ข่าว
100 year

'เอ้ก-บุษกร ตันติภนา' เกิดจากผสมเทียม แต่ความสามารถ'ของจริง'

ไทยรัฐออนไลน์11 มี.ค. 2554 05:01 น.
SHARE

'สวัสดี…แคมปัส' สัปดาห์นี้ได้รับเกียรติจากแขกรับเชิญคนดัง ที่ไม่ใช่ใครอื่นที่ไหน เพราะเธอเป็นดาราศิลปินอยู่ในวงการมาหลายปี 'บุษกร ตันติภนา' อดีตพิธีกรรายการสตรอเบอร์รี่ชีสเค้ก นักแสดงสาวสวยแห่งรั้วจามจุรี...

'บุษกร ตันติภนา' หรือ 'เอ้ก' ที่แปลว่าไข่ ไม่ต้องแปลกใจ เธอไม่ได้ชื่อเล่นว่า 'น้องไข่' แต่อย่างใด แต่เธอเกิดจากใช้เทคโนโลยีผสมเทียม ด้วยวิธีการคัดไข่นั่นเอง 'เอ้ก' มีดีกรีเป็นถึงเชียร์ลีดเดอร์ และคฑากร ของรั้วจามจุรี ผ่านประสบการณ์ด้านกิจกรรมมาอย่างหลากหลาย ด้วยความสามารถที่มีมากมาย ทำให้เธอก้าวเข้ามาสู่วงการบันเทิงได้อย่างไม่ลำบาก และแล้วผลงานเธอก็เป็นที่ปรากฏอยู่ตลอดเวลา จนโด่งดังเซ็นสัญญากับค่ายเอ็กแซ็กท์ไปแล้วสาวสวยเปิดใจกับ 'สวัสดี…แคมปัส' ถึงมุมมองการเรียนการศึกษาว่า ตอนนี้เธอกำลังเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ของคณะพาณิชย์และการบัญชี สาขาบริหารการตลาด แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในแต่ละเทอมเกรดเฉลี่ยของเอ้ก อยู่ประมาณ 3 กว่าๆ 'สวัสดี…แคมปัส' จึงสอบถามเกี่ยวกับการเรียนว่าเป็นอย่างไรบ้าง เอ้กบอกว่า "เมื่อถามถึงเรื่องเรียนแล้ว เอ้กรู้สึกชอบการตลาดมากๆ เลย เพราะเอ้กคิดว่า สิ่งที่เรียนมันสามารถนำมาใช้งานได้ โดยเราจะต้องคิดเสมอว่า ทำอย่างไรให้ของขายได้ และที่เรียนมาเอ้กก็สามารถนำสิ่งความรู้ที่เรียนมาประยุกต์ใช้ได้กับทุกๆ อาชีพเลย อย่างอาชีพการแสดงที่เอ้กทำอยู่ ก็สามารถนำความรู้ที่เรียนมาใช้ได้เช่นกัน"ถามต่อว่า เรียนด้วยทำงานด้วย เหนื่อยมั้ย ? เอ้กตอบว่า "ถามว่าเหนื่อยมั้ย มันเหนื่อยอยู่แล้ว แต่ถามว่าคุ้มมั้ย ถือว่าคุ้มมาก เพราะมันเป็นชีวิตที่เราเลือกเอง เมื่อเราเลือกที่จะเรียนคณะนี้ สาขานี้ และก็เลือกที่จะเป็นนักแสดงด้วย เราก็จะต้องจัดการชีวิตเราให้ดีให้ได้ ในเมืื่อเราเป็นคนกำหนดชีวิตตัวเราเอง"

ส่วนการเรียนเป็นเรื่องสำคัญของเอ้กมั้ย ? เอ้กอธิบายว่า "ถึงแม้เอ้กจะเป็นนักแสดง แต่เอ้กก็ให้ความสำคัญกับการเรียนมาก ซึ่งเอ้กไม่ได้กำลังจะบอกว่าเอ้กทำถูก หรือคนอื่นทำผิด เรื่องนี้ก็แล้วแต่โฟกัสของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกััน ในส่วนของเอ้ก ครอบครัวเอ้กก็อยากให้เรียนด้วย เอ้กก็เลยต้องขอเวลาไปเรียนบ้าง เพื่อที่ให้ได้เกรดเฉลี่ยดีๆ มาให้พ่อแม่ได้ภูมิใจ ซึ่งเอ้กก็เห็นว่า น่าจะเป็นหนทางที่หนึ่ง ที่เอ้กจะตอบแทนพ่อแม่ได้ เอ้กก็อยากจะทำมันให้ดีที่สุด"เรียนได้เกรดเฉลี่ยสูงๆ จนทำให้พ่อแม่รู้สึกภูมิใจมากขนาดนี้ มีเคล็ดลับในการเรียนหนังสืออย่างไร? เอ้กบอกว่า "เรื่องนี้ไม่ยากเลย เพียงแค่น้องๆ ต้องตั้งใจเรียนตั้งแต่ในห้องเรียน เพราะมันจะเหมือนกับว่าเราได้ทบทวนหนังสือไปอีกหนึ่งรอบ อย่างเอ้กจะต้องทำงานไปด้วย แต่ก็จะพยายามไม่ขาดเรียน และหากจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องขาด เอ้กก็จะติดตามงานต่่างๆ ทุกครั้ง"

เมื่อเรียนแล้วจบแล้ว จะไปทำงานอะไร แล้วยังจะเป็นดารานักแสดง แบบที่เป็นอยู่อย่างนี้ทุกวันหรือไม่? เอ้กยิ้มพร้อมพูดว่า "เรื่องนี้พูดยากมาก เพราะเอ้กไม่ได้เป็นคนกำหนดเองได้ แต่ถ้าถามว่า ใจเอ้กไปทางไหน ก็ยอมรับว่าอยากทำอาชีพการแสดงมากกว่่าอาชีพอื่นๆ"ส่วนคติประจำใจ เอ้กบอกว่า "คนขยัน ยังไงก็ชนะคนฉลาด" เราจึงถามว่าทำไมเอ้กเชื่ออย่างนั้น? "เอ้กว่ามันไม่ใช่ความเชื่อ แต่เอ้กคิดว่ามันเป็นความจริงมากกว่า เพราะที่ผ่านมาเอ้กใช้คตินี้มาโดยตลอด"สุดท้ายสำหรับน้องๆ ที่กำลังจะเอนทรานซ์ พี่เอ้กฝากมาบอกว่า "จริงๆ แล้ว การศึกษาเป็นเรื่องที่่สำคัญ แต่ไม่อยากให้เอาการศึกษา มาทำให้ชีวิตส่วนตัวเปลี่ยนไป เพราะการที่จะต้องติวหนังสือตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม น้องๆ ก็ยังเป็นวัยรุ่น ก็อยากให้มีชีวิตที่เติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ต่อไป".

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้