ทำความรู้จัก "5 สุดยอดเทศกาลเอเชีย"

ข่าว

  ทำความรู้จัก "5 สุดยอดเทศกาลเอเชีย"

  ไทยรัฐออนไลน์

   14 เม.ย. 2554 14:00 น.

   เมื่อพูดถึงคำว่า "เทศกาล"  หลายท่านคงนึกถึงความสนุกสนาน รื่นเริง  และการได้มีโอกาสสัมผัสกับประสบการณ์สุดพิเศษทางด้านวัฒนธรรมประเพณีและศาสนาที่มีความสวยงามและทรงคุณค่าจนมิอาจประเมินได้ ข้อมูลจากเว็บไซต์ "เวิร์ลด์รีวิวเวอร์" ระบุว่า ทั่วโลกมีงาน "เทศกาล" รวมกันไม่ต่ำกว่า 438 งานที่จัดขึ้นเป็นประจำตลอด 365 วันในแต่ละปี  ทั้งในแอฟริกา  เอเชีย  หมู่เกาะแถบทะเลแคริบเบียน ยุโรป  อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และหมู่เกาะแถบแปซิฟิกตอนใต้...

   ในส่วนของทวีปเอเชียนั้น  ข้อมูลระบุว่า มีเทศกาลอยู่ไม่ต่ำกว่า 51 งานในแต่ละปี โดยในจำนวนดังกล่าว  ทีมข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์ได้คัดเลือก "5 สุดยอดเทศกาล" ที่มีความโดดเด่น มีสีสัน และได้รับการกล่าวขวัญถึงมากที่สุดมานำเสนอ และแน่นอนว่า หนึ่งในนั้นต้องมีเทศกาลสงกรานต์ หรือ " ปีใหม่ไทย" รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน

   สงกรานต์ (ปีใหม่ไทย)


   สงกรานต์ หรือ ปีใหม่ไทย เป็นทั้งงานประเพณีและเทศกาลแห่งความสุขที่มีเป็นประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.เป็นต้นไป และมักจัดต่อเนื่องกันไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย. โดยประเพณีสงกรานต์ของไทยได้ชื่อว่า  มีทั้งแง่มุมที่สวยงามอย่างการสรงน้ำพระ การทำบุญตักบาตร การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ผู้อาวุโส รวมถึง การที่สมาชิกในครอบครัวที่กระจัดกระจายกันไปประกอบอาชีพตามที่ต่างๆ จะใช้โอกาสนี้ในการเดินทางกลับไปอยู่ร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาที่บ้านเกิด

    

    

   ขณะเดียวกัน สงกรานต์ยังมีชื่อเสียงดังกระฉ่อนไปทั่วโลกในแง่มุมของความสนุกสนานเช่นกัน ในแต่ละปีนักท่องเที่ยวจำนวนนับแสนนับล้านคนจากทั่วทุกมุมโลกต่างแพ็คกระเป๋าตีตั๋วเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศของการเล่นสาดน้ำอย่างสนุกสนานในกรุงเทพมหานคร  โดยเฉพาะที่ "ถนนข้าวสาร"  และในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย    

   ถึงแม้ประเพณีสงกรานต์จะมีอยู่ทั่วไปในหลายประเทศแถบคาบสมุทรอินโดจีน ทั้งที่กัมพูชา พม่า ลาว รวมถึงที่มณฑลยูนนานทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า สงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงมากที่สุดในสายตาของชาวโลก  คือ สงกรานต์ในไทยนั่นเอง และนี่คือสาเหตุที่ทำให้สงกรานต์ต้องมีชื่อติดโผเป็น 1 ใน 5 เทศกาลที่ยิ่งใหญ่และมีสีสันที่สุดของเอเชีย

   เทศกาลนกบอร์เนียว (Borneo Bird Festival)

   รัฐซาบาห์ของมาเลเซียซึ่งตั้งอยู่นเกาะบอร์เนียวเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของแหล่งรวมความหลากหลายของพันธุ์พืชและสัตว์เขตร้อนหายากมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นดอก ราฟเฟิลเซียยักษ์ ลิงอุรังอุตัง และกล้วยไม้ป่าหายากนานาชนิด

   อย่างไรก็ดี อีกสิ่งหนึ่งที่ทั่วโลกให้ความสนใจเกี่ยวกับดินแดนแห่งนี้ คือ การเป็นศูนย์รวมของนกหายากมากกว่า 600 สายพันธุ์ซึ่งในจำนวนนี้มีมากกว่า 30 สายพันธ์ุที่พบได้เฉพาะในพื้นที่แถบนี้เท่านั้น จนเป็นที่มาของเทศกาลนกบอร์เนียว (Borneo Bird Festival) อันเลื่องชื่อ

    

    

