Thairath Logo
กีฬา

ลุงวัย 63 หายไปในป่านานร่วม 12 วัน ลูกร้อนใจวอน จนท.อุทยานฯ ช่วยตามหา

Share :

วอนช่วยตามหาลุงอดีตนักการภารโรงวัย 63 ปี หายตัวปริศนาไปในป่าแนวเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์-บ้านคลองปลาสร้อย จ.กำแพงเพชรนานร่วม 12 วัน จนท.กู้ภัย-อุทยานฯ ออกหาแต่ยังไร้วี่แวว...

เรื่องราวสุดสะเทือนใจของคนเป็นลูก เมื่อเฟซบุ๊ก ต่างๆ ได้ช่วยโพสต์ตามหาคุณลุงท่านหนึ่ง หลังหายตัวเข้าป่ามานานร่วม 12 วันแล้ว แต่ยังไร้วี่แววที่จะพบตัว ระบุข้อความไว้ว่า...ผ่านมาหลายวันแล้วครับพี่ มีแค่ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ไม่กี่คน ถึงตอนนี้ยังไม่เจอแม้แต่เงาของพ่อ แค่ขอความเมตตา ช่วยค้นหาพ่อผมได้ไหมครับ พวกเราแค่อยากพาพ่อกลับบ้าน 

กรณีที่ นายสมชาย ไทระยะ อดีตนักการภารโรง โรงเรียนชุมชนบ้านคลองลาน วัย 63 ปี หายอย่างมีปริศนา ไปในป่าโปร่ง แนวเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์-บ้านคลองปลาสร้อย อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.62 จนถึงวันนี้ร่วม 13 วัน ที่กำลังเจ้าหน้าที่ไม่ละความพยายามค้นหา แต่ยังไม่มีวี่แววไร้เงาและร่องรอย

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 16 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงาน กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 ได้สนับสนุนสุนัขตำรวจดมกลิ่น เพื่อค้นหาร่วมกับ เจ้าหน้าที่ปลัดอำเภอ อส.อำเภอปางศิลาทอง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ สถานีควบคุมไฟป่าแม่วงก์-คลองลาน เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรปางศิลาทองและสภ.คลองลาน ชุด ชป.รส.อ.ปางศิลาทอง ทหารพราน มูลนิธิสว่างจุดปางศิลาทอง จุดคลองลานและราษฎร ในพื้นที่ระดมกำลังกว่า 50 นาย ออกเดินทางค้นหา นายสมชาย ไทระยะ อายุ 63 ปีชาวบ้าน หมู่ 1 ต.คลองลานพัฒนา อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร ซึ่งหายตัวไปบริเวณฝายน้ำ ประปาภูเขา หลังจากขุดฝายเพื่อซ่อมแนวประปา หมู่บ้าน บนยอดเขาคลองปลาสร้อย ป่าโปร่ง แนวเขตติดต่อระหว่างเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กับหมู่บ้านคลองปลาสร้อย ม.7 ต.ปางตาไว อ.ปางศิลาทอง ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ 13 วันแล้วเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการค้นหาผู้สูญหายในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เรียงหน้ากระดาน ในระยะทาง 10 กิโลเมตร ตั้งแต่ช่วงสาย กระทั่งถึงช่วงเย็น ก็ยังไม่พบตัว ต้องถอยกลับตั้งหลัก ก่อนจัดเวรยามดูควันไฟ ขอความช่วยเหลือ 

นายชัยพร ทิมแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านคลองปลาสร้อย ต.ปางตาไว อ.ปางศิลาทอง กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสุวรรณ คำแก้ว อายุ 40 ปี ที่เป็นคณะกรรมการหมู่บ้านบ้านคลองปลาสร้อยเรื่องปะปาหมู่บ้าน บ้านคลองปลาสร้อย ได้เป็นแกนนำชาวบ้านประมาณ 20 คน เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โดยไม่แจ้งทางเจ้าหน้าที่ทางอุทยานฯและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เพื่อทำฝายน้ำประปาภูเขา ขุดฝายเพื่อเดินระบบประปาหมู่บ้าน ทำฝายกั้นน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง เพื่อกักเก็บน้ำทำเป็นประปาหมู่บ้าน
ต่อมาพอเสร็จจากการทำงานขุดวางท่อประปา จากฝายกั้นน้ำประมาณเวลา 14.00น. ต่างคนต่างแยกย้ายกันเดินออกจากป่าจุดดำเนินการ แต่ไม่มีการเช็คนับจำนวนคนที่ได้ร่วมกันเข้าไป ซึ่งพวกที่ไปด้วยเห็น นายสมชาย ยืนปัสสาวะ อยู่เป็นครั้งสุดท้าย บริเวณต้นไม้ใหญ่ ข้างๆ จอมปลวก และบอกเพื่อนให้เดินล่วงหน้าไปก่อน เพราะ ปวดเบา จนทนไม่ไหว

จนกระทั่งออกจากป่ากันจนหมดทุกคน เมื่อประมาณ 5 โมงเย็น นางลัดดา ไทระยะ อายุ 54 ปี ภรรยา นายสมชาย ได้มาถามหา แต่ก็ไม่มีใครเห็นจึงได้ชักชวนชาวบ้านเข้าไปค้นหาในบริเวณที่ทำงาน และบริเวณจอมปลวก ที่พบนายสมชาย ครั้งสุด อีกจนค่ำมืดก็ไม่พบตัว

ขณะที่ นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กล่าวว่า สำหรับการค้นหาผู้สูญหายได้จัดชุดเฉพาะกิจติดตามค้นหาทุกวัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยปฏิบัติการค้นหาบริเวณต่าง ๆ คือ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติทั้งเส้นทาง ทีมค้นหาลงพื้นที่ ที่มีแหล่งน้ำและป่าทึบ โดย วันนี้เป็นอีกวันที่ทางอำเภอปางศิลาทอง ได้ประสานทางกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 31 ได้สนับสนุนสุนัขตำรวจดมกลิ่น เพื่อค้นหา แต่ด้วยอากาศร้อนในป่าอบอ้าวมาก ทำให้สุนัขเหนื่อยมาก จึงต้องออกจากป่าเมื่อเวลา 16.30น.

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กล่าวด้วยว่า ล่าสุด ไม่มีการพบร่องรอย ต่างๆ เช่น การบากต้นไม้ หักกิ่งไม้ หักต้นกล้วยป่า หรือฉีกกระดาษ หรือกองอุจาระ เพื่อบ่งบอกการเดินทางการหลงป่า ขอให้ชุดติดตามตามช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้า เวลา 06.00น.วันที่ 17 เม.ย. 62 ชุดติดตามค้นหาจะได้เข้าพื้นที่ต่อไป และหากผู้ใดพบเจอบุคคลในภาพให้รีบแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.คลองลานและ สภ.ปางศิลาทอง โทร 191 หรือ 081-9537284 และ 081-7406902 กู้ภัยสว่างฯจุดปางศิลาทอง.

อ่านเพิ่มเติม...
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์คนหายกำแพงเพชรสมชาย ไทระยะหายในป่าข่าวทั่วไป