Thairath Logo
กีฬา

น้ำใจเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์

โดย เพลิงพยัคฆ์
17 เม.ย. 2562 05:01 น.
Share :

เป็นเรื่องญาติของผู้ต้องขังเขียนมาแสดงความรู้สึกชื่นชมเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 2 นาย ที่มีน้ำใจและดูแลญาตินักโทษเป็นอย่างดี จนอยากให้ผู้บังคับบัญชากรมราชทัณฑ์ได้รับทราบถึงคุณงามความดี

ลุงเล่าว่า ความจริงไม่อยากเปิดเผยเรื่องนี้ให้คนอื่นได้รับทราบเลย เพราะเป็นเรื่องไม่ดี เสื่อมเสียชื่อเสียงครอบครัวของผมเอง ที่มีหลานชายเป็นผู้ต้องขังได้กระทำความผิดอยู่ในเรือนจำ

หลานชายที่อยู่ จ.กำแพงเพชร มีโน้ตบุ๊กและได้โพสต์ข้อความขอเงินผู้เสียหายที่เป็นผู้หญิงอยู่ที่ จ.อุดรธานี ว่าให้ส่งเงินมาให้ 1,500 บาท แต่ผู้เสียหายไม่ได้ส่งมา แต่ไปแจ้งความตำรวจที่ สภ.เมืองอุดรธานี

ตำรวจมีหมายจับ หมายค้นมาที่บ้าน ยึดเอาโน้ตบุ๊ก โทรศัพท์ สมุดธนาคารไปตรวจสอบ ตำรวจบอกว่า แม้คดีนี้ผู้เสียหายไม่ได้โอนเงินมาให้หลานชาย แต่ถือว่าทางคดีความผิดสำเร็จแล้ว

ตำรวจแจ้งข้อหาเดียวกรรโชกทรัพย์

หลานชายรับสารภาพ ตำรวจบอกจะต้องนำตัวหลานชายส่งเข้าเรือนจำ โดยบอกว่าจะมีหนังสือส่งกลับมาที่บ้าน เวลาผ่านไปหลายวันไม่มีจดหมายส่งกลับมาแจ้งรายละเอียด ร้อนใจจึงเดินทางรถโดยสารจาก จ.กำแพงเพชร เพื่อไปตามหาที่ จ.อุดรธานี แต่พอไปถึงเป็นช่วงเย็นมาก

เลยต้องหาที่พักโรงแรมใกล้เรือนจำกลางอุดรธานี แล้วลองเดินเข้าไปที่เรือนจำเพื่อสอบถามเจ้าหน้าที่เรือนจำ ซึ่งปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ 2 นาย คือ นายลิขิต เบ็ญขันธุ์ และ นายเอกรัฐ แสนสีแก้ว ซึ่งตอนนั้นผู้คุมลิขิต ได้ตรวจสอบบัญชีกลับมาบอกว่า หลานชายถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำนี้

อยู่ระหว่างฝากขัง

ขณะนี้ร้อยเวรยังสอบสวนหลานชายอยู่ ให้คำแนะนำต่างๆ พรุ่งนี้ให้มาเยี่ยมให้มาหาเจ้าหน้าที่เรือนจำทั้ง 2 คน จะอำนวยความสะดวกให้ และยังได้พูดคุยถามไถ่ว่าลุงพักที่ไหน กินข้าวหรือยัง เป็นความรู้สึกที่ดีมาก

ลุงเล่าอีกว่า วันรุ่งขึ้นมาเยี่ยมหลานเสร็จเรียบร้อย บอกเจ้าหน้าที่เรือนจำ 2 คน เพื่อลากลับบ้าน และที่จำชื่อเจ้าหน้าที่เรือนจำได้ เพราะดูป้ายชื่อที่หน้าอกเครื่องแบบของท่านผู้คุมทั้ง 2 คน

วันที่กลับเดินทางรถประจำทางเที่ยวสุดท้ายจาก จ.อุดรธานี เวลา 12.00 น. พอมาถึง จ.พิษณุโลกเวลา 1 ทุ่มกว่าๆ ไม่มีรถกลับ จ.กำแพงเพชร ผู้คุมเอกรัฐโทรศัพท์มาสอบถามว่าถึงบ้านหรือยัง บอกว่ารถหมดอยู่ที่พิษณุโลก ต้องนอน 1 คืน พรุ่งนี้กลับ ทำให้ยิ่งประทับใจเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่ให้ความสนใจเป็นห่วง

เลยอยากเขียนจดหมายมาเล่ารายละเอียดเจ้าหน้าราชทัณฑ์ทั้ง 2 นาย

ที่มีน้ำใจงาม สุดแสนประเสริฐ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...
ชื่นชมเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มีน้ำใจกำแพงเพชรเรือนจำเลขที่1วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ข่าวทั่วไป