   ถึงแม้ระยะเวลาในการจัดงานในแต่ละปีจะไม่แน่นอน (มักเป็นช่วงกลางเดือน ต.ค.) แต่ในทุกปี เมื่อมีการประกาศกำหนดการจัดงานที่แน่ชัดออกมา บรรดานักวิจัย ช่างภาพระดับโลก รวมถึง กลุ่มนักดูนกจากนานาประเทศจะพากันเดินทางมารวมตัวกันที่ศูนย์การศึกษาป่าฝนเขตร้อน (RDC) ที่เมืองเซปิล็อค ซันดากัน ในรัฐซาบาห์ของมาเลเซียอย่างพร้อมเพรียงกันโดยมิได้นัดหมายแม้การเดินทางจะยากลำบาก เพียงเพื่อให้ตนเองได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์อันล้ำค่าในการเฝ้ามองนกหายากหลากชนิดในป่าธรรมชาติสักครั้งหนึ่ง

   เทศกาลบอลลูนนานาชาติฟุกุโอกะ  ( Fukuoka International Balloon Festival)


   ในช่วงเดือนต.ค. แต่ละปี  ณ  ที่ราบโล่งเตียนในเขตซางะที่ฟุกุโอกะ  ซึ่งปกติจะถูกใช้เป็นพื้นที่สำหรับปลูกข้าว จะถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลบอลลูนนานาชาติอันโด่งดัง โดยบอลลูนหลากสีสันหลายรูปร่างจากทั่วโลก รวมถึง จากในญี่ปุ่นเอง จะถูกนำมาประกวดประชันกันที่นี่ จำนวนบอลลูนที่เข้าร่วมเทศกาลซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้เทศกาลบอลลูนนานาชาติฟุกุโอกะกลายเป็นเทศกาลบอลลูนที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย และเป็นหนึ่งในเทศกาลบอลลูนที่มีสีสันที่สุดในโลกไปเสียแล้ว

    

    

    

   เทศกาลแข่งเรือมังกร (Stanley Dragon Boat Races)

   ความสนุกสนาน ตื่นเต้นเร้าใจของการแข่งขัน และสีสันอันฉูดฉาดของเรือมังกรจากหลายประเทศถือเป็นไฮไลต์สำคัญของเทศกาลนี้ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีบนเกาะฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของสาธารณรัฐประชาชนจีน ยังไม่รวมถึง เสียงอึกทึกของกลอง การแห่มังกร และการแสดงศิลปะพื้นเมืองของชาวจีนอีกหลายชนิดที่ถูกนำมาแสดงประกอบตลอดการแข่งขัน ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกให้มาเยือนดินแดนเล็กๆแห่งนี้ในทุกวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติ หรือวัน "Double Fifth" ได้เป็นอย่างดี

   ตามตำนานระบุว่า การแข่งขันเรือมังกรมีขึ้นครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสตกาลเพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้ว่าราชการชาวจีนรายหนึ่งที่ยอมฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดน้ำดีกว่าต้องทนเห็นเมืองที่ตนดูแลต้องตกอยู่ใต้การปกครองของกองทัพศัตรู โดยชาวเมืองพยายามนำเรือประมงของตนออกตามหาผู้ว่าฯรายนี้ แต่ก็สายเกินกว่าจะช่วยชีวิตเขาไว้ได้

    

    


   ขณะเดียวกัน ในช่วงหลายปีมานี้ เรือที่ส่งเข้าแข่งขันมิได้มีแต่เฉพาะเรือเจ้าถิ่นจากฮ่องกงและจีนเท่านั้น แต่จำนวนเรือมังกรจากต่างแดนทั้งจากชาติในเอเชีย ยุโรปและอเมริกาต่างเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเทศกาลแข่งเรือมังกรกลายเป็นเทศกาลนานาชาติไปเสียแล้ว

   เทศกาลน้ำแข็งและหิมะฮาร์บิน  (Harbin Ice and Snow Festival)


   ไม่น่าเชื่อว่า ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเหน็บจนติดลบถึง 17 องศาเซลเซียสในฤดูหนาวที่เมืองฮาร์บินทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน จะมีการจัดเทศกาลที่ยิ่งใหญ่และมีสีสันที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียเกิดขึ้นทุกปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. ต่อเนื่องกันไปราว 1 เดือน

   ไฮไลต์สำคัญของเทศกาลมิได้อยู่ที่การแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งจากทีมผู้เข้าแข่งขันทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังมีการประดับไฟสีสันต่างๆ ทั่วทั้งเมือง มีการแข่งขันสกี การแข่งขันว่ายน้ำท่ามกลางสภาพอากาศหนาวจัด และการประกวดโคมไฟนานาชาติรวมอยู่ ด้วยความตระการตาของเมืองน้ำแข็งและสีสันต่างๆ ของเทศกาลนี้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวนับล้านคนมาเยือนเมืองฮาร์บินได้ในแต่ละปี และทำให้เทศกาลน้ำแข็งและหิมะฮาร์บิน ติดอันดับสุดยอดเทศกาลของเอเชียอย่างไม่ยากเย็นนัก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์