Thairath Logo
กีฬา

ฮาเธอร์ เทวีอียิปต์

Share :

แม่ศรี ไม่ใช่ผีบรรพบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ที่ต้อง “ไหว้ให้ดีพลีให้ถูก” มิฉะนั้นบ้านเมืองจะวิบัติ ตามความเชื่อของผู้คนในอุษาคเนย์ สมัยดึกดำบรรพ์กว่าสามพันปีมาแล้วเท่านั้น

อารยธรรมอียิปต์โบราณ ราวห้าถึงสามพันปี...ต่างก็มีองค์เทวนารี...สำคัญ บางองค์อาจสำคัญกว่า ถึงขนาดมนุษย์ต้องแย่งกันไปยกให้เป็น เป็นชายา เป็นมารดา เทวบุรุษระดับนำ จนเป็นเหตุให้สงสัยว่าแท้จริง

เทวนารีองค์นั้น อย่างองค์เทวีฮาเธอร์ เธอเป็นใคร และยิ่งใหญ่ ในยุคสมัยใดกันแน่

คนรุ่นหลัง เรียนรู้เรื่องราวเทวีฮาเธอร์จากจารึกบนผนังสุสานฟาโรห์หลายรัชกาล แต่ละรัชกาลก็มีฐานะต่างๆกัน

กิตติ วัฒนะมหาตม์ เขียนไว้ใน “เทพพยากรณ์ไอยคุปต์” (บริษัทสร้างสรรค์บุ๊คส์ จำกัด ตุลาคม 2545) เทวีฮาเธอร์ คือเทวีแห่งความงามและความรัก เป็นหนึ่งในสามขององค์เทวีผู้ยิ่งใหญ่

ที่เริ่มจากเทวีไอซิส ชายาเทพโอสิริส และเทวีบาสท์ เทวีแห่งความสุข ที่มักทรงปรากฏตัวในหน้ากากนางแมว

บางจารึก ยกย่องเธอเป็นผู้ครองฟ้า ทั้งซีกบูรพทิศ และซีกประจิมทิศ บางครั้งทรงปรากฏตัวในฐานะสุริยเทวี ควบคุมทั้งสวรรค์และบาดาล

ความยิ่งใหญ่นี้ แสดงออกด้วยสัญลักษณ์ของวัวสวรรค์ กล่าวกันว่า เป็นผู้ให้กำเนิดจักรวาล จนขนานอีกพระนามว่า มารดาแห่งเอกภพ

จารึกที่กล่าวถึงเทวีฮาเธอร์ในด้านความงาม ก็กล่าวว่า พระนางคือเทวีผู้เลอโฉมที่สุดในแดนสวรรค์ ทรงประทานความสวยสดงดงามแก่ธรรมชาติและสรรพสิ่ง หมายถึง ดอกไม้ที่บานสะพรั่งในท้องทุ่งอันเขียวขจี

และความสมบูรณ์แบบตามธรรมชาติของสัตว์อันหลากหลาย

กิตติ วัฒนะมหาตม์ บอกว่า มีความสับสนมากในเทวปกรณ์ เกี่ยวกับเทวีฮาเธอร์ จารึกที่ยกสุริยเทพรา เป็นเทพผู้ยิ่งใหญ่หมายเลข 1 บางแห่งเขียนให้เธอเป็นธิดา แต่อีกแห่งเขียนว่า ทรงเป็นชายา

จารึกหนึ่งเขียนให้เป็นมารดาของเทพโฮรุส เทพแห่งพลังอำนาจบนแผ่นดินโลก ซึ่งหมายความว่า เป็นชายาอีกองค์ของเทพโอสิริส

จารึกฉบับต่อมา กลับเปลี่ยนฐานะจากพระมารดา มาเป็นชายาเทพโฮรุสอีกองค์

สรุปความมนุษย์นั้น สร้างเทวนารีได้ตามใจ สมัยหนึ่งอยากให้เป็นแม่ ก็ต้องเป็นแม่ อีกสมัยอยากให้เป็นเมีย ก็ต้องเป็นเมีย

อยากให้เทวีฮาเธอร์ ยิ่งใหญ่เทียบเทียมเทวีไอซิส แต่ก็แต่งองค์ทรงเครื่องบนศีรษะ ให้มีสองเขาวัวงองุ้มเข้าหากัน ตรงกลางเป็นวงกลมของดวงจันทร์ ขณะที่องค์เทวีไอซิส มีวงกลมของดวงอาทิตย์

เทวปกรณ์หนึ่ง จารึกที่มาของเทวีฮาเธอร์ไว้เร้าใจมากว่า

เมื่อสุริยเทพรา เทวกษัตริย์ผู้เป็นฟาโรห์องค์แรก ทรงชราภาพเกินกว่าจะครองโลก มนุษย์ก็วางแผนกบฏ สุริยเทพราทรงสั่งสังหารเผ่าพันธุ์มนุษย์ โดยส่งเทวีเชคเมท สวมหน้ากากสิงโตตัวเมียลงไปจัดการ

การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ดำเนินไปเนิ่นนาน จนมนุษย์เหลือน้อยลงทุกที องค์สุริยเทพราก็เกิดความเมตตา อยากจะช่วยมนุษย์ที่กำลังหนีตาย...ทรงส่งเลือดปลอมที่ทำจากไวน์ไปให้เทวีเชคเมทดื่ม จนบรรทมหลับ

เมื่อเทวีเชคเมท เทวีแห่งโหดร้ายหายนะฟื้น พระนางก็กลายเป็นเทวีแห่งความรัก เปลี่ยนบทดุร้ายมาเป็นบทพระเทวีผู้ทรงความเมตตาอาทรมนุษย์

บทบาทของเทวีฮาเธอร์ ลบเลือนไปตามความล่มสลายของราชวงศ์ไอยคุปต์ เมื่อราวๆ 3,500 ปีที่แล้ว

เหมือนๆกับการจางคลายหายไปของ “แม่ศรี” ผู้หญิงผู้ยิ่งใหญ่แถวๆอุษาคเนย์

หรือกระทั่งในการเมืองไทย ซึ่งวันนี้กว่าจะมีผู้นำหญิงขึ้นมาสักคน แม้คะแนนเลือกตั้งจะนำหน้า แต่ก็ดูจะยากเย็นแสนเข็ญเต็มที เหตุเพราะพวกผู้ชายเขาไม่ยอม.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...
ฮาเธอร์ เทวีอียิปต์เทวนารีอียิปต์โบราณเทพเจ้าสุสานฟาโรห์ชักธงรบกิเลน ประลองเชิง