Thairath Logo
กีฬา

จนท.ภูเก็ต ตรวจสอบอู่ต่อเรือที่ทำบ้านลอยน้ำ เบื้องต้นไม่พบสิ่งผิดปกติ (คลิป)

Share :

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองภูเก็ตตรวจสอบอู่ต่อเรือ ที่คาดจะเป็นผู้ผลิตบ้านลอยน้ำตั้งกลางทะเลอันดามันให้ชายชาวต่างชาติ-ภรรยาไทย เบื้องต้นพบขออนุญาตตั้งบริษัทถูกต้อง ไม่พบความผิดปกติ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 เม.ย. นายศิวัชฐ์ ระวังกุล จ่าจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายวัชรินทร์ ไชยานุพงศ์ อุตสาหกรรมจังหวัด พันโทณัฐภูมิ ฉัตรภูมิ ผบ.พัน สห.41 หัวหน้าชุด ชป.สห.รส.ทภ.4, ร.ท.วัฒนชัย คล่องประดิษฐ์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ภูเก็ต กรมทหารราบที่ 25 ที่ดินจังหวัดภูเก็ต สาขาถลาง ผู้แทนจากสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันตรวจสอบอู่ต่อเรือ ตั้งอยู่บริเวณบ้านหยิด หมู่ 7 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

หลังมีการตรวจสอบพบว่า อู่ต่อเรือแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ชายชาวต่างชาติและภรรยาคนไทย เจ้าของที่พักตามแนวทางของกลุ่ม Seasteading ได้ว่าจ้างให้สร้างอาคารทรงแปดเหลี่ยม และนำไปติดตั้งกลางทะเล ห่างจากเกาะราชา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ไปประมาณ 12 ไมล์ทะเล โดยเจ้าของสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวได้มีการโฆษณาชักชวนให้ผู้ที่ชื่นชอบในแนวคิดดังกล่าว มาอาศัยอยู่เพื่อจัดตั้งชุมชน โดยมีเป้าหมายที่จะสถาปนาเป็นรัฐอิสระ หรือเขตปกครองตนเองขึ้นในอนาคต พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ดังกล่าวยังได้ร่วมกันตรวจสอบบริเวณจุดที่มีการนำอาคารลงทะเลด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง พบอาคารโรงเรือนสร้างอยู่บนที่โล่ง ภายในอาคารมีเรือยอชต์ขนาดใหญ่ที่อยู่ระหว่างการต่อ จำนวน 2 ลำ พร้อมด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ในการต่อเรือและซ่อมเรือ ภายในบริเวณด้านนอกอาคารมีเรือที่อยู่ระหว่างรอการซ่อมแซมอยู่จำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังพบชายชาวต่างชาติ 1 คน และเจ้าหน้าที่คนไทย 1 คน 

เบื้องต้น ทราบเพียงว่าได้เช่าพื้นที่ดังกล่าวสำหรับใช้เป็นสถานที่ในการต่อเรือและซ่อมเรือยอชต์ ส่วนเอกสารรายละเอียดต่างๆ จะอยู่ที่บริษัท ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่ 2 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ประสานกับเจ้าหน้าที่ที่อยู่ที่บริษัทนำมาให้ตรวจสอบ โดยพบว่ามีการขออนุญาตจัดตั้งบริษัทถูกต้อง แต่ไม่พบเอกสารรายละเอียดในการขออนุญาตจัดตั้งโรงงาน ตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 นอกจากนี้ยังได้มีการไปตรวจสอบบริเวณจุดที่มีการลากในส่วนของอาคาร 8 เหลี่ยม ซึ่งมีการระบุว่าได้ทำการว่าจ้างอู่ต่อเรือดังกล่าวดำเนินการ ตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบความผิดปกติ

ทั้งนี้ ได้มีการมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ อบต.ไม้ขาว ตรวจสอบเอกสารการขออนุญาตต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด เช่น การขออนุญาตก่อสร้างโรงงาน เป็นต้น รวมทั้งให้ตรวจสอบพื้นที่ด้วยว่าเป็นพื้นที่ประเภทใดและสามารถขออนุญาตจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมได้หรือไม่อย่างไร พร้อมทั้งให้รายงานจังหวัดทราบภายในวันที่ 18 เม.ย. หากพบว่าไม่ถูกต้อง ให้ว่ากันไปตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...
บ้านลอยน้ำบ้านลอยน้ำ ภูเก็ตรัฐอิสระกลุ่ม Seasteadingอู่ต่อเรือข่าวทั่วไป