Thairath Logo
กีฬา

แฉเบื้องลึกคาเฟ่แมวโหด จับเหมียวพิการเพาะพันธุ์ ลูกยิ่งน่าเกลียดยิ่งแพง

Share :

ทัฬอิญ พร้อมจิตอาสา เล่านาทีบุกคาเฟ่แมวชื่อดัง ย่านวัชรพล ภายในกลิ่นคลุ้ง สุดช็อกนำแมวพิการเพาะพันธุ์ประหลาด ยิ่งน่าเกลียดราคายิ่งแพง


จากกรณีจิตอาสาบุกคาเฟ่แมวชื่อดัง ย่านวัชรพล หลังพบธุรกิจสุดโหด กักขังแมวกว่า 50 ตัว ยัดซากศพแมวแช่แข็ง มีการจับแมวมาเพาะพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น 

ล่าสุด วันที่ 17 เม.ย.62 มีรายงานว่า นายทัฬอิญ จิรเปรมธนิก อดีตผู้สมัคร ส.ส. "พรรคเสรีรวมไทย" เขตคันนายาว แขวงรามอินทรา พร้อมด้วยจิตอาสาที่เข้าช่วยเหลือแมวในครั้งนี้ ได้เปิดใจผ่านรายการโหนกระแส ทางช่อง 3

โดย นายทัฬอิญ เปิดเผยว่า เหตุการณ์เร่ิมต้นตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.62 มีผู้หญิงคนหนึ่งมาบอกว่าเป็นพนักงานของคาเฟ่แมวแห่งหนึ่งย่านวัชรพล ได้รับความเดือดร้อนเพราะเจ้าของคาเฟ่เข้าคุกแล้ว ในคดีฉ้อโกง แมวไม่มีคนดูแลต่อ ด้วยความเป็นคนรักแมวและมีจิตอาสาจึงเข้าไปตรวจสอบ และประกาศลงเพจเพื่อหาคนอุปการะแมว

ขณะที่ นายธนพล จิตต์ชอบธรรม กล่าวว่า ครั้งแรกที่เปิดเข้าไปก็ค่อนข้างตกใจเหมือนกันว่าปกติคาเฟ่จะเป็นลักษณะเหมือนร้านขายขนม กาแฟ ก็ต้องมีความสะอาดพอสมควร อันนี้เราเข้าไปมีแมวเดินเต็มร้านไปหมด

นายทัฬอิญ กล่าวว่า ตอนที่เราเข้าไปยังเป็นระเบียบบ้าง แต่ที่ผงะคือมีแมวพิการหลายตัว แมวป่วยหลายตัว อาการที่เป็นคือหวัดแมว ตาเยิ้มน้ำมูกไหล ขี้หูเยอะ เราก็ปฐมพยาบาลได้เท่าที่เราทำได้ก่อน ชั้นสองเป็นโรงแรมแมว ตอนเข้าไปน้องพนักงานก็อยู่ดูแลด้วย วันนั้นเราพาแมวที่วิกฤติออกมาก่อน ดึงตัวไหนออกมาได้ก็ดึงออกมาก่อน เอาพวกวิกฤติออกมากลุ่มแรก

ต่อมาวันที่ 13 เม.ย. ได้มี คุณยุ้ย เจ้าของคดีคนที่แจ้งความจนสัตวแพทย์เจ้าของคาเฟ่แมวจำคุก ติดต่อเข้ามา เพราะโดยตามกฎหมายเขาคือเจ้าของแมวพวกนี้ จะช่วยเหลืออะไรเขาต้องรับรู้ ต้องได้รับการอนุญาตจากเขาก่อน และสิ่งที่เขาเล่าที่ทำให้เราทุกคนผงะที่สุดคือ เขาเข้ามาตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. ทราบว่าในนั้นเป็นโรงปั๊มแมว เอาแมวมาอยู่ในห้องเล็กๆ ให้อยู่เป็นคู่ๆ ให้ผสมพันธุ์กัน เขาส่งหลักฐานให้ตนดู มีแมวพิการที่เราช่วยนี่แหละเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กันเอง ไม่ใช่แมวที่สมบูรณ์ ความแปลกคือแมวตัวเล็กผิดปกติ

ขณะที่ นสพ.เกษตร สุเตชะ นายสัตวแพทย์ประจำ รพ.สัตว์ ม.เกษตรศาสตร์ อธิบายว่า การผลิตแมวแบบนี้เพื่อตอบสนองความต้องการทางการตลาดสำหรับคนที่ต้องการแมวที่ไม่ใช่สายพันธุ์แท้ และมีมูลค่าสูง หลักๆ ทำเพื่อมาขาย ไม่ใช่แค่สฟิงซ์ แมวอื่นก็ทำ เพื่อขายในราคาแพงกว่า

มันเริ่มต้นจากแมวสายพันธุ์ญี่ปุ่น หูพับ ขาสั้น มันน่ารัก นำมาซึ่งความนิยมของแมวขาสั้นน่ารักมันก็เริ่มลามสายพันธุ์อื่น สฟิงซ์โดนพ่วง แต่ความต้องการไม่ได้เยอะ กระแสในโลกโซเชียล คือ แมวยิ่งน่าเกลียดยิ่งนิยมเพราะมีเพจในต่างประเทศ ที่แมวหน้าตาน่าเบื่อ หน้าตาน่ากลัว เจ้าของแมวเขาจะเอามาโพสต์เกี่ยวกับแมวเขาเป็นประจำ ทำให้มีกระแสความนิยม

ส่วนที่ทำออกมาแล้วไม่สบาย เกิดมาเป็นมะเร็ง แขนขาสั้นกุดนิ้วหาย อันนี้ถือเป็นเรื่องจริยธรรม กฎหมายการป้องกันการทารุณกรรมสัตว์เน้นที่การเลี้ยง ถ้าเลี้ยงแมวสภาพดี ได้กินอาหารดี อยู่ในบ้านพื้นที่เหมาะสม ไม่แออัด ก็ยังพอได้ แต่ไม่มั่นใจว่ามันก้าวล่วงไปถึงเทคนิคการเพาะพันธุ์สัตว์หรือเปล่า ส่วนตัวคิดว่าไม่ ก็มีคนทำกันมากมาย อย่างนก ข้ามพันธุ์กันเลย ผมคิดว่ากฎหมายไม่ก้าวล่วงไปถึงการเพาะพันธุ์สัตว์ แต่จะก้าวไปหนึ่งเลี้ยงสัตว์แล้วดูแลไม่ดี เลี้ยงสัตว์หนาแน่นเกินไป เพาะพันธุ์สัตว์ไม่มีจริยธรรม หูหนวก ตาบอด เป็นใบ้

ทั้งนี้ หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย พิธีกรผู้ดำนเนินรายการได้ถามว่า คุณรู้ได้ยังไง ว่าสัตวแพทย์ที่ถูกจับเปลี่ยนสายพันธุ์ โดย นายทัฬอิญ ได้ตอบว่า จริงๆ สัตวแพทย์ท่านนี้มีชื่อในวงการว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ผลิตสายพันธุ์พิเศษออกมา.

(ชมคลิป)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกคาเฟ่แมวชื่อดัง ช่วยเหมียวถูกขังกว่า 50 ตัว บังคับผลิตลูก ยัดซากแช่แข็ง

อ่านเพิ่มเติม...
คาเฟ่แมวแมวขังแมวทารุณสัตว์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป