Thairath Logo
กีฬา

มหาวิหารนอเทรอ-ดาม ไหม้วอด ชาวโลกช็อกสลด

Share :

ที่เที่ยวชื่อดังฝรั่งเศส อายุเก่าแก่กว่า 850 ปี! 3เศรษฐีแดนนํ้าหอม บริจาคช่วยนับหมื่นล้าน คาดบูรณะหลายสิบปี

เจ้าของแบรนด์เนมระดับโลกทั้งหลุยส์ วิตตอง กุชชี่ อีฟว์ แซงต์ เลอรองต์ ที่เป็นแบรนด์เนมสัญชาติฝรั่งเศสและบริษัทนํ้ามันโททาล ควักกระเป๋าร่วมบริจาคเงินกว่าหมื่นล้านบาท สมทบทุนฟื้นฟูบูรณะ “มหาวิหารนอเทรอ-ดาม” สัญลักษณ์สำคัญที่อยู่คู่กรุงปารีสมากว่า 850 ปี หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้เผาผลาญบริเวณหลังคามหาวิหารเสียหายเกือบหมด เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงต้องใช้เวลาฉีดน้ำดับไฟนานถึง12 ชั่วโมง โดยสาเหตุไฟไหม้ยังระบุไม่ได้ เช่นเดียวกับมูลค่าความเสียหายก็ยังประเมินไม่ได้เช่นกัน คาดต้องใช้เวลาซ่อมแซมหลายสิบปี ชาวฝรั่งเศสสุดเศร้าหัวใจสลาย ร่ำไห้ระงมกับความสูญเสียครั้งใหญ่ของชาติและเสียขวัญที่เห็นยอดวิหารโดนไฟเผาหักโค่นลงต่อหน้าต่อตา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงสวดมนต์อวยพรถึงชาวคาทอลิกในฝรั่งเศสทุกคนให้ผ่านพ้นความสูญเสียครั้งนี้ได้อย่างราบรื่น

บรรดาเจ้าของแบรนด์เนมชื่อดังระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ “หลุยส์ วิตตอง กุชชี่ อีฟว์ แซงต์ เลอรองต์ ” ที่เป็นแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศส พากันบริจาคเงินจำนวนมหาศาลนับร้อยๆล้านยูโร ช่วยเหลือบูรณะซ่อมแซม “มหาวิหารนอเทรอ-ดาม” แหล่งท่องเที่ยวเก่าแก่ ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญอยู่คู่บ้านคู่เมืองฝรั่งเศสมากว่า 850 ปี ที่เกิดเพลิงเผาผลาญบริเวณหลังคาและยอดวิหาร สร้างความเสียหายแก่โครงสร้างไม้ที่ค้ำยันหลังคาวิหาร อันเป็นเหตุการณ์สุดเศร้าสะเทือนใจแก่ชาวฝรั่งเศสและนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เคยไปเยี่ยมชมมหาวิหารแห่งนี้

ทั้งนี้ เหตุการณ์เพลิงไหม้มหาวิหารแห่งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเวลา 18.50 น. วันที่ 15 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่นฝรั่งเศส หรือประมาณเวลา 23.50 น. ตามเวลาไทย เกิดเหตุเพลิงไหม้ “มหาวิหารนอเทรอ-ดาม” อาสนวิหารที่เก่าแก่มีอายุกว่า 850 ปี หนึ่งในสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงของกรุงปารีสและยังเป็นศูนย์รวมทางจิตใจของชาวคริสต์นิกายคาทอลิกทั่วโลก ต้นเพลิงอยู่บริเวณหลังคาไม้แล้วเผาผลาญสิ่งก่อสร้างสำคัญ เกิดเป็นเปลวไฟสีแดงฉานและควันไฟพวยพุ่งเป็นก้อนหนาใหญ่สีเทาดำขึ้นท้องฟ้า จนยอดแหลมของมหาวิหารหักโค่นพังลงมา โดยเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นต่อหน้านักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวฝรั่งเศส ที่ต่างยืนมองอยู่บนสะพานข้ามแม่น้ำแซนกับตามริมตลิ่งของแม่น้ำและรู้สึกช็อกสุดขีดกับภาพที่เห็น บางคนถึงกับร่ำไห้กับศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกทำลายจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันและก้มลงนั่งคุกเข่าสวดมนต์วิงวอนขอให้เพลิงสงบโดยเร็ว

