Thairath Logo
กีฬา

"ปิยบุตร" ยิ้มแย้มไร้กังวล รับทราบข้อหา ชวนกองเชียร์ ชู 3 นิ้ว

Share :

"ปิยบุตร" ยิ้มแย้มไร้กังวล พบปอท. ตามนัด รับทราบข้อหา กองเชียร์แน่น ชู 3 นิ้ว ลั่นแค่จุดเริ่มต้นสู้เพื่อประชาธิปไตย ย้ำสิ่งที่พูดวิพากษ์วิจารณ์เชิงวิชาการ ในฐานะนักก.ม. พร้อมเชื่อมั่นกระบวนยุติธรรมไทย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 เม.ย. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ พร้อมฝ่ายกฎหมาย เดินทางมารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มไร้ความกังวล ในคดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. ร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดอาญา 2 ข้อหา ฐานดูหมิ่นศาล และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) จากการอ่านแถลงการณ์หลังพรรคไทยรักษาชาติ ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ได้มีแกนนำและว่าที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ นำโดย พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค น.ส.พรรณิการ์วานิช โฆษกพรรค นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายคารม พลพรกลาง ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตลอดจนประชาชน และสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ มายืนรอปรบมือต้อนรับ ตะโกนเชียร์ให้กำลังใจนายปิยบุตร

ก่อนที่นายปิยบุตร จะชวนทุกคนชู 3 นิ้ว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การต่อต้านคสช.และเผด็จการ พร้อมกล่าวขอบคุณประชาชนที่มาร่วมเป็นกำลังใจให้ และระบุว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพื่อนำเอาความยุติธรรมและความก้าวหน้ากลับคืนสู่สังคมไทย เรื่องคดีนั้นไม่ต้องกังวลถือว่า เป็นเกียรติยศของการต่อสู้

จากนั้นนายปิยบุตร พร้อมทีมทนายความ เดินทางเข้าพบพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะ โฆษก บก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อหา โดยนายปิยบุตร เผยว่า ไม่รู้สึกกังวลกับการตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ และจะให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา เนื่องจากถ้อยแถลงที่ได้พูดวันดังกล่าว เป็นการวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงวิชาการ ในฐานะนักกฎหมาย และเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทยที่จะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนทุกคน

ส่วนกรณีการแจ้งความครั้งนี้ จะเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองหรือไม่นั้น เป็นหนึ่งในการตั้งข้อสังเกต เพราะตนเป็นอาจารย์สอนคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กว่า 10 ปี ไม่เคยโดนดำเนินคดี แต่เมื่อเล่นการเมือง ตั้งแต่ตั้งพรรคอนาคตใหม่ มาไม่ถึงปี กลับถูกแจ้งความแล้วหลายคดี

ทั้งนี้ได้มีการพูดคุยกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เพราะตนไปต่างประเทศมา 2 อาทิตย์ไม่เจอกัน และเมื่อกลับมา ได้มาคุยกับนายธนาธร และเพิ่งแยกกัน เมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 17 เม.ย.นี้ ก่อนมารับทราบข้อหา โดยเป็นการให้กำลังใจซึ่งกันและกันมากกว่า ส่วนรายละเอียด ขอดูรายละเอียดในข้อกล่าวหาก่อน ว่ามีเนื้อหาอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมการแก้ข้อกล่าวหากันต่อไป ปัจจุบันที่ตนถูกดำเนินคดีมีแค่ที่บก.ปอท. และทราบว่าจะถูกดำเนินคดีที่สน.ลุมพินี แต่ยังไม่รู้ข้อหาและคดีอะไร

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า ได้ขอกำลังตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ร่วมตำรวจ บก.ปอท. มาทำการตั้งโต๊ะตรวจสแกนบัตรประชาชนทุกคนที่จะเข้ามาที่ บก.ปอท. ป้องกันมือที่สามและเหตุอื่นๆ ส่วนขั้นตอนจะแจ้งข้อกล่าวหา จากนั้นสอบปากคำ และปล่อยตัวนายปิยบุตรกลับไปทันที ยืนยันเจ้าหน้าให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนผู้สังเกตการณ์มี นางอังคณา นีละไพจิตร คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNOHCHR) จำนวน 2 คน มาร่วมสังเกตการณ์ ขณะที่ทวิตเตอร์ แฮชแท็ก #SavePiyabutr พบว่าติดเทรนด์อันดับ 1.

อ่านเพิ่มเติม...
ปิยบุตรPiyabutrปิยบุตรรับทราบข้อหาอนาคตใหม่ตั้งข้อหาปิยบุตรSavePiyabutrดูหมิ่นศาลข่าวทั่วไป