Thairath Logo
กีฬา

ชาวนาชัยนาท ขับอีแต๋น-ขี่รถไถ มา ก.เกษตรฯ ทวงแก้ปัญหาหนี้เกษตรกร

Share :

ตัวแทนชาวนา จ.ชัยนาท และพื้นที่ใกล้เคียง มุ่งหน้ามา กทม.เพื่อไป ก.เกษตรฯ โดยใช้รถไถ รถอีแต๋นกว่า 55 คัน เพื่อทวงถามกรณีการแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับเกษตรกร กลุ่ม กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 2562 ตัวแทนชาวนาจังหวัดชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียงกว่า 100 ชีวิต มุ่งหน้าสู่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรุงเทพฯ โดยใช้รถไถ รถอีแต๋น รถกระบะ รวมกว่า 55 คัน พร้อมติดป้ายเป็นข้อความต่างๆ ดังนี้ "กูจะสู้ แม้รู้ว่า พวกกูน้อย สู้ไม่ถอย แม้รู้ว่าจะดับสลาย แผ่นดินนี้พ่อกูอยู่ ปู่กูตาย กูสุดอาย หากเสียที่ ไพรีครอง" และ "รัฐมนตรีเกษตร ลืมหรือเปล่า ว่าท่านเป็นประธาน กฟก. ปล่อยให้ใครไม่รู้มาทำงานแทน สุดท้ายไร้ฝีมือแต่ไม่ยอมรับ" วิ่งจาก อ.มโนรมย์ ผ่าน อ.เมืองชัยนาท เข้าสู่ถนนสายเอเชีย จนถึงที่หมายเพื่อทวงถาม กรณีการแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับเกษตรกร กลุ่มเครือข่ายสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร จำนวน 86 ราย วงเงิน 100,864,052 บาท ที่บอกว่ามีการอนุมัติแล้ว รอเบิกจ่ายตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม ที่ผ่านมาแต่ยังไร้วี่แววเงินจำนวนดังกล่าว ให้ชาวนาเดือดร้อน ที่ทำกินจะถูกยึด

นายศศิรัศมิ์ พันธุ์พลกลาง อายุ 50 ปี แกนนำชาวนาภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง เปิดเผยว่า วันนี้ที่เรามาประเด็นเดียว คือ ตามข้อตกลงว่าภายใน 1 อาทิตย์จะจ่ายเงินใช้หนี้แทนสหกรณ์ ให้พี่น้องเกษตรกร นี่เวลาผ่านไป 1 เดือน เช็คจำนวน 100 กว่าล้านบาท ยังไม่จ่ายถึงมือของสหกรณ์ ซึ่งทำให้เราเดือดร้อน ถามว่าทำไมพี่น้องชาวอีแต๋นนำรถเข้า กทม. ก็เพื่อไปทวงถามเรื่องของเงินที่จะจ่ายให้สหกรณ์ เพราะตอนนี้พี่น้องเกษตรกร มีสัญญาถูกต้อง ตามระเบียบทุกอย่าง ตามที่คณะกรรมการกำหนด แต่ทำไมไม่จ่ายเงินเรา

แกนนำชาวนาภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง กล่าวอีกว่า วันนี้เราต้องการให้คนที่ประสานงานแก้ไขปัญหา ก็คือ นายกรัฐมนตรี เพราะดูแล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ เป็นคนที่รับปากกับพวกเรา (10 มี.ค.62) ว่าภายใน 1 อาทิตย์ จะจ่ายให้จบ แต่มาถึงวันนี้ไม่จ่ายให้เรา จึงบอกว่ามันสมเหตุสมผล เราไม่ได้มาสร้างความเดือดร้อน แต่มาขอความเห็นใจ ว่าผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนี้กระทำกับพวกเราซึ่งเป็นเกษตรกร เราจึงนำรถอีแต๋น เดินขบวนเข้า กทม. เพราะเราไม่มีเงินจ้างรถเดินทางไป ขอประเด็นเดียวจ่ายเช็คให้เราเท่านั้น เรากลับทันที

นายศศิรัศมิ์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนความรับผิดชอบของเรา มีเกษตรกรจำนวน 87 ราย อยู่ในจังหวัดชัยนาท 86 ราย อยู่จังหวัดอุทัยธานี 1 ราย แต่มติของคณะกรรมการที่อนุมัติ จำนวน 141 ราย วงเงิน 121 ล้านบาท ในส่วนของเรา 100 กว่าล้านบาท โดยพวกเราจะเดินทางให้ถึง กทม.ภายในวันนี้ หากยังไม่ได้จะปักหลักนอนรอที่หน้ากระทรวงเกษตรฯ หากไม่จ่ายเงินเราก็ไม่กลับ และจะรอพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...
ชาวนาชัยนาทหนี้เกษตรกรกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรม็อบชาวนาข่าวทั่วไป