Thairath Logo
กีฬา

การจราจรหนาแน่นทั้งอยุธยา-สระบุรี-โคราช ปชช.เริ่มเดินทางกลับเข้ากรุง

Share :

เริ่มหนาแน่น!! การจราจรในช่วงใกล้หมดเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนต่างเริ่มทยอยเข้ากรุงเทพ ทั้งจากทางภาคเหนือและภาคอีสาน ขณะที่โคราชถนนมิตรภาพเริ่มมีปริมาณรถมาก และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดช่วงค่ำปริมาณรถสะสมมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีประชาชนแห่ใช้บริการรถ บขส.โคราช จนขนส่งสั่งเพิ่มเที่ยวรถโดยสารเข้ากรุงเป็น 400 เที่ยวต่อวัน โดยมีผู้ว่าลงพื้นที่คุมเข้มความปลอดภัยรถโดยสารสาธารณะทุกคัน...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจราจรเขตพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขณะนี้เริ่มมีประชาชนบางส่วนจากทางภาคเหนือและภาคอีสาน เริ่มเดินทางกลับเข้าสู่กรุงเทพฯ เพื่อกลับเข้ามาทำงานตามปกติหลังหยุดยาวหลายวันช่วงเทศกาลสงกรานต์

โดยพบว่าภาพรวมของการจราจรในวันนี้ยังคงคล่องตัว แต่มีการชะลอตัวบ้างเป็นช่วงๆ ในบริเวณเส้นทางที่ค่อนข้างแคบ และช่วงเข้าปั๊มและก่อนข้ามสะพาน โดยในส่วนของการทางหลวงหมายเลข 32 หรือถนนสายเอเชีย ซึ่งเป็นถนนหลักที่ประชาชนใช้ในการเดินทาง เริ่มมีปริมาณขาเข้ามามากขึ้น เริ่มมีรถยนต์สะสมจนติดขัดบางช่วง รถยังคงสามารถเคลื่อนตัววิ่งได้ปกติ โดยใช้ความเร็วเฉลี่ยประมาณ 80 ถึง 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เนื่องจากเป็นถนนใหญ่ และประชาชนสามารถเลือกทางแยกออกไปได้หลายเส้นทาง ทั้งถนนหลวงหมายเลข 347 อ.บางปะหัน มุ่งหน้า จ.ปทุมธานี และถนนสายตลิ่งชันสุพรรณบุรี โดยที่ถนนหมายเลข 347 นั้นเริ่มมีรถสะสมแต่ยังไม่มากนัก และรถสามารถวิ่งได้คล่องตัวกว่า แต่ก็มีรถสะสมเป็นบางช่วง

ส่วนเส้นทางถนน พหลโยธิน จากอำเภอหนองแค ติดต่ออำเภอวังน้อย มุ่งหน้า เส้นทางสะพานต่างระดับบางปะอิน จนถึงประตูน้ำพระอินทร์ มีการจราจรสะสม เป็นบางช่วง แต่ก็ยังสามารถเคลื่อนตัวได้ และใช้ความเร็วอยู่ที่ 70 ถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าค่ำคืนนี้จนถึงพรุ่งนี้เช้า จะมีประชาชนเริ่มเดินทางกลับเข้าสู่กรุงเทพมหานคร กันเป็นจำนวนมาก โดยช่วงเวลาดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาคอยดูสภาพการจราจร และคอยอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนเป็นระยะ หากพบว่ารถสะสมมากขึ้นก็จะต้องเปิดช่องทางพิเศษเพื่อระบายรถ

ขณะที่สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพมุ่งหน้าเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ขณะนี้สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพเริ่มมีปริมาณรถยนต์เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การจราจรบนถนนมิตรภาพชะลอตัวตามแยกสัญญาณไฟจราจรในเขตชุมชน ตั้งแต่เขตจังหวัดขอนแก่นต่อเนื่องไปถึงเขตจังหวัดนครราชสีมา และบริเวณทางขึ้นเขาริมเขื่อนลำตะคอง เขตตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา แต่รถยนต์ยังสามารถเคลื่อนตัวไปได้เรื่อยๆ โดยตำรวจทางหลวงเตรียมเปิดช่องทางพิเศษหากปริมาณรถสะสมหนาแน่น ซึ่งคาดว่าช่วงค่ำสภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพจะมีปริมาณรถเพิ่มมากขึ้น 

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ นครราชสีมา พร้อมด้วย พล.ต.ต.รีวัชรินทร์ บุญคง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมประชาชนภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมาแห่งที่ 2 ริมถนนมิตรภาพ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา โดยได้กำชับให้ทางสถานีขนส่งตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะทุกคันก่อนออกให้บริการผู้โดยสาร ทั้งในเรื่องความพร้อมของสภาพรถ ระบบความปลอดภัย และความพร้อมของพนักงานขับรถ เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางให้กับผู้โดยสารทุกคน 

ขณะที่บรรยากาศการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานครของประชาชนชาวอีสาน บรรยากาศที่สถานีขนส่งนครราชสีมาแห่งที่ 2 ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้คึกคักไปด้วยประชาชนจำนวนมากทยอยหอบกระเป๋าสัมภาระเดินทางไปซื้อตั๋วขึ้นรถโดยสารกลับเข้าทำงานกรุงเทพฯ กันอย่างต่อเนื่อง ทางขนส่งจังหวัดนครราชสีมาได้สั่งให้เพิ่มเที่ยวรถสายนคราชสีมา-กรุงเทพฯ จากเดิมวันละ 200 เที่ยว เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเป็นกว่า 400 เที่ยวต่อวัน พร้อมเสริมรถโดยสารไม่ประจำทางอีกจำนวน 60 คัน ให้บริหารเดินรถตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อระบายผู้โดยสารไม่ให้มีตกค้าง

ขณะที่ จ.สระบุรี บรรยากาศขาเข้าของประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ส่งผลให้ถนนมิตรภาพ ช่วง อ. มวกเหล็ก รถเริ่มหนาแน่นตลอดแส้นทาง ทำความเร้วได้ 40-50 กม. ต่อชั่วโมง สลับหยุดนิ่งช่วงทางลงเนินเขาจัน เพราะช่วงดังกล่าวเป็นทางโค้งลงเขา ขณะที่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงหินกองเริ่มเปิดช่องทางพิเศษจาก ช่วงหลัก กม.ที่ 39 จาก ต.กลางดง อ.ปากช่อง เข้า มา ถึง กม.ที่ 17 อ.แก่งคอย สระบุรี เพื่อระบายรถเข้า กทม

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงหินกอง เผยว่า ถ้าหากมีรถเข้าสู่ กทม.มากขึ้น ก็จะทำการการทางพิเศษจาก กม.ที่ 99 อ.หนองแค จ. สระบุรี ไปจด กม.ที่ 74 อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา.

อ่านเพิ่มเติม...
การจราจรรถติดรถเข้ากรุงเทพฯถนนมิตรภาพถนนอยุธยาข่าวทั่วไป