Thairath Logo
กีฬา

ส่องสมบัติล้ำค่าของมหาวิหารนอเทรอดาม อะไรรอด-ไม่รอดจากไฟไหม้

Share :

นอเทรอดามเป็นสถานที่ที่เก็บสมบัติล้ำค่าเอาไว้มากมาย ทั้งในทางสถาปัตยกรรม, ศิลปะ และทางศาสนา แต่มีสมบัติชิ้นใดที่เสียหาย หรือรอดพ้นหายนะจากไฟไหม้ครั้งนี้บ้าง...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่มหาวิหารนอเทรอดาม (notre dame) ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส เมื่อวันจันทร์ที่ 15 เม.ย. 2562 ได้ทำลายหลังคาไม้เก่าแก่และยอดแหลมอันเป็นเอกลักษณ์ของอาสนสถานแห่งนี้ รวมทั้งทำให้โครงสร้างอาคารอยู่ในสภาพอ่อนแอ

อย่างไรก็ตาม ฟรองค์ รีเยสแตร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศสระบุว่า สมบัติล้ำค่าส่วนใหญ่ในมหาวิหารนอเทรอดามได้รับการขนย้ายออกมาอย่างปลอดภัย รวมทั้งมงกุฏหนามที่เชื่อว่าพระเยซูสวมตอนถูกตรึงกางเขน และเสื้อคลุมของนักบุญหลุยส์

สมบัติล้ำค่าเหล่านั้นคือสิ่งที่ทำให้สิ่งปลูกสร้างแบบโกธิกอายุกว่า 850 ปีแห่งนี้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของกรุงปารีส แต่มีชิ้นใดที่รอดหรือได้รับความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้บ้าง?

กระจกสีรูปดอกกุหลาบ

กระจกรูปกุหลาบ (Roes window)

มหาวิหารนอเทรอดามมีกระจกหน้าต่างรูปกุหลาบอยู่ 3 จุด สร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 13 และเป็นสิ่งเลื่องชื่อที่สุดของสถานที่แห่งนี้ โดยบานแรก และเป็นบานที่เล็กที่สุด อยู่ด้านหน้าอาคารฝั่งตะวันตก สร้างเสร็จในพ.ศ. 1768 และได้รับการยกย่องที่กระจกดูเหมือนจะช่วยหนุนความงดงามของงานหินที่อยู่รอบข้าง

ส่วนกระจกบานทางทิศใต้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบ 13 เมตร และประกอบด้วยกระจก 84 แผ่น อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้อยู่ในสภาพดั้งเดิมของมันแล้ว เพราะได้รับความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ครั้งก่อนๆ

นายอองเดร ฟิโนต์ โฆษกของมหาวิหารนอเทรอดามบอกกับสื่อท้องถิ่นว่า ดูเหมือนกระจกทั้ง 3 บ้านจะไม่ได้รับความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ครั้งล่าสุดนี้ และยังมีความเสียจากความเปราะบางของตัวอาคาร ขณะที่นาย ส่วนนาง อาลิกซ์ โบเวย์ นักประวัติศาสตร์ศิลปะยุคกลางจากสถานบันศิลปะ ‘กูโตลต์’ ในลอนดอน บอกกับบีบีซีว่า กระจกทุกบานอยู่ในสภาพที่ไม่ธรรมดาเมื่อดูจากสิ่งที่เกิดขึ้น และสามารถบูรณะได้

ระฆังที่หล่อขึ้นมาใหม่ในปีพ.ศ. 2556

ระฆัง

มหาวิหารนอเทรอดามมีระฆังทั้งหมด 10 ใบ ใบที่ใหญ่ที่สุดรู้จักในชื่อ ‘เอ็มมานูเอล’ หนักมากกว่า 23 ตัน และติดตั้งอยู่ที่หอคอยทิศใต้ตั้งแต่พ.ศ. 2228

ในปี 2556 ฝรั่งเศสฉลองครบรอบ 850 ปีของมหาวิหารแห่งนี้ด้วยการสร้างระฆังใบเล็กในหอคอยทิศเหนือขึ้นมาใหม่ โดยแต่ละใบได้รับชื่อตามพระนามของนักบุญองค์ต่างๆ ตามระฆังดั้งเดิม ที่ถูกนำไปหลอมเป็นลูกปืนใหญ่ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันว่า ระฆังทุกใบรอดจากไฟไหม้หรือไม่

มงกุฎหนามของพระเยซู

ศาสนวัตถุ

มหาวิหารนอเทรอดามเป็นสถานที่เก็บศาสนวัตถุเกี่ยวกับ พระทรมานของพระเยซู (Passion of Christ) เอาไว้หลายชิ้น ทั้งเศษไม้กางเขน, ตะปู และมงกุฎหนาม ที่เชื่อว่าพระเยซูสวมก่อนถูกตรึงกางเขน

