Thairath Logo
กีฬา

มูลนิธิข้าวขวัญ ยื่นขอขึ้นทะเบียนเป็น "หมอพื้นบ้าน" ต่อ สสจ.สุพรรณบุรี

Share :

ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ส่งตัวแทนขอขึ้นทะเบียนเป็นหมอพื้นบ้าน กับทางสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี เร่งตรวจสอบเอกสารพร้อมลงพื้นที่ตรวจสอบ คาด 7 วันรู้ผล...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2562 นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ได้มอบหมายให้ นายธนรัช ใกล้กลาง และ นางเหรียญ ใกล้กลาง ผู้จัดการมูลนิธิข้าวขวัญ เข้ายื่นเรื่องขึ้นทะเบียนเป็นหมอพื้นบ้าน ตามพระราชบัญญัติวิชาชีพแพทย์แผนไทย พ.ศ. 2556 และยื่นครอบครอง ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี โดยมี นพ.สาโรจน์ มะรุมดี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี นายสมพร ศรีโปฎก หัวหน้ากลุ่มงานการแพทย์แผนไทย สำนักงานสาธารณสุข จ.สุพรรณบุรี ร่วมตรวจสอบเอกสาร

ด้าน นพ.สาโรจน์ มะรุมดี สสจ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ตัวแทนมูลนิธิข้าวขวัญฯ ได้เข้ามายื่นเอกสารหลักฐาน ในการขอจดทะเบียนเป็นหมอพื้นบ้าน เบื้องต้นคิดว่าคงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ คิดว่าน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน ก็จะได้ใบอนุญาตเรียบร้อย ส่วนอีกเรื่องคือการขอจดแจ้งกัญชาที่มีไว้ในครอบครองเพื่อศึกษาวิจัยในการบำบัดรักษาผู้ป่วย ส่วนนี้เราได้รับจดแจ้งไว้ในวันศุกร์ที่ 19 เม.ย.นี้ เจ้าหน้าที่ของเราจะเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ที่ใช้ดำเนินการ 

ขณะที่ นายสมพร กล่าวว่า ผู้ที่จะมาขอขึ้นทะเบียนเป็นหมอพื้นบ้าน จะต้องมายื่นคำร้อง เช่น สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน ส่วนหลักเกณฑ์การคัดกรองประกอบด้วย

1. ต้องมีผู้มารับบริการสม่ำเสมอและต่อเนื่องเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 10 ปี โดยพิจารณาตามความชำนาญของหมอพื้นบ้าน ความถี่ของการเกิดโรคในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง เช่น หมองู หมอกวาดยาเด็ก หมอกระดูก เช่น ให้การดูแลสุขภาพในชุมชน ไม่ดำเนินการในรูปแบบสถานพยาบาล มีบันทึกหลักฐานผู้มารับบริการ

2. สืบทอดความรู้จากบรรพบุรุษ หรือองค์ความรู้จากท้องถิ่น เช่น เป็นการสืบทอดในวิถีวัฒนธรรมชุมชน

3. มีความสามารถในบำบัดรักษาโรค เช่น รู้จักโรค รู้จักยา รู้วิธีการบำบัดรักษาโรค รู้จักการดูแลสุขภาพและให้คำแนะนำ

4. ไม่หวงวิชา เช่น มีผู้สืบทอดความรู้ ด้วยความเมตตา

5. มีการถ่ายทอดความรู้ เช่นมีบทบาทในการถ่ายทอดความรู้

6. ไม่เรียกร้องค่ารักษามากเกินควร เช่น ไม่ดำเนินการเชิงธุรกิจ หรือเชิงพาณิชย์

7. เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากคนในชุมชน เช่นคนในชุมชนรู้จักบทบาทของหมอพื้นบ้าน และ 8. มีคุณธรรม มีเมตตา ช่วยเหลือเกื้อกูลชุมชน

หัวหน้ากลุ่มงานการแพทย์แผนไทย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ได้รับเอกสารหลักฐานต่างๆ ไว้หมดแล้ว โดยในวันที่ 19 เม.ย. จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงตามเอกสารที่ยื่นมา ถ้าข้อมูลถูกต้อง จะมีผู้ช่วยนายทะเบียนแพทย์แผนไทย ซึ่งถูกจ้างโดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ที่จ้างมาประจำที่ สสจ.สุพรรณบุรี จะเสนอให้ นายแพทย์สาโรจน์ มะรุมดี สสจ.สุพรรณบุรี ในฐานะนายทะเบียนจังหวัด ถ้านายทะเบียนเห็นชอบก็จะทำหนังสือถึงกรมการแพทย์แผนไทยเพื่อออกหนังสือรับรองการเป็นหมอพื้นบ้านให้ 

ส่วนนายธนรัช ใกล้กลาง ตัวแทนมูลนิธิ เปิดเผยว่า ในฐานะตัวแทนของมูลนิธิข้าวขวัญ และ อ.เดชา ได้มายื่นหนังสือกับ สสจ.จังหวัด โดยมี นพ.สาโรจน์ ให้ความกรุณาในการรับหนังสือ ในการขึ้นทะเบียนเป็นหมอพื้นบ้าน และการแจ้งการครอบครองกัญชา คิดว่าน่าจะจบลงด้วยดี ขอขอบคุณ นพ.สาโรจน์ เจ้าหน้าที่ สสจ.ทุกท่านที่ให้ความกรุณารับเรื่องอย่างดียิ่ง ส่วนกัญชาที่นำไปแจกที่วัดใน จ.พิจิตร ตอนนี้ระงับการแจกอยู่ เพราะเรื่องการขออนุญาตยังไม่จบ ถ้าเรื่องนี้จบจะมีหลายหน่วยงานร่วมงานกับเรา ทั้งโรงพยาบาล และอีกหลายมหาวิทยาลัย

"เราหวังว่าเรื่องนี้ถ้าผ่านไปได้ด้วยดี จะสามารถช่วยเหลือคนได้อีกมากมายหลายชีวิต เพราะ อ.เดชา เมื่อป่วยท่านจะใช้ยาสมุนไพรรักษาตัวเองมาโดยตลอด และคิดว่าองค์ประกอบของเราจะเข้าหลักเกณฑ์การคัดกรองหมอพื้นบ้านได้" ตัวแทนมูลนิธิฯ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...
สุพรรณบุรีหมอพื้นบ้านสสจ.สุพรรณบุรีมูลนิธิข้าวขวัญกัญชาข่าวทั่วไป