ขณะที่พนักงานดับเพลิงของฝรั่งเศสกว่า 500 นาย ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงที่โหมรุนแรงไม่ให้ลุกลามไปส่วนอื่นของตัวโบสถ์ ที่ชาวคาทอลิกเตรียมเฉลิมฉลองวันอีสเตอร์ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง สามารถฉีดน้ำสกัดเพลิงรักษาบริเวณด้านหน้าของโบสถ์ไว้ได้ รวมถึงตัวโครงสร้างหลักของมหาวิหารและวิหารคู่แฝด กับงานศิลปะเก่าแก่หลายชิ้นสำคัญที่เก็บรักษาไว้ได้ทัน แล้วคอยฉีดน้ำรักษาอุณหภูมิภายในมหาวิหารให้เย็นลง ในเหตุการณ์นี้ไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงพนักงานดับเพลิง 1 คน ที่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนหลังคามหาวิหารถูกเพลิงไหม้วอดเกือบหมด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฝรั่งเศสใช้เวลานานถึงกว่า 12 ชั่วโมงควบคุมเพลิงสำเร็จ โดยอาคารหอระฆัง 2 แห่ง สูง 69 เมตร สัญลักษณ์แห่งมหาวิหารนอเทรอ-ดาม ไม่ได้รับความเสียหาย รวมถึงวัตถุโบราณสำคัญอื่นๆ

ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ยังไม่ทราบแน่ชัด ด้วยตัววิหารอยู่ระหว่างการฟื้นฟูบูรณะซ่อมแซมตัวยอดแหลมที่ทำด้วยไม้กับตะกั่ว ในงบประมาณ 6 ล้านยูโร (ราว 216 ล้านบาท) คาดว่าอาจเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งของเหตุเพลิงไหม้ และต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งประเมินความเสียหาย แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ โดยตัดประเด็นลอบวางเพลิงกับเหตุก่อการร้ายออก ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความว่าน่ากลัว พร้อมทั้งเสนอแนวคิดวิธีการรับมือเพลิงไหม้ด้วยการให้ใช้เครื่องบินบรรทุกน้ำขึ้นไปดับไฟ ทำให้หน่วยดูแลความปลอดภัยพลเรือนฝรั่งเศส ทวีตข้อความกลับว่า การใช้เครื่องบินบอมบ์น้ำลงไปอาจทำให้ตัวโครงสร้างอาคารวิหารทั้งหมดพังถล่มลงมา

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ซึ่งต้องยกเลิกแถลงการณ์นโยบายรัฐบาลทางสถานีโทรทัศน์ ได้รีบเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ พร้อมด้วยนางบริจิตต์ ภริยา และให้คำมั่นว่าจะเร่งกู้มหาวิหารให้กลับคืนมาโดยเร็ว พร้อมทั้งต้องหาเงินมาสมทบทุนในการฟื้นฟูบูรณะด้วย ทำให้นายฟร็องซัวส์-อ็องรี ปิโนลต์ มหาเศรษฐีซีอีโอบริษัท เคอร์ริ่ง กรุ๊ป เจ้าของแบรนด์กุชชี่ และอีฟว์ แซงต์ เลอรองต์ ประกาศในทันทีว่าขอบริจาค 100 ล้านยูโร (ราว 3,600 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือในการซ่อมแซมมหาวิหาร รวมทั้งนายเบอร์นองค์ อาร์โนลด์ มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดของฝรั่งเศส เจ้าของกลุ่มบริษัทผู้ผลิตสินค้าแฟชั่น “หลุยส์ วิตตอง”--LVMH ประกาศบริจาคเงินจำนวน 200 ล้านยูโร หรือราว 7,200 ล้านบาท ร่วมฟื้นฟูบูรณะมหาวิหารนอเทรอ-ดาม ขณะเดียวกันเว็บไซต์ GoFundMe ได้ออกรณรงค์ 50 แคมเปญไปทั่วโลกเพื่อช่วยระดมเงินบริจาคมาเพื่อฟื้นฟูบูรณะแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของฝรั่งเศส แม้ว่าจะไม่มีวันกลับมาเหมือนเดิมอีกแล้ว

นอกจากนี้ บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส “โททาล” ประกาศบริจาคเงินจำนวน 100 ล้านยูโร หรือราว 3,600 ล้านบาท สนับสนุนซ่อมบูรณะมหาวิหารนอเทรอ-ดาม ทำให้ยอดเงินบริจาคซ่อมแซมมหาวิหารชื่อดังของฝรั่งเศส พุ่งขึ้นไปแล้วถึงเกือบ 500 ล้านยูโร หรือเกือบ 18,000 ล้านบาท

นายเรมี ฮีตซ์ อัยการกรุงปารีสแถลงว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น บ่งชี้ว่าเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอ-ดาม น่าจะเป็นอุบัติเหตุ ไม่ใช่การจงใจวางเพลิง เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศส 50 คนกำลังเริ่มทำการสอบสวนที่ “ยาวนาน” และ “สลับซับซ้อน” เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของไฟไหม้ครั้งนี้

นางอลิซ วีเดล หัวหน้าพรรคทางเลือกเพื่อเยอรมนี (เอเอฟดี) พรรคการเมืองขวาสุดโต่งของเยอรมนี พยายามโยงเรื่องไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอ-ดาม ว่าเกิดจากกระแสต่อต้านชาวคริสเตียนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในยุโรป โดยชี้ว่าเคยเกิดเหตุโจมตีต่อต้านชาวคริสเตียนในฝรั่งเศสก่อนหน้านี้ ขณะที่หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ออนไลน์ของเซอร์เบีย 2 ฉบับคือ “อาโล” และ “อินฟอร์เมอร์” ชี้ว่า เหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอ-ดาม เป็นการลงโทษจากพระเจ้า โดยอ้างถึงกรณีที่มีการนำธงชาติ “โคโซโว” คู่อริของเซอร์เบียไปประดับในมหาวิหารนอเทรอ-ดาม ระหว่างพิธีรำลึกสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อปีที่แล้ว

ด้าน รมว.กระทรวงวัฒนธรรมของสเปนแถลงหลังเกิดเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอ-ดาม ในฝรั่งเศสว่า สเปนจะทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยตามอนุสาวรีย์ต่างๆในสเปน โดยเฉพาะระบบสายไฟฟ้าที่เก่าแก่ซึ่งอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ส่วนสำนักข่าวเอเอฟพียังรายงานว่า กลไกตรวจสอบความจริงของ “ยูทูบ” ซึ่งมีไว้ต่อสู้ปัญหาข่าวลวงข่าวปลอม เกิดทำงานผิดพลาดโดยอุบัติเหตุ ด้วยการ “แท็ก” การไลฟ์สดเหตุการณ์ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอ-ดามของสื่อบางสำนักในยูทูบไปโยงใยกับรายละเอียดกรณีผู้ก่อการร้ายโจมตีสหรัฐฯ หรือเหตุการณ์ 9/11 ด้วยในช่วงสั้นๆ ก่อนจะรู้ตัวและลบในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ ผู้นำจากหลายประเทศทั่วโลกต่างส่งสารแสดงความเสียใจในเหตุการณ์ที่ถือว่ากระทบกระเทือนจิตใจชาวคาทอลิกอย่างที่สุด รวมถึงนายฌอง โคลด-ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมการสหภาพยุโรป (อียู) นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรป สำนักวาติกัน สหประชาชาติ (ยูเอ็น) องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เยอรมนี อังกฤษ อิตาลี สเปน สวิตเซอร์แลนด์

