Thairath Logo
กีฬา

แพทย์-เภสัชกร แห่อบรมรุ่นแรก หลักสูตร "กัญชา"

Share :

“เดชา” ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ มอบให้ผู้แทนเตรียมยื่นเรื่องขอเป็น “หมอพื้นบ้าน” พร้อมขอนิรโทษครอบครองกัญชา หวั่นผู้ป่วยแห่ขอน้ำมันกัญชา เร่งหารือระหว่าง 3 มหาวิทยาลัย 5 มูลนิธิ เพื่อหาข้อยุติ “บิ๊กตู่” กำชับให้ทุกฝ่ายช่วยเหลือมูลนิธิฯ ขณะที่ “หมอ-เภสัช” แห่สมัครหลักสูตรการใช้สารสกัดจากกัญชาทางการแพทย์รุ่นแรก เต็มโควตา

หลายฝ่ายเร่งหารือปัญหาครอบครองกัญชา เปิดเผยเมื่อวันที่ 16 เม.ย. นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.มูลนิธิชีววิถี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้ทุกหน่วยงานช่วยเหลือนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี พัฒนาน้ำมันกัญชาว่า ในวันที่ 17 เม.ย. นายเดชามอบอำนาจให้ผู้จัดการมูลนิธิข้าวขวัญ ยื่นเรื่องเป็น “หมอพื้นบ้าน” ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สุพรรณบุรี ใช้ข้อกำหนดตาม พ.ร.บ.วิชาชีพแพทย์แผนไทย พ.ศ.2556 กำหนดคุณสมบัติไว้ เช่น มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ คนในหมู่บ้านชุมชนยอมรับอย่างน้อย 10 คน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สสจ. ลงชื่อรับรอง และจะดำเนินการยื่นเรื่องนิรโทษกรรม ครอบครองกัญชาไปพร้อมกันด้วย

นายวิฑูรย์กล่าวอีกว่า ขณะนี้นายเดชารวมถึงทีมมูลนิธิสุขภาพไทย ประกอบด้วย นายวีรพงษ์ เกรียงสินยศ เลขาธิการมูลนิธิฯ นางรสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิฯ ภก.ยงศักดิ์ ตันติปิฎก กรรมการมูลนิธิฯ จะเข้าหารือเป็นการภายในกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก อย่างไรก็ตามขณะนี้ ยังมีสิ่งที่กังวล คือ มีผู้ป่วยจำนวนมากมาที่มูลนิธิข้าวขวัญ ทั้งคนไข้เก่าที่เคยรับยา และคนไข้ใหม่ที่ต้องการความช่วยเหลือ อาจต้องมีวิธีการรองรับ หรือช่วยแก้ปัญหานี้ ตนเสนออาจต้องแจ้งประชาชนว่า ยาทั้งหมดยังคงถูกยึดเอาไว้ ยังไม่ได้รับคืน การแจกจ่ายตามเครือข่ายยังทำไม่ได้

“เรื่องนี้ต้องรอความชัดเจนหลังการหารือระหว่าง 3 มหาวิทยาลัย 5 มูลนิธิ ประกอบด้วยคณะแพทยศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะแพทยศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ ม.ขอนแก่น และวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ สถาบันการแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย ม.รังสิต มูลนิธิข้าวขวัญ มูลนิธิสุขภาพไทย มูลนิธิชีววิถี มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) รวมถึง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เลขาธิการ ป.ป.ส. และสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (อย.) ในวันที่ 18 เม.ย.นี้ ที่คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อหาข้อยุติโดยเร็ว เพื่อให้หลังหารือกับหน่วยงานต่างๆ แล้วเสร็จสามารถเดินหน้าดูแลผู้ป่วยต่อไปได้”นายวิฑูรย์กล่าว

นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า นายเดชาประสานมาจะขอหารือ อาจจะเป็นเรื่องของแนวทางการรับรองเป็นหมอพื้นบ้าน อย่างไรก็ตาม แนวทางการใช้น้ำมันกัญชา ยังไม่ได้เป็นแนวทางการแพทย์แผนไทย เพราะเป็นการศึกษาที่รู้ว่ามี THC หรือ CBD เท่าไร เป็นแนวทางของแพทย์แผนปัจจุบัน ส่วนการปรุงยาที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมของแพทย์แผนไทยก็มีอยู่ หากหมอพื้นบ้านจะใช้ตามที่ สธ.ประกาศ ไม่มีปัญหาแน่นอน แต่การใช้กัญชาแบบเดี่ยวๆคงต้องหารือกันให้ชัดเจน

ด้าน นพ.อรรถสิทธิ์ ศรีสุบัติ ผอ.สถาบันวิจัยและประเมินเทคโนโลยีทางการแพทย์ กรมการแพทย์ กล่าวถึงการจัดหลักสูตรการอบรม “การใช้สารสกัดจากกัญชาทางการแพทย์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์” ว่า คณะกรรมการพิจารณา และรับรองหลักสูตรการนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ มี นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เป็นประธาน และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณารับรองหลักสูตรอบรมการใช้กัญชาทางการแพทย์ สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ประกอบด้วย แพทย์ ทันตแพทย์ และเภสัชกร จัดอบรมรุ่นแรกวันที่ 29-30 เม.ย.2562 ที่โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต

นพ.อรรถสิทธิ์กล่าวอีกว่า หลักสูตรดังกล่าวเป็นรุ่นแรก มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วม 200 คน สำหรับเนื้อหาการอบรมเป็นเรื่องของนโยบายการนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ ความเข้าใจพื้นฐานของกัญชา สายพันธุ์กัญชา การออกฤทธิ์ของกัญชา ระบบร่างกายที่ตอบรับต่อสารสกัดกัญชา โรคที่จะใช้ การดูแลผู้ป่วย การเฝ้าระวังที่อาจเสพติดกัญชา หรือนำกัญชามาใช้ทางที่ผิด การให้คำปรึกษาป้องกันการติดกัญชา กฎหมาย รวมถึงรูปแบบกัญชารูปแบบต่างๆ เพื่อเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่สั่งจ่ายสารสกัดกัญชาได้

อ่านเพิ่มเติม...
เดชา ศิริภัทรมูลนิธิข้าวขวัญหมอพื้นบ้านกัญชาอบรมหลักสูตรกัญชาวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญข่าวหน้า1สุขภาพ