Thairath Logo
กีฬา

เปิดโปรไฟล์ 4 รายชื่อ ยอดคน ครบเครื่อง โดนเสนอนั่ง “นายกฯคนกลาง” ผ่าทางตัน

Share :

คำว่า “รัฐบาลแห่งชาติ” และ “นายกฯ คนกลาง” กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย หลัง "เดอะคึก-เทพไท เสนพงศ์" ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาฉายเดี่ยว พร้อมเสนอวิธีผ่าทางตัน หลังการเมืองยังติดขัดปมหลักเกณฑ์และวิธีคิดคำนวณจำนวน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อที่ยังต้องรอผลการวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ 

กระทั่งวันที่ 15 เม.ย. 2562 เทพไท เสนพงศ์ ตีปี๊บรัฐบาลแห่งชาติ ใจกล้าเสนอรายชื่อ “นายกฯ คนกลาง” ได้แก่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท, นายพลากร สุวรรณรัฐ, นายศุภชัย พานิชภักดิ์ และ นายชวน หลีกภัย

ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงปูมหลังของบรรดา 4 รายชื่อที่หลายคนมองว่า “ครบเครื่อง” พวกเขามีที่มาที่ไป เส้นทางชีวิตเป็นอย่างไร ติดตามได้ที่นี่...

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท

- พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี อดีต ผบ.ทบ. -

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี มาจากเตรียมทหารรุ่น 16 โดยเส้นทางราชการของ “บิ๊กเจี๊ยบ” นั้น เติบโตมาจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ(นสศ.) “หมวกแดง” อันเปรียบได้กับ “กองทัพภาคที่ 5” ของกองทัพบก

กระทั่งปี 2558 “บิ๊กเจี๊ยบ” ได้ขึ้นมาเป็นผู้ช่วย ผบ.ทบ. เรียกได้ว่า แหกโค้งเข้าวินมาอย่างเหนือความคาดหมาย ส่วนการทำงานก็ถือว่าลุยมาตามสายงานชายแดนไทย-เขมร อีกทั้งยังลงพื้นที่ช่วงเกิดเหตุไฟใต้อยู่เสมอ

ที่ผ่านมา มีผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ 3 คน ที่ได้เป็น ผบ.ทบ. คือ พล.อ.วิมล วงศ์วาณิช, พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ และ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน กระทั่ง “บิ๊กเจี๊ยบ” ได้เป็นนักรบหมวกแดงคนที่ 4 ที่ได้เป็นแม่ทัพบก (ผบ.ทบ.คนที่ 40) รับไม้ต่อสายบูรพาพยัคฆ์

กระทั่ง เกษียณราชการในปี 2561 และต่อมา ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นองคมนตรี

นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี

- พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี -

ทุกครั้งที่เกิดวิกฤตการณ์การเมือง และมีการพูดถึงนายกรัฐมนตรีคนกลาง มักจะมีชื่อของ "นายพลากร สุวรรณรัฐ" อยู่เสมอ เนื่องจากมีภาพของความจงรักภักดีต่อประเทศชาติ และเป็นผู้มีความสามารถ อันเป็นที่ยอมรับของสังคม

โดย "ตระกูลสุวรรณรัฐ" ของนายพลากร มีเชื้อสายของเจ้าเมืองฉวี ซึ่งเป็นเมืองตรี ขึ้นกับเมืองชุมพร และลูกหลานรุ่นต่อๆ มา ล้วนรับราชการฝ่ายปกครอง ซึ่งในอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็มีประมาณ 2-3 ชั่วอายุคน จนมาถึงรุ่นปู่

นายพลากร เคยรับราชการในตำแหน่งสำคัญมากมาย อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่, ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี, ผอ.ศอ.บต., รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กระทั่งได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นองคมนตรี

