Thairath Logo
กีฬา

ญาติฝรั่งตกซิปไลน์ดับ มารับศพจะเผาที่เชียงใหม่ เอาเถ้ากระดูกกลับแคนาดา

Share :

ผวจ.เชียงใหม่ เผยญาติฝรั่งชาวแคนาดาที่เสียชีวิตจากการโหนสลิง แล้วพลัดตกลงมา ได้เดินทางมารับศพแล้ว โดยจะฌาปนกิจที่เชียงใหม่ แล้วนำเถ้ากระดูกกลับไปยังบ้านเกิด...

กรณี นายสเปนเซอร์ ชาร์ล อายุ 25 ปี นักท่องเที่ยวชาวแคนาดา น้ำหนัก 122 กิโลกรัม เสียชีวิตจากการโหนสลิงตกจากที่สูง 12 เมตรที่ไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอน ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 เม.ย.62 ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจที่เกิดเหตุพร้อมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเชียงใหม่ตรวจสอบสอบสถานที่เกิดเหตุไปแล้วนั้น ทางด้านคดีอยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินการกับผู้ประกอบการ

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 เม.ย.2562 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.เชียงใหม่ ได้เผยว่าทางพ่อผู้เสียชีวิต และคุณพ่อแฟนผู้เสียชีวิต ได้เธอเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเชียงใหม่ ได้ ประสานการออกใบมรณบัตร เป็นที่เรียบร้อย และขณะนี้อยู่ในระหว่าง ประชุมร่วมกับกงสุลแคนาดาประจำจังหวัดเชียงใหม่เข้าดูพื้นที่จุดเกิดเหตุ ที่เสียชีวิต ที่อำเภอแม่ออน โดยผู้ประกอบการ ได้จัดรถมาดูแล รับส่ง เบื้องต้น จะฌาปนกิจที่เชียงใหม่ จากนั้นสถานกงสุล จะออกหนังสือรับรอง การเสียชีวิต เพื่อนำเถ้ากระดูกกลับ ประเทศ ในวันพฤหัสหรือวันศุกร์จะเดินทางกลับ

ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวต่อว่า สำหรับในด้านคดีได้มีการสอบสวนพยานบุคคล ทุกปากเรียบร้อยแล้ว พร้อมนำลวดสลิงที่ชำรุด ส่งกองพิสูจน์หลักฐานเชียงใหม่ พิสูจน์ก่อนจะแจ้งข้อหาผู้เกี่ยวข้องต่อไป ในขณะนี้บริษัทไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอน ถูกพักให้การบริการจนกว่าจะมีคำสั่งให้อนุญาตเปิดบริการอีกครั้ง จังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งท้องถิ่นเชียงใหม่ ให้แจ้งองค์การปกครองท้องถิ่นทุกแห่งที่ออกใบรับรองให้ใช้เครื่องเล่นโหนสลิง ทั้ง 15 แห่งในจังหวัดเชียงใหม่ ให้ตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์สายสลิงและอื่นๆ ของเครื่องเล่นทุกแห่ง ให้อนุญาตเฉพาะการโหนสลิงปกติ โดยให้งดเว้นฐานการเล่นที่ต้องใช้การกระโดดทิ้งน้ำหนักเช่น กรณีที่เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุการเสียชีวิตในครั้งนี้ โดยให้รายงานผลการตรวจสอบให้จังหวัดเชียงใหม่ทราบทุกแห่ง โดยหากได้ข้อพิสูจน์ความบกพร่องของอุปกรณ์แล้ว จะเชิญผู้ประกอบการลวดสลิงทั้ง 15 แห่งมาประชุมชี้แจงต่อไป

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า สำหรับ บริษัทไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอน ที่เกิด ได้จดทะเบียน ประกอบธุรกิจนำเที่ยว จากสำนักงาน ทะเบียนธุรกิจนำเที่ยว และมัคคุเทศก์ สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดนครราชสีมา) ใบอนุญาตเลขที่ 54 ทับ 00013 โดยบริษัททรีท็อป แอดเวนเจอร์ จำกัด มีใบอนุญาตตั้งสาขา เลขที่ 106 หมู่ 3 ตำบลสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ โดยเปิดกิจการโหนสลิง หรือ ซิปไลน์ โดยใบอนุญาต ใช้ได้ถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 โดยบริษัทได้ทำประกันอุบัติเหตุให้นักท่องเที่ยวตาม พ.ร.บ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 กรณีเสียชีวิต 1 ล้านบาท 

ด้าน พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.เชียงใหม่ ได้เผยว่าในด้านคดีนี้ทางตำรวจรอผลการพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการ ที่เข้าตรวจสอบไปแล้ว แต่ในเรื่องความประมาทด้านอุปกรณ์ที่ใช้ได้ดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการตรวจสอบสถานที่ประกอบการต่างๆ ในเชียงใหม่นั้น ก็มีทางหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...
ฝรั่งแคนาดาซิปไลน์ไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอนเชียงใหม่ตกจากที่สูงข่าวทั่วไป