Thairath Logo
กีฬา

"เทพไท" ยก รธน.272 เปิดช่องตั้งรัฐบาลปรองดอง-นายกฯ คนนอก

Share :

"เทพไท" ยก รธน.272 เปิดช่องตั้งรัฐบาลปรองดอง-นายกฯคนนอก ย้ำทุกพรรคละทิฐิ หรือจะกอดผลประโยชน์หวังถอนทุน เชื่อผลเลือกตั้งทางการ ไม่ต่างจากเดิม เว้น กกต.ถูกแทรกแซง...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.62 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอรัฐบาลปรองดองเพื่อให้ประเทศมีทางออก ว่า การเสนอดังกล่าวนี้มีรัฐธรรมนูญรับรองโดยยึดตามมาตรา 272 ว่าด้วยการเลือกนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีรายชื่อ โดยใช้เสียง 2 ใน 3 ของสองสภา หรือ 500 เสียงเพื่อยกเว้นบัญชีรายชื่อนายกฯ จากนั้นจึงเลือกเสนอชื่อผู้ที่เหมาะสมเป็นนายกฯ แต่กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นได้พรรคการเมืองต่างๆ ต้องถอยกันคนละก้าวและลดทิฐิลงก่อน ทั้งนี้ หลังคณะ กกต.ประกาศผลรับรอง ส.ส. เชื่อว่าแต่ละพรรคที่ประกาศตัวตั้งรัฐบาลจะรวมเสียงได้แบบปริ่มน้ำ ซึ่งอาจจะเกิดเดดล็อก เพราะอย่าลืมว่าตามมารยาทจะมี 3 คนที่ไม่ออกเสียง คือ ประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ อีก 2 คน เมื่อทุกพรรคการเมืองโหวตให้คนนอกเป็นนายกฯ หรืออาจจะบางส่วนที่ไม่ร่วมก็ได้ไม่เป็นปัญหา แต่หากพรรคการเมืองหลักๆ มาร่วมเป็นรัฐบาลแล้ว ก็ถือว่าเป็นรัฐบาลปรองดอง หากไม่อยากจะใช้คำว่า "รัฐบาลแห่งชาติ" เพราะยังเสียวกับข้อเสนอของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ 

"วันนี้แนวทางที่ผมอาจจะเป็นไปได้น้อย แต่หลัง กกต.ประกาศผลเลือกตั้ง ก็ความเป็นไปได้อาจจะประมาณ 50:50 แต่ต่อไปอีกหนึ่งเดือนเชื่อว่าความเป็นไปได้จะมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ และทวีมากขึ้น เพราะระยะเวลาจะเป็นตัวบีบ หากจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้จะเกิดแรงกดดันจากสังคมให้ทุกฝ่ายต้องเข้าหากัน ถ้าทุกคนถือทิฐิ หรือเห็นแก่ประโยชน์ เอาแต่ชนะคะคานกัน ประเทศก็ยิ่งเสียหาย เมื่อได้รับแรงกดดันมากๆ สุดท้ายก็หนีไปไม่ได้ ที่สุดก็ต้องมาจับมือกัน" นายเทพไท กล่าว

เมื่อถามว่า การเสนอแนวคิดนี้ถูกมองว่า เป็นพวกที่อกหักจากการเลือกตั้ง และไม่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ นายเทพไท กล่าวว่า ถ้ามองอย่างนั้นอย่าลืมว่าคะแนนป๊อปปูล่าร์โหวตของฝ่ายที่ไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์มีมากกว่าฝ่ายที่สนับสนุนหลายเท่า ดังนั้น พล.อ.ประยุทธิ์ ไม่มีสิทธิ์ที่จะเป็นนายกฯ เลย แต่พรรคการเมืองอย่าคิดหวังว่าตัวเองผ่านการเลือกตั้งแล้ว ลงทุนไปเยอะเลยยืนกระต่ายขาเดียวว่าจะจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ถ้ามีพฤติกรรมแบบนี้จะทำให้ประชาชนรู้ได้เลยว่าทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัว หวังที่จะเป็นรัฐบาลเพื่อจะถอนทุนเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากแนวทางนี้ไม่ได้รับการสนองตอบจากทุกพรรคการเมือง สถานการณ์จะเป็นอย่างไร นายเทพไท กล่าวว่า แม้ตอนนี้ กกต.จะยังไม่ประกาศผลการเลือกตั้งที่เป็นทางการ แต่ตนเชื่อว่าหากประกาศแล้วก็ไม่มีผลที่คลาดเคลื่อนไปจากเดิม เว้นแต่จะมีการใช้อำนาจของ กกต.จนทำให้ผิดเพี้ยนไป ซึ่งก็จะเกิดปัญหาเดดล็อก ไม่สามารถทำอะไรได้ ขอเตือนทุกพรรคการเมืองว่า หากเกิดเดดล็อกจริงตามที่ตนวิเคราะห์ คนที่จะได้ประโยชน์มากที่สุดก็คือ พรรค พปชร.และ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลรักษาการ รวมถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ยังสามารถอยู่ในอำนาจต่อไปเสวยสุขโดยไม่มีสิ้นสุด

เมื่อถามย้ำว่าที่ผ่านมามีการเสนอแนวทางรัฐบาลแห่งชาติมาหลายครั้ง แต่ไม่เคยสำเร็จ นายเทพไท กล่าวว่า เพราะที่ผ่านมาสถานการณ์เป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง เมื่อมีการเรียกหารัฐบาลแห่งชาติ แต่ไม่สำเร็จเพราะมีช่องทางอื่นแก้ไขได้ แต่วันนี้สถานการณ์เกิดเดดล็อก เดินไปทางอื่นไม่ได้ เว้นแต่ทุกพรรคต้องหันมาจับมือด้วยกัน หรือจะให้เทกระดานเลือกใหม่จะเอากันหรือเปล่า เงินที่ใช้ในการเลือกตั้ง 5-6 พันล้าน ใครจะรับผิดชอบ.

อ่านเพิ่มเติม...
รัฐบาลแห่งชาติรัฐบาลปรองดองนายกฯคนนอกรธน.272เทพไท เสนพงศ์เลือกตั้ง