Thairath Logo
กีฬา

ในหลวงรับสั่ง ลดอุบัติเหตุ ดูแลประชาชน

Share :

รถติดหนึบกลับกรุง วันไหลบางแสนคึก!

ผบ.ตร.เผย “ในหลวง” รับสั่งให้ทหาร ตำรวจ และจิตอาสาร่วมกับทุกหน่วยงานดูแลประชาชนช่วงสงกรานต์ ยืนยันยอดตายเจ็บลดลง ปภ.ระบุ 5 วัน ยอดตายพุ่ง 297 ราย อุดรธานี มากสุด 14 ราย เชียงใหม่สูงสุดทั้งยอดอุบัติเหตุสะสม และคนเจ็บสะสม ประชาชนแห่เดินทางกลับกรุงหอบหิ้วข้าวสารอาหารแห้งขึ้นรถโดยสารแน่นขนัด ถนนทุกสายเข้ากรุงรถติดหนึบคาดต่อเนื่องยันเช้า ชาวนครปฐมนับหมื่นแห่ส่งท้ายสงกรานต์ถนนสายข้าวหมูแดง ส่วนวันไหลบางแสนเริ่มแล้ว ประชาชนแห่เล่นสาดน้ำจนถนนติดขัดยาวเหยียด

แม้เทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2562 ผ่านพ้นไปแล้ว แต่ยังมีวันหยุดชดเชยเหลืออีก 1 วัน ทำให้การเดินทางกลับบ้านเข้าสู่โหมดปกติของพี่น้องประชาชนยืดออกไปอีกส่งผลให้การจราจรเข้ากรุงช่วงที่ผ่านมายังเคลื่อนตัวได้ดี ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพการจราจรเส้นทางเข้าสู่กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 เม.ย. ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารเชียงใหม่อาเขต อ.เมืองเชียงใหม่ ประชาชนทยอยไปซื้อตั๋วโดยสารเพื่อเดินทางกลับในช่วงบ่าย เช่นเดียวกับสถานีรถไฟเชียงใหม่มีคนมาจองตั๋วเพื่อเดินทางกลับในตอนบ่ายโดยจะถึงกรุงเทพฯในช่วงเช้าวันรุ่งขึ้นสามารถไปทำงานได้เลย ส่วนท่าอากาศยานเชียงใหม่ก็เนืองแน่นไปด้วยผู้โดยสารรอขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับ

พหลโยธิน-เอเชียติดหนึบ

ส่วนถนนพหลโยธิน ถนนทางหลวงหมายเลข 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก ถนนเลี่ยงเมืองหมายเลข 122 ในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ รับรถจากภาคเหนือเข้าสู่ภาคกลาง ปริมาณรถหนาแน่นตลอดทั้งสาย เช่นเดียวกับถนนสายเอเชีย ผ่าน จ.อ่างทอง ตั้งแต่ อ.ไชโย จนถึง อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ปริมาณรถเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนถนนสายเอเชียเชื่อมต่อถนนพหลโยธินช่วง จ.พระนครศรีอยุธยา ขาเข้า ปริมาณรถเพิ่มมากขึ้น เคลื่อนตัวได้ช้าสลับกับหยุดนิ่ง พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา มาอำนวยการจราจรบนถนนสายดังกล่าว พร้อมด้วยเหล่าจิตอาสามาช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรด้วย

มิตรภาพคาดรถติดยันเช้า

ส่วนเส้นทางสายอีสาน ถนนมิตรภาพรถเริ่มหนาแน่นช่วง กม.86-กม.36 เนินกลางดง พ.ต.ต.วิษณุ ตำโนนม่วง สว.สทล.1 กก.6 (นครราชสีมา) กล่าวว่า วันนี้เยอะและอาจชะลอตัวถึงเช้า ตำรวจเปิดช่องทางพิเศษบนถนนมิตรภาพ ตั้งแต่ กม.103 ถึง กม.70 หน้าศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจกลาง รวม 33 กม. ถนน 304 นครราชสีมา-วังน้ำเขียว-กบินทร์บุรี รถหนาแน่นช่วง อ.วังน้ำเขียว เนื่องจากถนนเป็นคอขวดจาก 4 ช่องจราจรลดเหลือ 2 ช่อง นอกจากนี้ถนนสาย 24 จาก อ.เดชอุดม-อ.โชคชัย-ทางต่างระดับสีคิ้ว ปริมาณรถมากและมีรถติดสะสมตามทางแยกสัญญาณไฟจราจร ขณะที่ถนน 304 บริเวณสามแยกเขาหินซ้อน อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี เชื่อมต่อกับถนน 359 สายสระแก้วตัดใหม่ รถติดหนึบเพราะต้องรองรับรถจาก จ.นครราชสีมา และ จ.บุรีรัมย์ ที่เดินทางไปภาคตะวันออก

