วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระราชทานเพลิงศพ "หลวงพ่ออุดร" เกจิดังอุตรดิตถ์ ปลุกเสกวัตถุมงคล

พระราชทานเพลิงศพ "หลวงพ่ออุดร" เกจิดังอุตรดิตถ์ ปลุกเสกวัตถุมงคล

  • Share:

ลูกศิษย์อาลัยครั้งสุดท้าย ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หลวงพ่ออุดร” อดีตเจ้าคณะอำเภอเมืองอุตรดิตถ์-เจ้าอาวาสวัดหมอนไม้ หลังละสังขาร อาพาธโรคหัวใจ และไตวายเฉียบพลัน สิริอายุ 64 ปี 43 พรรษา...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 มี.ค. นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพพระสิทธิญาณมุนี หรือหลวงพ่ออุดร อดีตเจ้าคณะอำเภอเมือง จ.อุตรดิตถ์ และอดีตเจ้าอาวาสวัดหมอนไม้ บริเวณเมรุจำลอง วัดหมอนไม้ ต.ป่าเซ่า อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โดยมีพระธรรมมหาวีรานุวัตร ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 5 เจ้าอาวาสวัดคลองโพธิ์ พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ คณะสงฆ์ ศิษยานุศิษย์ในจังหวัดอุตรดิตถ์ และต่างจังหวัด เข้าร่วมพิธี

ทั้งนี้ประธานในพิธี ได้นำทอดผ้าบังสุกุลเพื่ออุทิศกุศลถวายพระสิทธิญาณมุนี จำนวน 36 ไตร จากนั้นได้นำตั้งแถวรับขบวนคณะเจ้าพนักงานอัญเชิญกล่องเพลิงพระราชทาน ก่อนจุดไฟพระราชทานเพลิงศพ และวางดอกไม้จันทน์ ฟืนเงิน ฟืนทอง ท่ามกลางความเสียใจของบรรดาญาติและศิษยานุศิษย์

จากนั้นจะมีการแสดงโขนหน้าไฟ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ในเวลา 20.30 น. และจุดไฟพระราชทานเพลิงศพจริง เวลา 21.00 น. ส่วนในวันที่ 18 มี.ค. จะมีพิธีสามหาบ (เก็บอัฐิ) สวดพระพุทธมนต์ (ฉลองอัฐิ) และพิธีบรรจุอัฐิ ตั้งแต่เวลา 07.00 น.เป็นต้นไป

สำหรับพระสิทธิญาณมุนี หรือหลวงพ่ออุดร เป็นเกจิดังในการทำพิธีปลุกเสกวัตถุมงคล โดยเป็นลูกศิษย์คนแรกและคนสนิทของหลวงปู่ทองดำ ฐิตวัณโณ อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าทอง ที่ผ่านมาได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอุตรดิตถ์ และได้มรณภาพเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา ด้วยโรคหัวใจและไตวายเฉียบพลัน สิริอายุ 64 ปี 43 พรรษา.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้