Thairath Logo
กีฬา

สรุปม้วนเดียวจบ “บิ๊กโจ๊ก” บารมีล้น คนรุมล้อม หายลึกลับ สู่ดาวดับอับแสง

Share :

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล “บิ๊กโจ๊ก” อดีต ผบช.สตม. นายตำรวจคนสนิทของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี “นายพลหนุ่มดาวรุ่ง” ที่วันนี้สุดจะอับแสง

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล เป็นนายตำรวจที่มีบทบาทและผลงานจับกุมคดีสำคัญต่อเนื่อง ทั้งที่เป็นนโยบายของรัฐบาล และความเดือดร้อนของประชาชน จนเป็นที่รู้จักของประชาชนเป็นวงกว้าง และร่ำลือว่า เขาคือมือ “ยำโผ”
- ล้วงเรื่องลับฉบับ ‘บิ๊กโจ๊ก’ ลูกรักลุงป้อม นั่งจัดโผ ใหญ่โตกว่าพลเอก?

ทว่า สิ่งที่เป็นสัญญาณว่าจะเกิดข่าวใหญ่เกี่ยวกับตัวนายพลหนุ่มผู้นี้ ได้เริ่มต้นจาก บ่ายวันที่ 5 เม.ย. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ นัดแถลงข่าวจับ 7 มือแชร์แคมเปญ ล่าชื่อถอดถอน กกต. แต่เมื่อถึงเวลา พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ไม่ได้เดินทางมาแถลงข่าว อ้างว่าติดประชุม แต่มอบหมายให้ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 เป็นผู้แถลงข่าวแทน หลังจากนั้นก็เก็บตัวเงียบ ไม่มีสื่อสำนักใดติดต่อได้

ช่วงหัวคำ่ของวันที่ 5 เม.ย.62 มีกลิ่นไม่ดีออกมาอีกระลอก หลังจากที่เฟซบุ๊ก สุรเชษฐ์ หักพาล และอินสตาแกรม @Surachatekpatn ถูกปิดลง อีกทั้งยังไม่มีใครติดต่อนายพลคนดังผู้นี้ได้ จนชาวโซเชียลเกิดอาการ “สนใจใคร่รู้” ปนอารมณ์เป็นห่วง พร้อมติดแฮชแท็ก #บิ๊กโจ๊กหายไปไหน

ผู้สื่อข่าวทุกสำนัก ต่างพยายามติดต่อสอบถามข้อเท็จจริงไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตลอดจนทีมโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ แต่ปรากฏว่า ไม่สามารถติดต่อได้ และไม่มีใครยอมพูดถึงเรื่องนี้
- กระแสสะพัด เด้ง "บิ๊กโจ๊ก" คนดัง ยังไม่มีใครคอนเฟิร์ม

เมื่อความชัดเจนยังไม่ปรากฏ เสียงลือเสียงเล่าอ้างจึงเกิดไปต่างๆ นานา โดยประเด็นที่ร้อนแรงที่สุดเป็นเรื่องการทำโผแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับรอง ผบก.-สว. ครั้งที่ผ่านมา ที่มีการโยกย้ายมโหฬารกว่า 9,000 ตำแหน่ง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกโยกย้ายหลายต่อหลายคน ส่งเสียงไม่พอใจถึงความไม่เป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้
- เด้งบิ๊กโจ๊ก ประจำศปก. ขาดจากตำแหน่งผบช.ตม. เจอพิษจัดโผย้ายตำรวจ (คลิป)

ไม่ต้องนอนสงสัยถึง “การหายตัวปริศนา” กันข้ามวันข้ามคืน บ่ายวันที่ 6 เม.ย. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เซ็นคำสั่งย้ายฟ้าผ่าให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งเดิม แต่ก็ยังไม่ปรากฏชัดอยู่ดีว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไปทำสิ่งใดไว้ และยังคงเป็นคำถามที่ยากหาคำตอบชัดเจนจากปากผู้เกี่ยวข้อง
- "บิ๊กโจ๊ก" ยังล่องหน เก็บตัวท่ามกลางข่าวลือ จับตาก.ตร. ชง ผบช.ประจำ

7 เม.ย.62 ที่ทำงานและบ้านของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ที่สงขลา ก็เงียบเชียบ ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ จากปกติที่บ้านหลังนี้จะมีคนคอยดูแลตลอด กระทั่งต่อมามีรายงานว่า ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผบช.สตม. น่าจะเป็นนายตำรวจที่เกษียณอายุราชการในเดือน ต.ค.62 โดยมีชื่อนายพลคนดัง ซึ่งเป็น นรต.รุ่น 35 อยู่หลายคน
- "บิ๊กโจ๊ก" ยังล่องหน เก็บตัวท่ามกลางข่าวลือ จับตาก.ตร. ชง ผบช.ประจำ

กระทั่ง (8 เม.ย.62) ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เพื่อสอบถามถึงกระแสข่าวต่างๆ ตลอดหลายวันที่ผ่านมา ซึ่ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ รับสาย และบอกกับผู้สื่อข่าวว่า สบายดี
- “บิ๊กโจ๊ก” เคลื่อนไหวแล้ว หน้ายิ้มๆ คุยโทรศัพท์ “ศรีวราห์” ฉุน ปัดไม่รู้เรื่อง

บ่ายวันที่ 9 เม.ย.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจหัวหน้า คสช. โยก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต ผบช.สตม.ไปเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทนักบริหารระดับสูง และแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 
- ไขข้อข้องใจ หน้าที่ใหม่ “บิ๊กโจ๊ก” หลังโดนย้าย เป็นข้าราชการพลเรือน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ โอนย้ายเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ พ้นจากตำแหน่ง ผบช.สตม. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 

-โปรดเกล้าฯ"บิ๊กโจ๊ก"พ้น ตร.ทุกตำแหน่ง เป็น ขรก.พลเรือน สำนักนายกฯ

การเปลี่ยนแปลงเป็นครรลองที่ต้องเกิด แต่ไม่มีใครคาดว่าจะเกิดกับ นายตำรวจที่(เคย)ถูกสื่อเรียกขานว่า “ผบ.ตร.น้อย” เผลอแผล็บเดียว คำสั่งเด้งฟ้าผ่า ทำเอา “โจ๊ก” กลายเป็น “โจ๊ก” ที่ไม่มี “บิ๊ก” นำหน้าอีกแล้ว...

อ่านเพิ่มเติม...
บิ๊กโจ๊กบิ๊กโจ๊กหายไปไหนสุรเชษฐ์ หักพาลสั่งเด้ง บิ๊กโจ๊กข่าวร้อนข่าวทั่วไป