ด้านสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงประกาศจุดยืนเคียงข้างฝรั่งเศสฟื้นฟูบูรณะมหาวิหารนอเทรอ-ดาม ทั้งทรงสวดมนต์อวยพรถึงชาวคาทอลิกในฝรั่งเศสทุกคนให้ผ่านพ้นสถานการณ์ความสูญเสียผ่านไปได้อย่างราบรื่น เช่นเดียวกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ระบุถึงมหาวิหารนอเทรอ-ดามของฝรั่งเศส ถือเป็นสมบัติล้ำค่าและสัญลักษณ์แห่งประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส ทั้งยังถือเป็นวัฒนธรรมแห่งหนึ่งของโลกและศาสนสถานสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของชาวคริสเตียน แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกไปเยือนมหาวิหารนอเทรอ-ดาม มากกว่า 13 ล้านคน เฉลี่ยนักท่องเที่ยวไปเยือนวันละกว่า 35,000 คน

สำหรับ “มหาวิหารนอเทรอ-ดาม” (Cathédrale Notre-Dame de Paris กาเตดราลนอเทรอ-ดาม เดอ ปารี) เป็นโบสถ์ที่สวยงามที่สุดในลักษณะโกธิค ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส คำว่า Notre Dame แปลว่า พระแม่เจ้า (Our Lady) ซึ่งเป็นคำที่ชาวคาทอลิกใช้เรียกพระนางมารี ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1160 โดยบิชอปมอริส เดอ ซูว์ยีย์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นบิชอปแห่งปารีสและเป็นที่ประทับของบิชอป เป็นมหาวิหารแห่งแรกที่ออกแบบสถาปัตยกรรมสมัยโกธิค (Gothic) ตกแต่งด้วยประติมากรรมใช้โครงสร้างไม้เป็นหลัก หน้าต่างประดับกระจกสีกับวัสดุอื่น มีอิทธิพลจากศิลปะแบบแนทเธอรัลลิสม์ เน้นก่อสร้างที่สูงโดยยอดมหาวิหารอยู่ที่ 69 เมตร เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมที่รุ่งเรืองในช่วงกลางสมัยกลางถึงปลายสมัยกลาง มีระยะเวลาการก่อสร้างนานหลายยุคหลายสมัย ตั้งแต่ ค.ศ.1163 ในยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 7 จนมาแล้วเสร็จในปี ค.ศ.1345

อย่างไรก็ตาม มหาวิหารมีการปรับปรุงซ่อมแซมในส่วนที่เสียหายอยู่เรื่อย ด้วยสถาปนิกสมัยโกธิค ที่เน้นสิ่งก่อสร้างที่สูง บางและโปร่ง เมื่อเริ่มสร้างกำแพงโบสถ์สูงขึ้น กำแพงก็เริ่มร้าวเพราะน้ำหนักของสิ่งก่อสร้าง สถาปนิกจึงใช้วิธีการเติม “กำแพงค้ำยัน” ที่กางออกไปคล้ายปีกนกด้านนอกตัวมหาวิหาร ค้ำกำแพงโบสถ์ไว้ ทำให้นอกจากได้รับประโยชน์แล้ว ยังกลายเป็นเครื่องตกแต่งที่ทำให้มหาวิหารสวยงามขึ้น จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ส่วนหนึ่งของโบสถ์ที่สร้างแบบโกธิค หลังการปฏิวัติฝรั่งเศสช่วง ค.ศ.1790 ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประติมากรรมและศิลปะทางศาสนาถูกทำลายไปมาก แต่ได้รับการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 19 จนมีสภาพเหมือนก่อนหน้าที่ถูกทำลาย

