Thairath Logo
กีฬา

"ตรีผลา" ผลไม้ 3 ชนิด ต้านแก่ควบคุมน้ำหนัก "สมุนไพร" อายุรเวทผู้หญิง

Share :

เกิดเป็นผู้หญิงแสนลำบาก "ฉลาด" อย่างเดียวไม่พอ ต้อง "สวย" และ "สุขภาพดี" ด้วย อะไรที่บอกว่าดี...ก็ต้องฟังๆ ไว้บ้าง แต่ไม่หมายถึงฉีดโน้นร้อยนี่นะ หมายถึงอะไรที่เน้นธรรมชาติ อย่าง "สมุนไพรไทย" ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่สาวๆ สายธรรมชาติให้ความสนใจ

ซึ่งวันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีสมุนไพรตัวหนึ่งมาแนะนำ นั่นคือ "ตรีผลา" สมุนไพรที่เหมาะกับผู้หญิงมากๆ เพราะสมุนไพรตัวนี้ ถือเป็นราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ กูรูสมุนไพรไทย "สลิลาพร กองทองมณีโรจน์" ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรมากว่า 20 ปี ให้ข้อมูลกับเราว่า

รู้ลึก "ตรีผลา" ผลไม้ 3 ชนิด สมุนไพรอายุรเวทสำหรับผู้หญิง

ตรีผลา คือ ?

ตรีผลาเป็นสมุนไพรอายุรเวทที่นิยมใช้ในการดูแลสุขภาพมาตั้งแต่สมัยอินเดียโบราณ และได้รับการสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน คำว่า "ตรีผลา" หมายถึง ผลไม้ 3 ชนิด อันได้แก่ มะขามป้อม สมอพิเภก และสมอไทย ซึ่งผลไม้แต่ละชนิด ล้วนให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมากมาย

คุณประโยชน์

"มะขามป้อม" ให้วิตามินซีสูง ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย และทำหน้าที่ขจัดพิษในร่างกาย "สมอพิเภก" ให้คุณสมบัติในการปรับสมดุลธาตุ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และลดคอเลสเตอรอล "สมอไทย" มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ลดไขมัน ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับคนที่มีอาการท้องผูกหรือต้องการควบคุมเรื่องน้ำหนัก

เชื่อมโยงธาตุ อายุรเวท

ตามหลักทฤษฎีทางอายุรเวทของอินเดียโบราณ ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายจะประกอบไปด้วย พลังพื้นฐาน 3 ส่วน หรือที่เรียกว่า "ไตรโทษะ" ได้แก่ "วาตะ" คือ ธาตุลม มีหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหว การเต้นของหัวใจ และการยืดหดของกล้ามเนื้อ "ปิตตะ" คือ ธาตุไฟ มีหน้าที่เผาผลาญอาหาร และให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และ "กผะ" คือ ธาตุดินและธาตุน้ำ ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ของร่างกาย ประกอบด้วย กระดูก กล้ามเนื้อ และเลือด

เสียสมดุลธาตุ

ทั้งนี้ถ้าธาตุใดธาตุหนึ่งเสียสมดุล อาจทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายผิดปกติ ผลไม้ 3 ชนิดนี้จึงนับเป็นสมุนไพรอายุวัฒนะ ที่จะช่วยปรับสมดุลธาตุ ขจัดพิษ และฟื้นฟูสุขภาพร่างกายแบบองค์รวม 

ปรับธาตุด้วยสมุนไพร

สูตรปรับสมดุลธาตุ ป้องกันโรค ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด, ลดความดัน, บำรุงเลือด และช่วยควบคุมเรื่องน้ำหนัก สูตรอายุวัฒนะ บำรุงร่างกาย เพื่อช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างการทำงานของระบบขับถ่าย บำรุงผิวพรรณ และป้องกันหวัด สูตรล้างสารพิษ ต้านสรรพโรค ช่วยขจัดสารพิษตกค้าง ป้องกันไขมันพอกตับ ล้างเมือกไขมันในลำไส้ ที่สำคัญคือช่วยฟื้นฟูสุขภาพแบบองค์รวม

อ่านเพิ่มเติม : 

ไอเดียแต่ง "ชุดขาว" ไปวัด สวยสง่าสไตล์ "ผู้หญิง" ท็อประดับประเทศ!

5 ประโยชน์ข้าวโพดแดง "ทับทิมสยาม" ผู้หญิงกินแล้วไม่แก่!

อ่านเพิ่มเติม...
ตรีผลาสมุนไพรผลไม้ 3 ชนิดสมุนไพรไทยประโยชน์สุขภาพ