Thairath Logo
กีฬา

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 17/04/62

โดย ไต้ฝุ่น
17 เม.ย. 2562 05:01 น.
Share :

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชวโรกาสให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ ผู้ว่าราชการจังหวัด 76 จังหวัด เข้าเฝ้าฯรับ พระราชทานต้นไม้มงคล เพื่อเชิญไปปลูก ใน โครงการ “1 จังหวัด 1 ถนน เฉลิมพระเกียรติ” ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 15 เมษายน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด จับตาวิกฤติการเมืองไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 17 เมษายน 2562

หยุดยาวจนฉ่ำใจ วันนี้เปิดทำงานวันแรก ก็ต้องกลับมาทุกข์ใจกันอีกแล้ว เมื่อต้องคอยจับตา การเมืองไทยที่วิปริตปฏิรูปกลับย้อนยุค เพื่อดูว่า ศาลรัฐธรรมนูญ จะยอมรับเผือกร้อนจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไปตีความ รัฐธรรมนูญมาตรา 91 เรื่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อที่พึงมี 150 คน ที่ไปขัดกับ การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบจัดสรรปันส่วน ที่เขียนไว้ในกฎหมายลูก พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หรือไม่

จบแล้ว หลู่ย์ เจี้ยน ทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน มอบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้จบหลักสูตร BLCA โดยมี สนั่น–คุณหญิงณัฐิกา อังอุบลกุล, ภราดาวิหาร ศรีหาพล, จรรย์สมร วัธนเวคิน, ไพศาล พิสุทธิ์วัชระกุล และ ดร.นุชนารถ วสุรัตน์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่สถานทูตจีน วันก่อน.

ถ้า ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับตีความ ก็เป็นเรื่องที่ กกต. จะต้องไปตัดสินใจเสี่ยงตายเอาเอง จะยอมกลืนเผือกร้อนลงคอหรือไม่ แต่ถ้า ศาลรัฐธรรมนูญรับไว้พิจารณา ก็ถือเป็นโชคดีของ กกต. ในความเป็นจริงทั่วไป “ไต้ฝุ่น” เห็นว่า ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ควรจะมีปัญหาเลย ถ้าเขียนกฎหมายอย่างโปร่งใสตรงไปตรงมา ไม่มีอะไรซ่อนเร้นที่จะทำให้คนบางกลุ่มได้ประโยชน์ บ้านเมืองก็เลยต้องวุ่นวาย และมีปัญหาไปอีกนาน เป็นบาปหนักของคนที่สร้างปัญหาให้บ้านเมือง คิดบ้างไหมเนี่ย

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์ กทม. พรรคพลังประชารัฐ ก็ออกมาแถลงชัดเจน เราพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ ส.ส.เกิน 251 เสียง เพื่อให้สามารถทำงานในรัฐสภาได้ จะมีใครมาร่วมบ้าง ให้รอความชัดเจนหลังวันที่ 9 พฤษภาคม ถ้าถึงกับ ต้องทำทุกอย่าง ก็คงต้อง ลงทุนมหาศาล เลยทีเดียวแหละ

เบิร์ธเดย์ชื่นมื่น ดร.ภา พลางกูร จัดงานเลี้ยงฉลองวันเกิดให้สวีทฮาร์ท อภิรัชต์ พลางกูร โดยมี ประเกียรติ นาสิมมา, ศรีสุภางค์ มอฤทธิ์, ชยารัตน์ เหล่ารัตนวรพงษ์, นฤมล ล้อมทอง และ วิลาวัลย์ ธรรมชาติ มาร่วมอวยพรด้วย ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล วันก่อน.

ฮัดเช้ย ไม่รู้มีหนอนในเกลือหรือป่าว ตอนแรกก็มีข่าวว่า มีงูเห่าพรรคประชาธิปัตย์ จะไปร่วมรัฐบาลกับ พรรคพลังประชารัฐ ล่าสุดมีข่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ไปเจรจาขอตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้กับ บัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แลกกับการนำพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ

วันวาน บัญญัติ บรรทัดฐาน ตัวจริงออกมาปฏิเสธเสียงดังฟังชัด เป็นข่าวปล่อย ข่าวลวง เพื่อสร้างกระแสอย่างใดอย่างหนึ่งทางการเมืองแน่นอน ถ้าเกิดมีคนจากประชาธิปัตย์ตามที่ข่าวอ้างแหล่งข่าว ก็ขอให้เข้าใจว่า นั่นคือการอุปโลกน์ตั้งตนเป็นแกนนำขึ้นมาเอง โดยที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่รู้เห็นด้วย งานนี้ “ไต้ฝุ่น” ไม่รู้ “ลุงญัติ” หมายถึงใคร

วัย67 เขมทัตต์ พลเดช กก.ผอ.ใหญ่ อสมท รับมอบเงิน 10,000 บาท จาก กฤษณา งามไตรเลิศ ตัวแทนบริษัทโพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เพื่อสมทบทุนมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในโอกาสครบรอบ 67 ปี อสมท โดยมี นพวรรณ กาละดี และ นันทสิทธิ์ เล็กศรีสกุล มาร่วมในพิธีด้วย ที่ อสมท วันก่อน.