แอน อีดาลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ทวีตข้อความระบุว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิง, ตำรวจ และคนอื่นๆ สร้างสายโซ่มนุษย์ขึ้นมา เพื่อช่วยขนย้ายสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้เช่น มงกุฎหนามและเสื้อคลุมที่ว่ากันว่าพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 หรือนักบุญหลุยส์ ใส่ตอนนำมงกุฎหนามมายังฝรั่งเศส

เสื้อคลุมที่เชื่อว่าเป็นของนักบุญหลุยส์

ภาพจิตรกรรมและสิ่งทอ

นายเควิน คอนโนลลี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคยุโรปของบีบีซี ระบุว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพบว่าภาพวาดขนาดใหญ่บางภายในมหาวิหารแห่งน้มาน้ำหนักมากเกินกว่าจะนำลงจากกำแพงและช่วยได้

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศสเผยว่า มีงานศิลปะและสิ่งของจำนวนหนึ่งถูกขนย้ายไปเก็บไว้ที่ศาลาเทศบาลกรุงปารีส และจะถูกนำไปเก็บรักษาที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์โดยเร็วที่สุด ส่วนภาพเขียนขนาดใหญ่จะถูกนำไปที่พิพิธภัณฑ์เดียวกันนี้ในวันศุกร์ โดยส่วนใหญ่ไม่ได้รับความเสียหาย แต่อาจได้รับผลกระทบจากควันไฟ

ออร์แกนอันลือชื่อของนอเทรอดาม

ออร์แกน

ในมหาวิหารนอเทรอดามมีออร์แกนอยู่ 3 ตัว รวมทั้งออร์แกนขนาดใหญ่ที่มีถึง 8,000 ท่อซึ่งถูกเรียกว่า ‘เกรท ออร์แกน’ (Great Organ) สร้างขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ. 1944 และสร้างใหม่ในคริสต์ศตวรรษที่ 18 และ 19 แต่แม้จะมีการบูรณะและติดตั้งเพิ่มตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา มันก็ยังมีท่อออร์แกนบางท่อที่เป็นของดั้งเดิมตั้งแต่ยุคกลาง

นายเอ็มมานูเอล เกรกัวร์ รองนายกเทศมนตรีกรุงปารีสระบุว่า ออร์แกนดังกล่าวไม่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ครั้งนี้

สตรีก หินแกะสลักที่มีชื่อเสียงที่สุดของนอเทรอดาม

รูปสลักปนาลี หรือ การ์กอยล์

อีกสิ่งที่เป็นที่รู้จักดีของมหาวิหารนอเทรอดามคือรูปสลักปนาลีและการ์กอยล์ ซึ่งจะมีทางน้ำนำน้ำฝนลงจากอาคาร แต่ในปัจจุบันทางน้ำส่วนใหญ่ถูกเปลี่ยนเป็นท่อพีวีซีหมดแล้ว เพราะงานหินของนอเทรอดามถูกกัดกร่อน รูปสลักชื่อดังที่สุดคือ สตรีก (Stryge) อยู่บนจุดสูงสุดของตัวตึกลักษณะเหมือนนั่งเท้าคางหันหน้ามองไปยังกรุงปารีส โดยที่ยังไม่มีการยืนยันว่า รูปสลักเหล่านี้ปลอดภัยหรือไม่

ยอดแหลมหนึ่งในสัญลักษณ์ของมหาวิหารนอเทรอดามหักโค่น

ยอดแหลมโกธิก

ยอดแหลมอันโด่งดังของนอเทรอดาม หักโค่นลงมาเพราะหตุไฟไหม้เมื่อวันจันทร์ มันถูกสร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 12 และผ่านการเปลี่ยนมาแล้วหลายครั้ง รวมทั้งการรื้อถอนในยุคปฏิวัติฝรั่งเศส จนกระทั่งมีการสร้างใหม่ในช่วงปีค.ศ. 1860

ราชสถานบันสถาปนิกแห่งบริติช ระบุว่า การสูญเสียหลังคาและยอดแหลงของนอเทรอดาม และอาจรวมถึงหลังคาโค้งหิน เป็นความเสียหายที่ไม่มีอะไรแทนที่ได้สำหรับมรดกทางสถาปัตยกรรมโกธิกฝรั่งเศส

หอระฆังคู่ รอดพ้นจากไฟไหม้

หอระฆังคู่

หอระฆังคู่ของมหาวิหารนอเทรอดามตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารฝั่งตะวันตก เริ่มสร้างตั้งแต่พ.ศ. 1743 แต่หอระฆังแรก หรือ หอทิศเหนือ สร้างไม่เสร็จจนกระทั่ง 40 ปีต่อมา และ 10 ปีหลังจากนั้น หอทิศใต้ก็สร้างเสร็จสมบูรณ์

หอคอยทั้งสองมีความสูงราว 68 เมตร มีบันได 387 ขั้นเพื่อขึ้นไปชมวิวของกรุงปารีส โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า หอระฆังทั้งสองไม่ได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...
มหาวิหารนอเทรอดามไฟไหม้วิหารนอเทรอดามนอเทรอดามnotre dameปารีส