Thairath Logo
กีฬา

ระวังขบวนการ “งูเห่า”

Share :

มีรายงานข่าวอ้างว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รวบรวม ส.ส. ได้เกิน 251 เสียง สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว แต่นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติออกมาขัดคอ บอกว่าเป็นเพียงการปล่อยข่าวลือ เพื่อจูงใจนักการเมือง ที่ยังไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ให้มาสนับสนุน และเชื่อว่าจะมีความพยายามใช้วิธีการอื่นๆอีก

ตัวเลข ส.ส. กว่า 251 เสียงที่กล่าวอ้างน่าจะรวมถึง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 53 เสียง ส.ส.จากพรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 เสียง และ ส.ส.จากพรรคเล็กพรรคน้อยราว 12 พรรค ที่อาจได้ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคละหนึ่งคน แต่หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ออกแถลงการณ์ปฏิเสธว่าเป็นข่าวไม่จริง นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ยืนยันว่าไม่ได้เจรจาการเมืองกับ พปชร. ใดๆทั้งสิ้น

ด้านพรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม แกนนำของว่าที่ ส.ส.บางส่วนชี้แจงว่าการเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วม พปชร. ในการจัดตั้งรัฐบาล จะต้องรอมติคณะกรรมการบริหารพรรค ส่วนตนเองยืนยันสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่าจะไม่เป็น “งูเห่า” แต่พูดแทน ส.ส. คนอื่นๆไม่ได้ และยังปฏิเสธข่าว 35 ส.ส. แยกตัวจากกลุ่มนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า เนื่องจากหัวหน้าพรรคเดิมคือนายอภิสิทธิ์ ประกาศไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ในโค้งสุดท้ายของการหาเสียง จึงทำให้พรรคประชาธิปัตย์แพ้ยับเยิน แต่พรรคที่สนับสนุนแบบสุดลิ่มทิ่มประตู ก็แพ้ยับเยินเช่นเดียวกัน เช่น พรรครวมพลังประชาชาติไทย และพรรคประชาชนปฏิรูป มีเพียง พปชร. พรรคเดียว ที่ประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง แต่ก็ได้แค่อันดับที่ 2

ท่ามกลางกระแสข่าวการช่วงชิงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลอย่างเข้มข้นขณะนี้ เรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ได้แก่ปรากฏการณ์ “งูเห่า” การเมือง คือการที่ ส.ส.แหกมติพรรค ในการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี และอาจจะถูกพรรคขับไล่ด้วยคะแนนไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของที่ประชุมรวมคณะกรรมการบริหาร และ ส.ส.ของพรรค ส.ส.ที่ถูกไล่ต้องเข้าสังกัดพรรคใหม่ใน 30 วัน มิฉะนั้นหลุด ส.ส.

อดีตประธานรัฐสภา นายอุทัย พิมพ์ใจชน เล่าว่า ในช่วงปี 2512 ซึ่งตนเป็น ส.ส.ครั้งแรก เคยถูกชักชวนให้เข้าพรรคที่มีทั้งอำนาจเงิน และอำนาจรัฐ ด้วยการเสนอให้ผลประโยชน์ก้อนโต แต่ตนไม่ยอมรับ ยอมเป็น ส.ส.กิ๊กก๊อกดีกว่า ขณะนั้นยังไม่มีคำว่า “งูเห่า” ทางการเมือง แต่เรียก ส.ส.ขายตัวว่า “ช็อกกะรี” หรือโสเภณีทางการเมือง หรือกะหรี่ทางการเมือง

ในช่วงประชาธิปไตยเบ่งบาน หลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 มีพรรค การเมืองเกิดขึ้นมาก หลายพรรคที่เป็นพรรคแนวอุดมการณ์ ลงโทษ ส.ส.ลูกพรรคที่แหกมติพรรคและขายตัว ด้วยการขับออกจากพรรค และจารึกชื่อบนหนังสุนัข ประจานให้ประชาชนรู้กันทั่วไป แต่หวังว่าในช่วงทศวรรษ 2560 นี้ ไม่น่าจะมีงูเห่าเกิดขึ้นอีก แต่ก็ต้องไม่พึงประมาท.

อ่านเพิ่มเติม...
งูเห่าจัดตั้งรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐพรรคประชาธิปัตย์ประยุทธ์ จันทร์โอชาอุทัย พิมพ์ใจชนบทบรรณาธิการ