Thairath Logo
กีฬา

ป.ป.ช.จี้ กทม.ตอบปมเตาเผาขยะ 1.3 หมื่นล้าน แจงที่มา-หลักเกณฑ์ราคากลาง

Share :

ป.ป.ช.จี้ กทม.ตอบปม "เตาเผาขยะ 1.3 หมื่นล้าน" แจงที่มา-หลักเกณฑ์ราคากลาง พร้อมไล่เบี้ยประวัติ จนท.ที่เกี่ยวข้องยิบ เลขาฯ ป.ป.ช.ลั่นฟันไม่เลี้ยงหากพบมีความผิด เผย กทม.บอกปัด "รมต.ญี่ปุ่น" ขอขยายเวลายื่นประมูล อ้างระเบียบพัสดุฯ ไม่ให้เลื่อน...


เมื่อวันที่ 16 เม.ย.62 นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงาน ป.ป.ช. ทำหนังสือถึง ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้ส่งเอกสารหลักฐานและข้อเท็จจริงการดำเนินการ โครงการประกวดราคาจ้างเหมาเอกชนกำจัดมูลฝอยโดยระบบเตาเผามูลฝอย ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม และอ่อนนุช ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ วงเงินงบประมาณโครงการละ 6,570 ล้านบาท รวม 2 โครงการ มูลค่า 13,140 ล้านบาท ของ กทม.ว่า เป็นการตรวจสอบเบื้องต้น หรือแสวงหาข้อเท็จจริงหลังจากมีผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวเข้ามา ส่วนการประกวดราคาจะต้องหยุดดำเนินการหรือไม่นั้น ในทางกฎหมายแม้จะมีการประกวดราคาเสร็จสิ้นแล้ว แต่ไม่ส่งผลต่อการสอบสวนของ ป.ป.ช. เพราะ ป.ป.ช.จะตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่ หากพบว่าผิดจะดำเนินการหาผู้กระทำผิดมาลงโทษ ส่วนหากยังอยู่ระหว่างการประกวดราคา ก็ต้องทำเช่นเดียวกันคือ เข้าไปตรวจสอบก่อนว่ามีการกระทำความผิดหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ผู้อำนวยการสำนักไต่สวนทุจริตภาครัฐ ป.ป.ช. ในฐานะทำการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช. ได้ทำหนังสือขอทราบข้อเท็จจริงและเอกสารหลักฐาน จำนวน 7 รายการ ไปยังปลัด กทม. อาทิ หลักเกณฑ์และพิธีพิจารณาการกำหนดร่างขอบเขตงาน (ทีโออาร์), ระยะเวลาการเปิดรับฟังข้อวิจารณ์ร่างทีโออาร์ที่สั้นเกินไป, หลักเกณฑ์และที่มาการอ้างอิงและกำหนดราคากลาง และสำเนาทะเบียนประวัติข้าราชการ (ก.พ.7) ของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในแต่ละขั้นตอน เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า โครงการดังกล่าวได้ถูกร้องเรียนโดย นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เมื่อวันที่ 7 ม.ค. โดยได้ยื่นเรื่องทั้งที่ ป.ป.ช.และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ด้วย อีกด้านเมื่อช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา นายสึคาสะ อากิโมโตะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้เสนอให้ กทม.ขยายเวลาการประกวดราคาโครงการออกไป เนื่องจากมีภาคเอกชนของญี่ปุ่นสนใจเข้าร่วมประกวดราคาด้วย แต่ไม่สามารถเตรียมการได้ทันตามรายละเอียดในทีโออาร์ แต่ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม ได้แจ้งปฏิเสธไปโดยระบุว่า ระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 กำหนดว่า ห้ามมิให้ร่น หรือเลื่อน หรือเปลี่ยนแปลงกำหนดวันเสนอราคา เนื่องจาก กทม.ได้เผยแพร่ประกาศและเอกสารทีโออาร์โครงการไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 พ.ย.61 และได้กำหนดยื่นข้อเสนอและเสนอราคาด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ไปเมื่อวันที่ 21 ม.ค.62 ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่คณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ที่มี นายวิษณุ พึ่งภูมิ หัวหน้าศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม กองโรงงานกำจัดมูลฝอย กทม. เป็นประธาน ตรวจสอบเอกสาร และพิจารณาด้านเทคนิค.

อ่านเพิ่มเติม...
เตาขยะเตาเผาขยะประกวดราคาเตาขยะป.ป.ช.กทม.ข่าวทั่วไป