การจัดตั้งรัฐบาลยังไม่รู้จะลงเอยอย่างไร หันมาดู “เศรษฐกิจระดับยอดหญ้า” ในประเทศกันบ้าง ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก หรือ EEC ที่เป็นเครื่องยนต์ใหม่เอี่ยมของเศรษฐกิจไทย “ไต้ฝุ่น” ดูท่าจะ ไม่หอมหวานอย่างที่คิด เมื่อการประมูลหลายโครงการไม่คืบหน้าอย่างที่ตั้งเป้าเอาไว้

โครงการล่าสุด ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 ช่วงที่ 1 เงินลงทุน 84,000 ล้านบาท เปิดประมูลเดือนมกราคมก็ล่ม มีผู้ยื่นซอง 1 ราย และไม่ผ่านคุณสมบัติ เปิดประมูลใหม่อีกรอบ สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการนิคมฯ เผย มีผู้สนใจซื้อซอง 18 ราย แต่ไปยื่นประมูลเพียง 1 ราย คือ กลุ่มกิจการร่วมค้ากัลฟ์และพีทีทีแทงค์ กลุ่มร่วมระหว่าง กัลฟ์ เอนเนอยี ของ สารัตถ์ รัตนาวดี กับ กลุ่ม ปตท. รอประกาศผลในเดือนนี้

ดูหนัง ณัฐวิน พงษ์เภตารัตน์ และ สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ เปิดงานกาลาพรีเมียร์ภาพยนตร์เรื่อง “The Only Mom มาร-ดา” โดยมี สุพัฒน์ งามวงศ์ไพบูลย์, วสันต์ หอมแสงประดิษฐ์, ธิดา ผลิตผลการพิมพ์ และ ชาติชาย เกษนัส มาร่วมงานด้วย ที่เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

นอกจากนี้ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่ เครือซีพี ประมูลได้ไป ก็ตั้งอยู่บนความเสี่ยงต่อผลกำไรในระยะยาว ไม่ว่าจะบวกลบคูณหารแบบไหนก็ยังขาดทุนอยู่ดี เพราะระยะทางแค่ 220 กม. แต่ให้ลงทุนเป็น รถไฟความเร็วสูง 250 กม.ต่อชั่วโมง ยังไม่ทันจะเร่งเครื่องก็ต้องหยุดสถานีหน้าอีกแล้ว ไม่รู้ คิดโครงการแบบนี้ได้อย่างไร

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอยกหัวแม่โป้งให้กับ ไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลก ที่กลับมาคว้าแชมป์เมเจอร์อีกครั้ง ใน เดอะ มาสเตอร์ สมัยที่ 5 หลังจากที่เสียคนว่างเว้นมานานถึง 11 ปี เป็นแชมป์เมเจอร์ที่ 15 มีนักกอล์ฟเพียง 5 คนในโลก ซาราเซ่น, เบน โฮเก็น, แกรี่ เพลเยอร์, แจ็ค นิคลอส และ ไทเกอร์ วูดส์ ที่ทำได้ คว้าแชมป์แกรนด์สแลมทั้ง 4 รายการ เดอะ มาสเตอร์, ดิ โอเพ่น, ยูเอส โอเพ่น, พีจีเอ แชมเปียนชิป สุดยอดจริงๆ ล้มแล้วลุกขึ้นมาได้

ให้เลือด แผน วรรณเมธี เปิดโครงการ แล้งนี้ ไม่แล้งน้ำใจ ด้วยการให้โลหิต รณรงค์บริจาคโลหิตเทศกาลสงกรานต์ โดยมี เตช บุนนาค, น.ท.พญ.อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์, นันทรัตน์ ธัญญพืช และ นันทากร ทรรภลักษณ์ มาร่วมงานด้วย ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ วันก่อน.

