ปรากฏการณ์ "เฮียมิ่ง" มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ กับกระแสข่าวลือมากมาย มีมาอย่างต่อเนื่อง หลังการเลือกตั้ง กับความชัดเจนในการจับขั้วพรรคใดในการจัดตั้งรัฐบาล ระหว่าง "เพื่อไทย" หรือ "พลังประชารัฐ" ดูแตกต่างจาก "อนาคตใหม่" มีความแน่วแน่ตั้งแต่ต้นเทใจให้กับ "เพื่อไทย"

ด้วยที่นั่ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ คาดกันว่าจะได้ประมาณ 5-6 ที่นั่ง ดูเหมือนจะเพิ่มอำนาจต่อรอง ทำให้ "เฮียมิ่ง" เนื้อหอมไม่น้อยในห้วงเวลานี้ ไม่แปลกที่เกิดข่าวลือ...มากมาย

กระทั่งมีเหตุอาจดับฝัน กลุ่มผู้สมัคร ส.ส.ทีม "เฮียมิ่ง" ตบเท้ายื่นคำร้องต่อกกต. ให้ยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ อ้างมีนายทุนคนนอกเข้ามาครอบงำ ชี้นำการทำกิจกรรมทางการเมือง ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญและพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง งานนี้หากยุบพรรค คงมีหนาว

เมื่อเกิดปรากฏการณ์สุ่มเสี่ยง แน่นอน "เฮียมิ่ง" อยู่เฉยนิ่งๆ แทงกั้ก เหมือนช่วงที่ผ่านมาไม่ได้แล้ว ประมาณบ่ายครึ่งวันที่ 19 เม.ย.นี้ จะชี้แจงข้อเท็จจริงปมคนนอกครอบงำพรรค คาดน่าจะเอาอยู่ไม่เกินฝีมือนักการตลาดชั้นเซียน

ถามหากยุบพรรคเศรษฐกิจใหม่ อะไรจะเกิดขึ้น?

  • เพราะนอกจากห้ามให้ใครใช้ชื่อ ชื่อย่อ เครื่องหมาย ซ้ำ หรือพ้องกับชื่อพรรคการเมืองที่ถูกยุบแล้ว
  • กรรมการบริหารพรรคอาจถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี หรือรุนแรงสุดถูกเพิกถอนสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต

ทั้งนี้ หากข้อกล่าวหาของกลุ่มผู้สมัคร ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ มีมูลความจริง "ให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกพรรค ควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม" ถือว่า "เฮียมิ่ง" จบข่าวไม่ได้ไปต่อ.

...