- ศุภชัย พานิชภักดิ์ กุนซือระดับโลก -

ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ หรือ ดร.ซุป เป็นนักเรียนทุนของแบงก์ชาติ และเป็นคนไทยคนแรกและคนเดียวที่ก้าวสู่ตำแหน่งเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรืออังค์ถัด ถึงสองสมัยติดต่อกัน จนได้รับขนานนามว่าเป็นมือทองด้านเศรษฐกิจสัญชาติไทยที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก

ทว่า เริ่มทำงานในปี 2516 กับอาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ต่อมาปี 2517 เข้าทำงานที่ธนาคารแห่งประเทศไทย จากนั้นก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมือง โดยสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งลงสมัครเป็น ส.ส.กรุงเทพมหานคร และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยแรก อีกทั้งยังผ่านตำแหน่งสำคัญทางการเมืองและเอกชนมาแล้ว อาทิ ปี 2529 เป็นรัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลัง ปี 2531 เป็นกรรมการผู้จัดการธนาคารทหารไทย ปี 2535 นั่งรองนายกรัฐมนตรี ดูแลด้านเศรษฐกิจและการค้า จนถึงปี 2538 ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ ปี 2540 นั่งรองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ของสมัยรัฐบาลชวน หลีกภัย

ศุภชัย พานิชภักดิ์

กระทั่ง ลดบทบาททางการเมืองลงมา และหันหน้ามุ่งสู่งานระดับสากล โดยกันยายนปี 2542 ได้รับเลือกเป็นผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก(ดับเบิลยูทีโอ) ต่อมาปี 2548 ได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรืออังค์ถัด

ดร.ศุภชัย มีผลงานในอังค์ถัดเด่นๆ อาทิ ผลักดันการเปิดเสรีเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาและการตั้งศาลการค้าระหว่างประเทศ และทรัพย์สินทางปัญญาในเมืองไทย แล้วยังผลักดันให้เกิดการประชุมในระดับนานาชาติอย่างมากมายที่พ่วงเอเชียเข้าไปด้วย

- ชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ -

สำหรับ “ชวน หลีกภัย” เคยเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 20 โดยตำแหน่งถึง 2 สมัย ในช่วงปี 2535-2538 และ 2540-2544 เคยได้รับการชมเชยจากสื่อมวลชนว่า “มือสะอาด” จนได้รับฉายาว่า “Mr.clean”(นายสะอาด)

สำหรับเส้นทางการเมือง เริ่มทำงานเป็นทนายความ และลงเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.ตรัง สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในปี 2534 และเคยเป็นรัฐมนตรีหลายกระทรวง อาทิ กระทรวงยุติธรรม, กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงศึกษาธิการ

ชวน หลีกภัย

หลังการเลือกตั้งในปี 2544 กลับมาเป็นผู้นำฝ่ายค้าน และลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่ดำรงตำแหน่งนี้มา 3 สมัย เป็นเวลา 12 ปี โดยมี “บัญญัติ บรรทัดฐาน” ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ ต่อมา บัญญัติ ลาออกหลังการเลือกตั้งปี 2548 ทำให้ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคในที่สุด

ปัจจุบัน นายชวน หลีกภัย ดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และมีบทบาทในเรื่องสำคัญของพรรคมาตลอด อีกทั้งยังเป็นบุคคลที่ได้รับความเคารพและนับถือจากคนทั่วไป เนื่องจากเป็นตัวอย่างของการใช้ชีวิตอย่างสมถะ ยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย และยึดถือในเรื่องของหลักการเป็นอย่างมาก

“เดอะคึก” เล่นใหญ่ ชง 4 รายชื่อนายกฯ คนกลาง
แต่ไม่ทันจะได้ฝันต่อ ก็โดนก๊กนู้น ก๊วนนี้ออกมาเบรกเอี๊ยด ดับฝันรัฐบาลแห่งชาติซะแล้ว...

อ่านเพิ่มเติม...
รัฐบาลแห่งชาตินายกฯคนกลางพลากร สุวรรณรัฐนายกคนกลาง รายชื่อข่าวร้อนข่าวทั่วไป