยการทำกายภาพบำบัด ควบคุมความดันโลหิตและสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

   ทั้งนี้ ผศ.นพ.สุรชัย.ยืนยันเพิ่มเติมว่า จุฬาราชมนตรี หากไม่พบอาการใดแทรกซ้อนเพิ่มเติมน่าจะสามารถออกจากห้องไอซียู เพื่อมาพักดูอาการต่อที่ห้องผู่ป่วยธรรมดาได้ ภายใน 1-2 วันนี้. ซึ่งอาการล่าสุด ไม่น่าเป็นห่วงพ้นวิกฤตแล้ว ขั้นตอนการรักษายังต้องทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง และต้องควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติไม่ให้เพิ่มสูงขึ้น และคงยังต้องพักผ่อนใ ห้มากๆ ทั้งนี้ รพ.จะแถลงอาการป่วยของจุฬาราชมนตรีเป็นระยะๆต่อไป

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 17:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์