หอบสัมภาระแห่ขึ้นรถไฟสายใต้

ที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ จ.สงขลา ประชาชนแห่มาใช้บริการอย่างเนืองแน่น ขบวนรถขาเข้ากรุงเทพฯ ทั้ง 10 ขบวน มีผู้โดยสารเต็มจนต้องยอมตีตั๋วยืนเพื่อกลับไปทำงานให้ทันเวลา ทางเจ้าหน้าที่ได้เสริมตู้โดยสารเต็มพิกัดเพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้โดยสารตกค้างแต่อย่างใด เช่นเดียวกับสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.นครศรีธรรมราช มีประชาชนจำนวนมากหอบหิ้วสัมภาระพะรุงพะรัง ทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง พืชผักประจำถิ่นรอโดยสารรถทัวร์เดินทางกลับไปทำงานที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ โดยมีญาติพี่น้องเดินทางมาส่งด้วยสีหน้าชื่นมื่น

บขส.เสริมรถ 8 พันเที่ยว

ที่สถานีขนส่งหมอชิต ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนทยอยเดินทางด้วยรถโดยสารปรับอากาศและรถตู้ จากต่างจังหวัดกลับเข้า กทม. หลังหยุดยาวไปฉลองสงกรานต์ โดยนายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้มีประชาชนเดินทางกลับจากภูมิลำเนาเข้าสู่กรุงเทพฯ กว่า 131,240 คน บขส.ได้จัดเที่ยววิ่ง 6,958 เที่ยว วันเดียวกันนี้ประมาณการว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับกว่า 164,000 คน ได้จัดเที่ยวรถกว่า 8,100 เที่ยวไว้บริการ

รฟท.เพิ่มรถพิเศษ 4 ขบวน

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวเรื่องเดียวกันว่า การเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ทางรถไฟเริ่มหนาแน่น คาดว่าจะมียอดประชาชนกลับเข้ากรุงเทพฯ 112,000 คน ได้เตรียมรถโดยสารพ่วงตู้โดยสารเพิ่มจนเต็มหน่วยลากจูงในขบวนรถที่มีการวิ่งให้บริการ 242 ขบวน รองรับผู้โดยสารได้ 120,000 คนต่อวัน พร้อมจัดขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสาร จำนวน 4 ขบวน ดังนี้ 1.ขบวน 976 ศรีสะเกษ 16.30 น.-กรุงเทพฯ 03.20 น. 2.ขบวน 962 ศิลาอาสน์ 19.30 น. กรุงเทพฯ 04.45 น. 3.ขบวน 934 อุบลราชธานี 19.45 น.-กรุงเทพฯ 07.15 น. 4.ขบวน 936 อุดรธานี 20.40 น.-กรุงเทพฯ 08.30 น.

ยึดรถเมาขับรวมกว่า 5 พันคัน

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช.กล่าวว่า วันนี้ประชาชนทยอยเดินทางกลับจากการเฉลิมฉลองและท่องเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์ คาดว่าการจราจรจะมีความคับคั่งเพิ่มมากขึ้นตลอดวัน สำหรับมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” พบผู้กระทำผิดในวันที่ 15 เม.ย. มีดังนี้ รถ จยย. 45,508 ครั้ง ยึดรถ 1,166 คัน รถยนต์พบการกระทำความผิด 42,696 ครั้ง ยึดรถยนต์ 457 คัน ตลอด 5 วัน (11-15 เม.ย.) ยึดรถ 5,318 คัน แยกเป็นรถ จยย. 3,907 คัน และรถยนต์ 1,411 คัน ดำเนินคดีรถ จยย. 104,279 คน รถยนต์ 73,139 คน ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าสถิติผู้ฝ่าฝืนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีผู้ใช้เส้นทางมาก ประกอบกับเจ้าหน้าที่เพิ่มจุดบริการ/จุดตรวจสอบมากขึ้น ทำให้ตรวจพบผู้ฝ่าฝืนมาตรการมากขึ้น สำหรับรถที่ยึดเจ้าของรถสามารถติดต่อขอรับคืนได้หลังเทศกาลตามเวลาที่กำหนด ยกเว้นรถที่อยู่ในระหว่างการดำเนินคดี