องค์ประกอบของมหาวิหารที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส แบ่งเป็น 3 ส่วน ทั้งบริเวณด้านนอกอาคาร บริเวณภายในอาคารและด้านบนหอคอย ที่ต้องขึ้นบันไดถึง 387 ชั้น เพื่อไปถึงยอดโบสถ์ ถือกันว่าเป็นโบสถ์ที่สวยงามที่สุดในลักษณะโกธิคแบบฝรั่งเศส ได้รับการยกย่องให้เป็น “อัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมโกธิคยุคกลาง” ยูเนสโกขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวที่มหาวิหารแห่งนี้ มากกว่าที่ไปเที่ยวชมหอไอเฟล ที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญอีกแห่งของฝรั่งเศส ปัจจุบันยังใช้เป็นศาสนสถานนิกายคาทอลิกที่สำคัญของฝรั่งเศส ภายในวิหารมีรูปปั้นและภาพจิตรกรรมที่สวยงามเกี่ยวกับพระแม่มารี รวมถึงมงกุฎศักดิ์สิทธํิ์ ที่เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของมงกุฎหนามที่พระเยซูสวม เศษไม้กางเขนที่เชื่อว่ามาจากกางเขนจริงที่ตรึงพระเยซู กับส่วนหนึ่งของตะปูที่ใช้ตรึงพระเยซูด้วย

แม้สาเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอ-ดาม ยังระบุไม่ได้อย่างชัดเจน แต่ภารกิจสำคัญต่อไปคือการซ่อมแซมบูรณะ ที่อาจต้องใช้เวลานานหลายปีหรือหลายสิบปี เพราะต้องเสาะหาทีมงานช่างฝีมือระดับสูง อีกทั้งวัสดุส่วนประกอบซ่อมแซมบูรณะมหาวิหารก็หายาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนแกนหลังคา ซึ่งทำด้วยไม้ท่อนใหญ่และต้องใช้วัสดุไม้ส่วนประกอบต่างๆปริมาตรหลายพันลูกบาศก์เมตร เนื่องจากฝรั่งเศสไม่มีต้นไม้ใหญ่เพียงพอจะใช้เป็นวัสดุนำมาสร้างทดแทนของเดิมที่มีอายุเก่าแก่กว่า 800 ปี

ขณะที่เอเอฟพีรายงานด้วยว่า หลังเหตุไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอ-ดาม หนังสือ “เดอะ ฮันช์แบ็ค ออฟ นอเทรอ-ดาม” ของวิคเตอร์ อูโก นักประพันธ์ชื่อดังมียอดขายพุ่งขึ้นมากจนติดอันดับหนังสือขายดีที่สุดในเว็บไซต์ “อเมซอน” เมื่อวันที่ 16 เม.ย.

ด้านความเคลื่อนไหวที่ไทย วันเดียวกัน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แสดงความเสียใจและให้กำลังใจแก่รัฐบาลและชาวฝรั่งเศส หลังเกิดเหตุไฟไหม้มรดกโลก “มหาวิหารนอเทรอ-ดาม” กลางกรุงปารีส จนได้รับความเสียหายอย่างหนัก นายกฯระบุว่าถือเป็นเรื่องน่าเศร้าสะเทือนใจที่ได้เกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ขึ้น เพราะมหาวิหารดังกล่าวมีความเก่าแก่ และถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของฝรั่งเศส เชื่อมั่นว่ารัฐบาลและชาวฝรั่งเศสจะร่วมกันฟื้นฟูขึ้นมาได้ในเร็ววันนี้

กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงเบื้องต้นถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอ-ดาม ว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด แต่ยังไม่ได้รับแจ้งว่ามีผลกระทบต่อคนไทย แต่หากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อผ่านทางฮอตไลน์ของสถานเอกอัครราชทูต +33646719694 หรือ +33603599705

อ่านเพิ่มเติม...
มหาวิหารนอเทรอดามไฟไหม้วิหารนอเทรอดามนอเทรอดามnotre dameปารีสแหล่งท่องเที่ยวเก่าแก่ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป