Thairath Logo
กีฬา

หนุ่มหายตัวเขานางนอน4วัน ไม่รู้ชะตากรรม เร่งทำพิธีทางไสยศาสตร์ช่วยหา

Share :

นอภ.ทุ่งใหญ่ เร่งระดม จนท.ทุกฝ่ายทั้ง ตร. กู้ภัย อส. ป่าไม้ พระ หมอไสยศาสตร์ เข้าค้นหาหนุ่มใหญ่หายตัวจากเทือกเขานางนอน 4 วันแล้ว หลังชักชวนกันไปเก็บรังผึ้ง จนเกิดอาการตื่นกลัวแล้ววิ่งเตลิดหายเข้าไปในป่าโดยไม่รู้ชะตากรรม ต้องนำเครื่องเซ่นไหว้มาประกอบพิธี ด้านหมอพรามณ์ฟันธงไม่เกิน 4 ทุ่มคืนนี้ หรือไม่เกินพรุ่งนี้จะพบตัว...

จากเหตุการณ์เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 13 เม.ย. นายสุขเกษม สอนเฒ่า อายุ 46 ปี อาชีพช่างก่อสร้างบ้านเดิมชาว จ.อุดรธานี ได้หายตัวไปจากเทือกเขานางนอน ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ขณะที่ นายบุญฤทธิ์ ไหมทอง หรือ ป้อม อายุ 42 ปี ลูกเขย นายปิยะนัย อักษรทอง หรือ เล็ก อายุ 42 ปี เพื่อนบ้าน ชักชวน นายสุขเกษม สอนเฒ่า พ่อตานายบุญฤทธิ์ออกไปเก็บรังผึ้งเพื่อเอาน้ำหวาน ขณะที่ทั้งสามกำลังช่วยกันเก็บรังผึ้งจนฝูงผึ้งแตกรัง นายสุขเกษม เกิดมีอาการตื่นตกใจกลัวอะไรบางอย่าง จากนั้นได้วิ่งเตลิดหนีหายเข้าไปในป่าเขาท่ามกลางความมืด ทั้ง นายบุญฤทธิ์ ลูกเขย และ นายปิยะนัย เพื่อนบ้าน พากันออกค้นหาจนดึกแต่ไม่พบ จึงพากันลงจากเขามาบอกลูกเมียของนายสุขเกษมให้ทราบ ทั้งหมดจึงรอเวลาให้ฟ้าสว่างก่อนจะพากันออกค้นหาตั้งแต่วันนั้น จนถึงวันนี้รวมระยะเวลา 4 วันแล้ว ก็ยังไม่พบเจอตัว

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 เม.ย. นายนพดล กีรติกรพิสุทธิ์ นอภ.ทุ่งใหญ่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ เรียกประชุมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้เกี่ยวข้องเข้าหารือประชุมวางแผนเพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ยังจุดที่นายสุขเกษมหายตัวไปพร้อมสั่งระดมกำลังจากหน่วยต่างๆ เข้ามาสมทบ โดยมีกำลังตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเป็นแกนนำ

การค้นหาในวันนี้แบ่งกำลังออกค้นหารวม 10 ชุด มี นายปรางมาศ แซ่ด่าน หัวหน้าทีมกู้ภัยสยามรวมใจปู่อินทร์ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรมราช ที่เคยไปช่วยเหลือทีม 13 หมู่ป่าติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย นำลูกทีมอาสาสมัครมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์จุดกรุงหยันมาช่วยค้นหา นอกจากนี้ มีทีมเจ้าหน้าที่ป่าไม้จาก อ.บางขัน ทีมอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) อำเภอทุ่งใหญ่ ทีมกู้ภัยจากหลายพื้นที่ทั้ง จ.นครศรีธรรมราช จ.กระบี่ จ.สุราษฎร์ธานี มาสมทบ และชาวบ้านในพื้นที่และผู้ที่ชำนาญเส้นทางในการเดินป่าเข้ามาช่วยเหลือเป็นจำนวนนับร้อยนาย

ด้าน นางลำไย สอนเฒ่า อายุ 48 ปี ภรรยา และ นางนฤทัย อันทาเกษ อายุ 34 ปี ลูกสาว ได้นิมนต์พระสงฆ์จากสำนักสงฆ์ถ้ำเขาแม่หน้า ต.กรุงหยัน พร้อมกับพระลูกวันอีก 2 รูป มาทำพิธีปัดเป่าเพื่อให้เจ้าป่าเจ้าเขา เจ้าแม่นางนอนช่วยเปิดทางให้พบเจอตัวผู้เป็นสามีในเร็ววัน การทำพิธีในครั้งนี้ พระสงฆ์ จำนวน 3 รูป ได้ขึ้นไปทำพิธียังจุดที่ นายสุขเกษม หายตัวไป ความสูงจากที่ราบถึงข้างบนประมาณ 1,600 เมตร พระสงฆ์สวดอิติปิโสทำพิธีกรวดน้ำ และโปรยดินที่ทางพระเตรียมมา ก่อนจะพาลูกเมียและชาวบ้านออกเดินเข้าไปในบริเวณใกล้จุดที่ทำพิธี เพื่อนำหมากพลู น้ำดื่ม บุหรี่ และใบกระท่อม นำมาตั้งเซ่นไหว้เจ้าป่าเจ้าเขาบนโขดหินจนทำพิธีเสร็จ แล้วพากันเดินลงจากเขานางนอน

ส่วนทางญาติของนางลำไย ได้เข้าให้การช่วยเหลือด้วยการไปเชิญพราหมณ์จาก จ.พัทลุง และหมอบ้านที่มีชื่อเสียงทางด้านไสยศาสตร์และการนั่งทางในมาช่วยกันทำพิธีอีกทางหนึ่ง โดย นายวิจิตร ดาวกระจาย อายุ 76 ปี หรือที่บุคคลคนทั่วไปรู้จักกันดีในชื่อของ หมดชิดบางตะเภา ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ ที่คนในพื้นที่ อ.ทุ่งใหญ่ ให้การเคารพนับถือและเชื่อในการทำพิธีต่างๆ ของหมอชิดคนนี้มาโดยตลอด เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน โดย นายวิจติร หรือ หมอชิด พูดเพียงสั้นๆ ว่าภายในคืนนี้ไม่เกินสี่ทุ่มจะได้เจอตัวนายสุขเกษมที่หายไป แต่ถ้าคืนนี้ยังไม่เจอตัว ก็ไม่เกิน 5 วันถึงจะได้พบเจอตัวคนที่หายไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยกาศบริเวณเทือกเขานางนอนมีประชาชนจำนวนมากที่ทราบข่าว ต่างพากันมามุงดูการค้นหาของเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งสอบถามข้อมูลเพื่อให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังมีผู้ใจบุญในนามสามพี่น้องลานเทปาล์ม อ.ทุ่งใหญ่ ได้จัดนำอาหารข้าวห่อหมูแดง ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ไข่ต้ม และแกงคั่วกลิ้งไก่ รวมทั้งน้ำดื่ม สปอนเซอร์ ผ้าเย็น กาแฟกระป๋อง มาบริการให้ฟรีถึงที่ โดยใช้ทุนเองไปประมาณ 10,000 บาท เพื่อให้การช่วยเหลือราบรื่นเป็นไปด้วยดี ที่สำคัญทุกคนอยากจะให้เจอตัวผู้สูญหายเร็ววัน.

อ่านเพิ่มเติม...
หนุ่มหายตัวหายในป่า4วันเทือกเขานางนอนเก็บรังผึ้งป่าเขาทุ่งใหญ่ข่าวทั่วไป