ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปูทหารยักษ์"ปากบารา" ตัวบ่งชี้ความหลากหลายชีวภาพ

  เพ็ญพิชญา เตียว29 มี.ค. 2554 05:00 น.
  SHARE

  "ปูทหารยักษ์ปากบารา"

  หลังนักวิจัยจาก คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ออกสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิต ทั้งบนบก และค้นพบถึงสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ซึ่งมันก็คือ "ปูทหารยักษ์" บนชายหาดปากบารา อ.ละงู จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นปูชนิดใหม่ของโลก ส่งผลให้คาบเวลานี้พื้นที่ดังกล่าวคึกคัก คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ดูเหมือนจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

  ผศ.พันธุ์ทิพย์ วิเศษพงษ์พันธ์ ผู้เชี่ยวชาญสิ่งมีชีวิตกลุ่มปู ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล บอกกับ "หลายชีวิต" ว่า...เพื่อศึกษาด้านความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตทั้งบนบกและในทะเล โดยสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สนับสนุนทุน ทำ โครงการพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity Hotspots)

  ทีมงานได้ลงพื้นที่หาดปากบารา เนื่องจากกำลังมีโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ เช่น การสร้างท่าเทียบเรือปากบารา การพัฒนาพื้นที่ชายฝั่ง ดังนั้น จำเป็นต้องรีบศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเร่งด่วน เพื่อดูถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น พร้อมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อไม่ให้กระทบต่อการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

  ...การสำรวจในครั้งนี้พบว่า มีปูชนิดหนึ่งที่มีลักษณะพิเศษไม่เคยพบในกลุ่มปูทหารที่เคยมีรายงานการค้นพบในประเทศไทยทั้ง 13 ชนิด ใน 2 กลุ่ม คือกลุ่มปูทหาร และกลุ่มปูยักษ์ ที่เคยมีรายงานเพียง 1 ชนิด พบที่ชลบุรี...

  หลังนำตัวอย่างมาเปรียบเทียบกับปูทหารในไทย มีพฤติกรรมเคลื่อนที่และหยุดเป็นระยะ นิสัย "ตื่นตกใจง่าย" เมื่อรับรู้ว่าภัยจะมาถึงตัวแล้ว จะใช้ "แปดขา" ไม่นับก้ามโตๆที่มีอยู่โกยแน่บวิ่งลงรู แล้วกลับขึ้นมาแอบดูบริเวณโดยรอบอีกครั้ง

  และนิสัยที่แปลกจากปูที่ขึ้นตามชายหาดทั่วไปที่ทีมงานเฝ้าสังเกตก็คือ ชอบขุดทรายมาล้อมรอบตัวเป็นรูปวงกลม "เหมือนบังเกอร์" การค้นพบในครั้งนี้ทีมงานได้ส่งรายละเอียดต่างๆไปตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องปู ที่ประเทศสิงคโปร์ ออสเตรเลีย ได้รับการยืนยันว่าอาจเป็นปูทหารยักษ์ชนิดใหม่ของโลก ซึ่งเบื้องต้นทีมงานได้ตั้งชื่อว่า "ปูทหารยักษ์ปากบารา"

  สำหรับลักษณะเด่นของปูทหาร คือ กระดอง ใหญ่ โค้งนูนสีเทาอมฟ้า บนกระดองแบ่งเป็นเนินด้วยร่องลึก ก้าม สีครีมเหลืองโค้งลงและวางตัวในแนวตั้งกับด้านหน้าของตัวปู บริเวณขอบหลังของกระดอง มีแผงขนสั้นๆ ขนาดกว้างราว 2.5 ซม. หากมองด้านหน้าคล้ายคน "ใส่หมวกกันน็อก" ขา เดินมีสีน้ำตาลอ่อน

  บริเวณปล้องที่ 3 และปล้องที่ 4 ของด้านล่างของก้ามมีหนามแหลมปล้องละ 1 อัน ก้านตาสั้น เบ้าตาเล็กมาก มีหนามที่ขอบด้านข้างกระดองด้านหน้า 1 คู่ ตัวผู้ ปล้องท้องแยกจากกันชัดเจน โดยปล้องที่ 7 มีขนาดเล็กแตกต่างจากปล้องอื่นๆ ชัดเจน ช่องปากกลมนูน ขากรรไกรคู่ที่ 3 เป็นแผ่นกลมขนาดใหญ่และมีขนเล็กๆ จำนวนมาก พฤติกรรมที่เห็นชัด คือการเคลื่อนที่และหยุดเป็นระยะ หาเศษซากพืชและสัตว์บนหาดกินเป็นอาหาร

  การค้นพบครั้งนี้ ทางทีมงานได้เตรียมเสนอขอพระบรมราชานุญาต พระราชทานชื่อจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า "ปูทหารแห่งพระราชา" เพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบ 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว.

  เพ็ญพิชญา เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้