อุดรธานีแชมป์ยอดตาย 14 ราย

ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า วันที่ 15 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุ 472 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 54 ราย บาดเจ็บ 494 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ดื่มแล้วขับร้อยละ 40.68 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่รถ จยย.ร้อยละ 78.85 ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง มีการเรียกตรวจยานพาหนะ 1,092,735 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 235,838 ราย จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่เชียงใหม่ 26 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุดได้แก่ขอนแก่น เชียงใหม่ พิษณุโลก มหาสารคาม อุบลราชธานี จังหวัดละ 3 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุดได้แก่เชียงใหม่ 27 คน อุบัติเหตุทางถนนสะสม 5 วัน รวม 2,702 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 297 ราย บาดเจ็บ 2,807 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตมี 8 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุดได้แก่ เชียงใหม่ 104 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุดได้แก่ อุดรธานี 14 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุดได้แก่ เชียงใหม่ 104 คน

ศปถ.สั่งคุมเข้มจุดเสี่ยง

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า คาดว่าเส้นทางสายหลักจะมีปริมาณรถหนาแน่นตลอดทั้งวัน ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุชนท้ายและง่วงหลับใน ศปถ.ได้กำชับจังหวัดให้เพิ่มความถี่ในการจัดตั้งจุดตรวจบนเส้นทางสายหลักเพื่อชะลอความเร็วรถและป้องกันการแซงในระยะกระชั้นชิดรวมถึงเข้มข้นการดูแลจุดเสี่ยงอุบัติเหตุทั้งทางโค้งทางลาดชันที่มักเกิดอุบัติเหตุเบรกแตกและเส้นทางตรงที่มีระยะทางยาวที่มักเกิดอุบัติเหตุจากการหลับใน

คุมประพฤติเมาขับกว่า 8 พันคดี

นายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวว่า สถิติคดีที่ศาลสั่งคุมความประพฤติในช่วงควบคุมเข้มงวดเทศกาลสงกรานต์ของวันที่ 15 เม.ย. สูงถึง 4,264 คดี แบ่งเป็นคดีขับรถขณะเมาสุรา 4,262 คดี คดีขับรถประมาท 2 คดี ยอดสะสมคดีที่เข้าสู่กระบวนการคุมความประพฤติในช่วง 5 วัน มีทั้งสิ้น 8,383 คดี แบ่งเป็นคดีขับรถขณะเมาสุรา 8,222 คดี คิดเป็นร้อยละ 98.08 คดีขับเสพ 150 คดี คิดเป็นร้อยละ 1.79 คดีขับรถประมาท 11 คดี คิดเป็นร้อยละ 0.13 จังหวัดที่มีคดีขับรถขณะเมาสุราสะสมสูงสุด 3 อันดับ ได้แก่ จ.มหาสารคาม 596 คดี กรุงเทพฯ 480 คดี และจังหวัดนครพนม 440 คดี นอกจากนี้ ศาลยังมีคำสั่งใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว หรือกำไร EM รวม 389 ราย แบ่งเป็นคดีขับรถขณะเมาสุรา 387 ราย คดีขับเสพ 2 ราย

“ในหลวง” รับสั่งให้ดูแลประชาชน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใย รับสั่งให้ทหาร ตำรวจ จิตอาสา และทุกหน่วยงานร่วมกันดูแลประชาชน ลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และอำนวยความสะดวกขณะที่ประชาชนเดินทางกลับ โดยเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มงวดในการบังคับกฎหมายเพื่อป้องกันเมาแล้วขับ การขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด การขับขี่จักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก โดยจัดตั้งจุดคัดกรอง จุดสกัด ส่วนภาพรวมจำนวนสถิติ 5 วันมีจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตลดลงกว่าปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายบูรณาการร่วมกันบรรลุเป้าหมายได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา

