วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อย กกต.คาดทั่วประเทศ ใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่า 75%

เลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อย กกต.คาดทั่วประเทศ ใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่า 75%

  • Share:

กกต. พอใจเลือกตั้งล่วงหน้าเรียบร้อย คาดใช้สิทธิ์ทั่วประเทศ ไม่น้อยกว่า 75% เตรียมคัดแยกบัตรคืนนี้ ก่อนส่งกระจาย 350 เขต ปลุกคนมาใช้สิทธิ์ 24 มีนา อย่าให้น้อยหน้า ชี้ หนึ่งเสียงจะนำประเทศสู่การเปลี่ยนแปลง...


เมื่อเวลา 17.45 น. วันที่ 17 มี.ค. นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. แถลงภายหลังการปิดลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ว่า พอใจภาพรวม ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ช่วยจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอบคุณผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่อดทน และรอคอยที่จะใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แม้จะต้องเสียเวลารอนานเกือบชั่วโมงในช่วงเช้า ทั้งนี้ในทุกหน่วยลงคะแนนสามารถปิดการลงคะแนนได้ครบทุกหน่วยแล้ว ไม่มีตกค้าง เช่น บางกะปิ ปิดการลงคะแนนเวลา 17.10 น. เกินเวลาไปเพียง 10 นาที ไม่ถึงเที่ยงคืนตามที่ กกต.เคยคาดการณ์ไว้

สำหรับปัญหาการแจกบัตรเลือกตั้งผิด กรณีที่ผู้ใช้สิทธิ์รู้ตัว จะแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เปลี่ยนบัตรโดยทันที โดยบัตรใบนั้นจะถูกเจาะทำลาย แต่หากเป็นบัตรที่ถูกกา และใส่ซอง หย่อนลงหีบแล้ว จะถือเป็นบัตรที่ถูกต้องทุกอย่าง  ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการขนย้ายหีบบัตรมายังจุดคัดแยก โดยไปรษณีย์และตำรวจได้ไปรอที่หน่วยเลือกตั้งกลางทุกแห่ง ซึ่งเที่ยวแรกที่จะมาส่งยังสำนักงานไปรษณีย์หลักสี่ ในเวลาไม่เกิน 19.00 น. และจะเริ่มการคัดแยกตั้งแต่คืนนี้ และให้แล้วเสร็จภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนจะบรรจุส่งไปยังเขตเลือกตั้ง 350 เขต และเก็บไว้ในห้องขังของสถานีตำรวจ โดยผู้ที่กังวลว่าอาจจะมีการสลับสับเปลี่ยนบัตรลงคะแนน สามารถไปร่วมสังเกตการณ์การจัดเก็บบัตรเลือกตั้งได้ตลอดเวลา และบัตรจะนำออกมานับในวันเลือกตั้งที่ 24 มี.ค. หลังปิดการลงคะแนน

ทั้งนี้หากพบว่าบัตรที่ส่งมาเป็นการส่งผิดเขต กรรมการนับคะแนนจะขานให้เป็นบัตรเสีย ส่วนบัตรนอกราชอาณาจักรได้มีการคัดแยกเกือบเสร็จทั้ง 100% แล้ว ส่วนที่มีความกังวลว่าอาจจะมีการเปลี่ยนหีบบัตรลงคะแนนระหว่างการจัดส่งไปยัง 350 เขต ยืนยันว่าตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางมีพยานจำนวนมาก “ใครที่คิดจะเปลี่ยนแปลงขอให้คิดให้มากๆ เพราะมีคุกรออยู่”

ส่วนประมาณการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้ โดยเฉลี่ยทั่วประเทศน่าจะไม่น้อยกว่า 75% ซึ่งเฉพาะหน่วยเลือกตั้งกลางที่เขตบางกะปิ มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์มากที่สุด โดยเฉลี่ยมากถึง 82% แต่ต้องรอการรายงานผลการใช้สิทธิ์เข้ามาเป็นทางการ จึงสามารถสรุปยอดผู้มาใช้สิทธิ์ยอดได้อย่างชัดเจนในวันที่ 18 มี.ค. โดยผู้ที่ขอลงทะเบียนไว้แต่ไม่ได้ไปใช้สิทธิ์จะไม่สามารถไปใช้สิทธิ์ในวันที่ 24 มี.ค.ได้ และหากต้องการรักษาสิทธิ์ สามารถดาวน์โหลดเอกสารแจ้งเหตุจำเป็น ไม่ไปใช้สิทธิ์ เพื่อยื่นต่อนายทะเบียนอำเภอ นายทะเบียนท้องถิ่นได้ ภายในก่อนและหลัง 7 วัน ของวันที่ 24 มี.ค. ซึ่งจะทำให้ไม่ถูกจำกัดสิทธิ์เป็นเวลา 2 ปี

“ในแง่ของคนบริหารจัดการการลงคะแนนเลือกตั้งวันนี้ ถือว่าน่าพอใจกับการตื่นตัวของประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์ กกต.และผู้บริหารสำนักงานฯ ได้กระจายลงไปติดตามการใช้สิทธิ์ในพื้นที่ต่างๆ และรายงานปัญหากลับเข้ามาเพื่อร่วมกันแก้ไข ซึ่งเป็นไปด้วยเรียบร้อย มีเพียงเขตเลือกตั้งในจังหวัดอุทัยธานี พบว่ามีการนำบัตรประชาชนของบุคคลอื่นไปแสดงตนการใช้สิทธิ์ เนื่องจากมีใบหน้าที่ใกล้เคียงกัน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบ และควบคุมตัวไปลงบันทึกประจำวัน”

อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. ส่วนตัวคิดว่า ถ้าวันนี้เราผ่านไปได้ วันที่ 24 มี.ค.ก็ไม่มีปัญหา เพราะวันนี้แต่ละหน่วยลงคะแนนมีผู้ใช้สิทธิ์เป็นหลักหมื่นคน แต่ในวันที่ 24 มี.ค. เรามี 9 หมื่น 3 พันกว่าหน่วยเลือกตั้ง และอยู่ใกล้บ้าน ผู้มีสิทธิ์จะกระจายตัว จึงจะไม่เกิดปัญหาการกระจุกตัวเหมือนการใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า และอยากฝากถึงผู้มีสิทธิ์ที่จะไปใช้สิทธิ์ในวันที่ 24 มี.ค.ว่า การลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตมีสถิติผู้ใช้สิทธิ์เกือบถึง 80% ดังนั้นวันเลือกตั้งจึงอย่าให้น้อยหน้า เพราะหนึ่งเสียงของประชาชนกำลังจะนำประเทศก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ทุกคนต้องการ.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้