วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อินโดฯ อ่วม น้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม สังเวยแล้วครึ่งร้อย

อินโดฯ อ่วม น้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม สังเวยแล้วครึ่งร้อย

  • Share:

ชาวอินโดนีเซียในจังหวัดปาปัว อ่วมอรทัย ประสบภัยน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม หลังฝนตกหนัก ดับสลดแล้วอย่างน้อย 50 ราย  จนต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

เมื่อ 17 มี.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลัน ตามด้วยดินโคลนถล่มในพื้นที่หลายแห่ง ในจังหวัดปาปัว ทางตะวันออกไกลสุดของอินโดนีเซีย หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึงอย่างน้อย 50 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 60 คน โดยคาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะสูงกว่านี้

นายสุโปโต ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย แถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17  มี.ค.ว่า ถึงสถานการณ์น้ำท่วมและดินโคลนถล่มในพื้นที่เชิงเขา ที่เมืองชวาปูระ ในจังหวัดปาปัว ว่า ระดับน้ำท่วมและดินถล่มสูงถึงคอ สร้างความเสียหายแก่ถนน สะพาน ระบบสาธารณูปโภค ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วยความยากลำบาก โดยขณะนี้สามารถนำร่างของผู้เคราะห์ร้ายออกมาจากใต้ซากโคลนและบ้านเรือนที่พังเสียหายแล้ว 50 ราย จนถึงวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค.62

นอกจากนั้น ในจำนวนผู้เสียชีวิตคราวนี้ ยังรวมทั้งเด็ก 3 คนที่ประสบเหตุจมน้ำตาย หลังเริ่มเกิดน้ำท่วมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยอำเภอเซนตานี เป็นพื้นที่ได้รับความเสียหายหนักสุดจากภัยพิบัติคราวนี้ หลังจากเกิดเหตุดินถล่มเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค. เพียงไม่กี่นาที หลังระดับน้ำในแม่น้ำเอ่อล้นฝั่งไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน ขณะที่มีซุงขนาดใหญ่ถูกพัดมากับกระแสน้ำและโคลนด้วย โดยขณะนี้สำนักงานจังหวัดปาปัวได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ประสบภัยเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้