Thairath Logo
กีฬา

เจ้าของ "ปืนฉีดน้ำ" สุดเฟี้ยว เผยวิธีทำหมดเปลือก น้ำแรง บังคับทิศได้ ง่ายสุด

Share :

เจ้าของปืนฉีดน้ำ เผยขั้นตอนสรรสร้างปืนฉีดน้ำสุดครีเอต โดนใจชาวโซเชียล ชี้มีที่มาจากความรู้สึกอยากหนีอากาศร้อน ส่วนเจ้าตัวจบวิศวะฯ...

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Poy Sittichot ได้โพสต์คลิปปืนฉีดน้ำตัวการ์ตูนที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้ารถยนต์ ซึ่งสามารถฉีดน้ำไปยังผู้เล่นน้ำสงกรานต์ที่อยู่ตามท้องถนน โดยเจ้าของปืนฉีดน้ำนั่งบังคับทิศทางการฉีดอยู่ภายในตัวรถ จนเป็นที่สนอกสนใจในโลกโซเชียลอย่างมากมาย

ล่าสุด ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ นายสิทธิโชติ โล้กูลประกิจ วัย 34 ปี เจ้าของปืนฉีดน้ำสุดครีเอต ที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกโซเชียล ถึงที่มาที่ไปของปืนฉีดน้ำในคลิป ซึ่งเจ้าตัวบอกกับทีมข่าวว่า ตนเป็นผู้คิดค้น และสร้างปืนฉีดน้ำดังกล่าวขึ้นมาด้วยตัวเอง ไม่ได้ไปซื้อมาจากที่ใด โดยได้รับไอเดียมาจากความคิดที่ว่า อากาศในช่วงสงกรานต์นั้นค่อนข้างร้อนอย่างมาก แต่ตนก็อยากเล่นน้ำสงกรานต์ โดยไม่ต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดอันแผดเผา จึงประดิษฐ์คิดค้นปืนฉีดน้ำดังกล่าวขึ้นมา เพื่อใช้เล่นในวันสงกรานต์

โฉมหน้าเจ้าของปืนฉีดน้ำสุดเฟี้ยว

ส่วนวิธีทำนั้น เริ่มต้นจาก 1. เตรียมอุปกรณ์ อาทิ ตุ๊กตาโมเดล(ซื้อตามร้านของเล่น), หัวปืนฉีดน้ำที่ไม่ใช้แล้ว(เอามาใช้เป็นหัวยิง), ถังแกลลอน 30 ลิตร, ปั๊มมอเตอร์เครื่องปัดน้ำฝนรถยนต์ 2 ตัว(ซื้อได้ตามร้านอะไหล่รถ), รีโมต, กล่องอิเล็กทรอนิกส์กันน้ำ, แผงวงจร, สายไฟ, สายออกซิเจนในตู้ปลา, รีโมตรถบังคับไร้สาย

2. นำกล่องอิเล็กทรอนิกส์กันน้ำมาใช้เป็นฐานของหุ่น พร้อมติดตั้งไว้ด้านหน้าตัวรถ
3. ติดตั้งแผงวงจร ไว้ในกล่องอิเล็กทรอนิกส์กันน้ำ เพื่อเลี้ยงไฟไปยังมอเตอร์
4. ติดตั้งมอเตอร์ไว้ในตัวหุ่น เพื่อช่วยในการควบคุมทิศทางหมุนซ้ายขวา ขึ้นลง และสายไฟ

“การทำงานของหุ่นตัวนี้ จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1. ควบคุมหุ่น และ 2. ควบคุมระบบน้ำ ซึ่งการควบคุมดังกล่าวจะใช้แบตเตอรี่รถยนต์เป็นตัวขับเคลื่อนมอเตอร์ทั้งหมด” นายสิทธิโชติ เจ้าของปืนฉีดน้ำสุดสร้างสรรค์ กล่าว

5. นำแกลลอนใส่น้ำไว้ในรถ
6. เดินสายยางจากแกลลอนน้ำไปยังฝากระโปรงรถ และต่อสายยางเข้ากับตัวหุ่น
7. เชื่อมต่อรีโมตไร้สายกับแผงวงจร เพื่อควบคุมมอเตอร์ และทิศทางบังคับ

“ระหว่างนำปืนฉีดน้ำออกไปเล่นก็มีผู้ที่พบเห็นเข้ามาเคาะกระจก เพื่อสอบถามที่มาที่ไปอยู่พอสมควร บ้างก็เข้ามาชื่นชม บ้างก็เข้ามาเล่นด้วย ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ครับ” นายสิทธิโชติ เจ้าของปืนฉีดน้ำสุดสร้างสรรค์ กล่าว

อย่างไรก็ดี นายสิทธิโชติ เจ้าของปืนฉีดน้ำสุดสร้างสรรค์ จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จึงมีความรู้ในด้านการประกอบชิ้นส่วนมอเตอร์อยู่บ้าง จนสามารถประดิษฐ์ปืนฉีดน้ำดังกล่าวได้อย่างไม่ยากเย็นนัก.

อ่านเพิ่มเติม...
ปืนฉีดน้ำปืนฉีดน้ำแปลงคลิปปืนฉีดน้ำวิธีทำ ปืนฉีดน้ำข่าวร้อนข่าวทั่วไป