เข้มตรวจแอลกอฮอล์รถโดยสาร

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ขณะพี่น้องประชาชนทยอยเดินทางกลับจากเทศกาลสงกรานต์ เส้นทางตะวันออกเฉียงเหนือ และสายเหนือ ถนนพหลโยธินและถนนมิตรภาพ มีการจราจรหนาแน่นจะเข้มงวดเป็นพิเศษ รวมถึงเปิดช่องทางพิเศษหากการจราจรสะสม และร่วมกับจิตอาสาในการดูแลประชาชนตามจุดพักรถต่างๆ เชื่อว่าตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 16-17 เม.ย. ประชาชนทยอยเดินทางกลับ จัดตำรวจดูแลทางหลวงและทางพิเศษให้แต่ละเส้นทางไหลลื่น เตรียมหน่วยเคลื่อนที่เร็วดูแลอุบัติเหตุ ฝากประชาชนเตรียมร่างกายพักผ่อนให้เพียงพอ ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อม และให้มีมาตรการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์พนักงานขับรถโดยสารก่อนออกปฎิบัติหน้าที่ และจัดพนักงานขับรถสำรองอย่างน้อย 1 คนในแต่ละเที่ยวรถสับเปลี่ยนหมุนเวียนในการขับขี่ เพื่อส่งผู้โดยสารไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัยโดยสวัสดิภาพ

ตร.จัดรถตู้ฟรี บขส.หมอชิต

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. (ดูแลงานด้านการจราจร) กล่าวถึงการอำนวยความสะดวกประชาชนช่วงขากลับมายัง กทม. คาดว่าจะมีรถจากสายเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือจำนวนมากเข้ามาที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ประสานกับบริษัทขนส่งและ ขสมก. จัดรถโดยสารเข้าเมืองหรือชัตเติลบัส เข้าไปรับพี่น้องประชาชนไปส่งที่อนุสาวรีย์ชัยฯกับสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต เพื่อไม่ให้รถแท็กซี่เข้าไปในสถานีขนส่งมากเกินไป จนทำให้การจราจรติดขัด ในส่วนของตำรวจจัดรถตู้ของ บก.น.2 สน.บางซื่อ และ บก.จร. ไว้บริการฟรีตามนโยบาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เช่นที่ทำมาแล้วในช่วงเทศกาลปีใหม่ สามารถช่วยลดความคับคั่งทั้งผู้คนและรถยนต์ จึงมั่นใจว่าการจราจรที่สถานีขนส่งหมอชิตจะเบาบางลง

แห่เล่นสงกรานต์ถนนข้าวหมูแดง

ที่ถนนราชดำเนิน หรือถนนต้นสน หรือถนนสายข้าวหมูแดง ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม และนายเอกพันธ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครปฐม ร่วมกันปิดงานสงกรานต์ประจำปี 2562 ปิดถนนสายข้าวหมูแดง ระยะทาง 2 กม. พร้อมกับติดตั้งอุโมงค์น้ำตลอดสายให้ประชาชนนับหมื่นคนร่วมเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสุดเหวี่ยง พร้อมจัดเวทีคอนเสิร์ตให้ชมและร่วมเต้นรำกันอย่างครึกครื้น กระทั่งปิดงานในช่วงเย็น ประชาชนยังไม่ยอมเลิกต่างปักหลักเล่นสาดน้ำกันอย่างต่อเนื่องเพื่อส่งท้าย เทศกาลสงกรานต์ประจำปี

ฉีดน้ำ-ก่อพระทราย “ไหลบางแสน”

จ.ชลบุรี บริเวณถนนสุขุมวิทขาไปบางแสน รถติดยาวถึงทางแยกลงถนนลงหาดบางแสน ไปจนถึงแยกร้านหมูย่าง ถนนเลียบชายหาดบางแสน และถนนข้าวหลาม เนื่องจากมีประชาชนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงจำนวนมากตระเวนเล่นสาดน้ำเนื่องในวันไหลบางแสน หรือ ประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน ส่วนใหญ่ใช้รถกระบะบรรทุกน้ำเป็นหลัก แต่ละคนมีปืนฉีดน้ำและแป้งเป็นอาวุธ เล่นสาดน้ำประแป้งจนเต็มไปทั้งถนน โดยประชาชนบางส่วนร่วมก่อพระทรายกันตามแนวชายหาดบางแสนควบคู่ไปด้วย ซึ่งจะมีการประกวดก่อพระทรายในวันที่ 17 เม.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...
ในหลวงจักรทิพย์ ชัยจินดาอุบัติเหตุเทศกาลสงกรานต์สงกรานต์วันไหลบางแสนข่าวหน้า1