Thairath Logo
กีฬา

นายกฯ ไม่พอใจสถิติอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ลด ยันต้องเข้มงวด เด็ดขาด

Share :

นายกฯ ยังไม่พอใจสถิติอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ลดลงกว่าปี 61 ไม่มาก ย้ำรบ.ทำทุกมาตรการแล้ว โทษใครไม่ได้ถ้าไม่ช่วยกัน ต้องเข้มงวด ก.ม. จริงจังเด็ดขาด ชี้เหตุโจ๋ตีกันใน รพ.อยู่ที่จิตสำนึก รู้ผิดชอบชั่วดี อย่าอ้างเมาขาดสติ

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 17 เม.ย.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงภาพรวมการป้องกันอุบัติเหตุในการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า สวัสดีปีใหม่ สงกรานต์ปีนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ภาพรวมอุบัติเหตุยังไม่พึงพอใจ ตราบใดที่ยังมีบาดเจ็บ สูญเสียชีวิต แน่นอนไม่มีใครพอใจอยู่แล้ว เป็นที่น่าเสียใจ การสูญเสียชีวิตน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมาไม่มากนัก ทุกฝ่ายได้พยายามทำทุกมาตรการแล้ว ส่วนที่บางท่านเรียกร้องเพิ่มมาตรการทางกฎหมาย รัฐบาลจำเป็นต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าจะมีผลกระทบอะไรอื่นๆ บ้าง 

นายกฯ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนสนใจกฎหมายปกติให้มากขึ้น ทั้งการสวมหมวกนิรภัย รัดเข็มขัดนิรภัย การขับรถโดยไม่ดื่มสุรา เพราะเห็นแล้วอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากดื่มสุรา กฎหมายมีทุกตัวแต่ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกบุคคล ทำให้ตัวเองและครอบครัวปลอดภัย รัฐบาลทำอย่างเต็มที่แล้วในทุกๆ เรื่อง การรักษาความปลอดภัยทางถนน ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน จิตอาสา ที่ทำงานช่วงสงกรานต์หรืออย่างเข้มแข็ง ทุกคนเสียสละมาทุกปี ทหารอยู่ชายแดนและภาคใต้ไม่ได้กลับบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดูแลความสุขสงบก็ไม่ได้พักผ่อน ดังนั้นหากทุกคนไม่ช่วยกันจะโทษอะไรได้ โทษกฎหมาย โทษเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้ทั้งหมด ดังนั้นต้องดำเนินการอย่างเต็มที่เข้มงวดกฎหมาย และดำเนินการกับผู้ที่ละเมิดกฎหมายอย่างจริงจังและเด็ดขาด

นายกฯ กล่าวว่า ตนได้ไปเตือนพูดกับเจ้าหน้าที่ทั้งคนขับรถ ผู้ให้บริการแล้ว พูดจนไม่รู้จะพูดอย่างไรแล้ว เหมือนเดิม จึงอยากจะฝากสื่อและประชาชนช่วยเตือนสติทุกคนด้วย สำคัญสุขภาพของคนขับรถ เจ้าหน้าที่ ผู้ประกอบการต้องรับผิดชอบดูแลความปลอดภัยมากขึ้น อย่ามองว่ามีเรื่องเกิดขึ้นแล้วแก้ปัญหาไป อย่าลืมว่าชีวิตเอากลับมาไม่ได้ บาดเจ็บ สูญเสีย พิการ เดือดร้อนทั้งหมด เป็นเรื่องที่น่าเสียใจทุกครั้งที่มีวันหยุด แทนที่ทุกคนจะมีความสุข กลายเป็นความเสียใจที่ต้องทำพิธีศพซึ่งไม่น่าเกิดขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงเหตุวัยรุ่นตีกันในโรงพยาบาลบ่อยครั้งมากขึ้นว่า ถือเป็นปัญหาของสังคมมายาวนาน เหมือนปัญหาเด็กแว้น แข่งขันมอเตอร์ไซค์มีมาตลอด กฎหมายมีทุกตัว จับกุมทุกครั้งก็ยังไม่เข็ดหลาบ คงต้องใช้มาตรการทางกฎหมายให้มากยิ่งขึ้น ขอให้คนไทยมีสติให้มากกว่าเดิม รู้สำนึกผิดชอบชั่วดี รักชีวิตตัวเอง รักชีวิตคนอื่นด้วย และอย่าอ้างขาดสติ เพราะน้ำเมาเป็นสิ่งที่ไม่มีใครบังคับ ทุกคนดื่มกินกันเองทั้งสิ้น รู้อยู่แล้วว่าไปห้ามไม่ได้ พยายามรณรงค์กันทุกปี เพราะฉะนั้นจิตสำนึกของแต่ละคนสำคัญที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...
สงกรานต์เทศกาลสงกรานต์เมาแล้วขับนายกฯอุบัติเหตุข่าวทั่วไป