สังคมสบายๆ สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงาน มหกรรมการเงิน Money Expo เตรียมแถลงข่าวการจัดงาน มหกรรมการเงิน ครั้งที่ 19 Money Expo 2019 ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด Digital Orchestra ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 16-19 พฤษภาคม ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี แถลงข่าวที่ โรงแรมนิกโก้ กรุงเทพ ซอยทองหล่อ เวลา 09.30 น. วันอังคารที่ 23 เมษายน โดยมี ชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ ปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย ผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย สารัชต์ รัตนาภรณ์ ผู้จัดการใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ ดร.รินใจ ชาครพิพัฒน์ รอง ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ฯ อิสระ วงศ์รุ่ง รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ฯลฯ ไป ร่วมงานด้วย

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีกับ ชาติศิริ โสภณพนิช ที่ ธนาคารกรุงเทพ ได้รับการจัดอันดับจาก วารสาร “การเงินธนาคาร” ฉบับเมษายน ครองแชมป์ ธนาคารแห่งปี 2562 Bank of the Year 2019 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 อันดับ 2 เป็นของ ธนาคารกสิกรไทย อันดับ 3 ธนาคารไทยพาณิชย์ โดย ธนาคารกสิกรไทย ครองแชมป์รายได้สูงสุดอันดับ 1 ธนาคารไทยพาณิชย์ ครองแชมป์กำไรสุทธิสูงสุดอันดับ 1 ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

เสวนา ดร.สมศักดิ์ ชลาชล รับเชิญมาร่วมเสวนาพิเศษในงาน เสริมสร้างทักษะยุวแรงงาน ประชาชนทั่วไป สู่มาตรฐานผู้ช่วยช่างแต่งผม โดยมี สุรพล พลอยสุข, พรพล สุวรรณมาศ, วิบูลย์ สมบูรณ์ศักดิกุล และ เขมนิจ จามิกรณ์ มาร่วมงานด้วย ที่กระทรวงแรงงาน วันก่อน.
พรผู้ใหญ่ อนัคพล อิงคะกุล และ ลักษมีกานต์ อิงคะกุล จัดงานรดน้ำขอพรในโอกาสวันสงกรานต์ จาก ดร.อัศวิน อิงคะกุล และ พล.ต.หญิงภาณุมาศ อุทัยเสน โดยมี จันทจิตา อิงคะกุล, นันทนัทนิดา อิงคะกุล และ กรนันท์ อิงคะกุล มาร่วมงานด้วย ที่ รร.มิราเคิล แกรนด์ วันก่อน.

เรื่องดีๆ ที่ “ไต้ฝุ่น” ต้องขอแสดงความยินดีอีกคนคือ ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ที่ได้รับรางวัล “นักขับเคลื่อนสาธารณะด้านสุขภาพมืออาชีพ” (The 2019 Professional Health Advocacy Awards) จาก วิทยาลัยอายุรแพทย์โรคทรวงอกอเมริกัน ถือเป็นผลงานยอดเยี่ยมของ คุณหมอประกิต ที่ ขับเคลื่อนรณรงค์การไม่สูบบุหรี่ในสังคมไทย มายาวนานจนประสบความสำเร็จ ตั้งแต่การจัดทำ กฎหมายคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ และก่อตั้ง มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ มาจนถึงปัจจุบัน

บนแผงวันนี้ วารสาร “การเงินธนาคาร” ประกาศผล Bank of the Year 2019 กองทุนที่ควรมีติดพอร์ต, TAMAGO ฉบับที่ 111 โฉมใหม่นิตยสารกินเที่ยวช็อปชิลแจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส Fashion Café Passion & Lifestyle ที่ไม่ควรพลาด, กุลสตรี ปก 16 สาว BNK48 พร้อมบทสัมภาษณ์, BARZAAR Thailand Fashion Influencers เทรนด์เครื่องประดับรับร้อน, ข้ามห้วงมหรรณพ ฤดูร้อนกับเกาะในฝัน, มหันตภัยโลกร้อนกับความจริงที่ไม่มีใครพูดถึง โดย อัจฉราวดี วงศ์สกล และ KBO EARTH, ต่วย’ตูนพิเศษ ทศกัณฐ์ล้ม สามผู้พิชิตทศกัณฐ์ก่อนพระราม, ลานโพธิ์ เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อยอด อินทโชติ

"ไต้ฝุ่น"

อ่านเพิ่มเติม...
ศาลรัฐธรรมนูญพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์พรรคประชาธิปัตย์พรรคพลังประชารัฐบัญญัติ บรรทัดฐานบุคคลในข่าวไต้ฝุ่น