วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin

สาวกาฬสินธุ์มาคนสุดท้าย เป็นลมคาคูหา ก่อนกาบัตร-กทม.ใช้สิทธิ์เกิน 80%

  • Share:

ระทึกหน่วยบางกะปิ! สาวกาฬสินธุ์ใช้สิทธิ์คนสุดท้าย เป็นลมคาคูหา ก่อนกาบัตร ไม่มีแรงเดิน ขณะที่ปลัด กทม. ระบุเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประสบผลสำเร็จ คาดคนใช้สิทธิ์เกิน 80% รอสรุปเป็นทางการ...

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 17 มี.ค. บรรยากาศหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ภายในโรงเรียนบ้านบางกะปิ ในช่วง 10 นาทีสุดท้ายก่อนหมดเวลาใช้สิทธิ์ พบว่ายังมีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิ์ แต่มีจำนวนบางตา โดยมีเจ้าหน้าที่คอยรับบริเวณหน้าประตู พยายามให้ผู้ใช้สิทธิ์เข้ามาภายในโรงเรียนให้ได้ก่อนเวลา 17.00 น. ทั้งนี้ เมื่อถึงเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ปิดประตูทันที แต่ยังมีผู้ที่จะมาใช้สิทธิ์ประมาณ 3-4 คนที่มาไม่ทัน จึงไม่สามารถใช้สิทธิ์ได้ อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่สำนักงานไปรษณีย์ได้เตรียมมารับหีบบัตรไปเก็บไว้ที่สำนักงานไปรษณีย์ เขตหลักสี่

ส่วนการลงคะแนนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีผู้ใช้สิทธิ์คนสุดท้ายซึ่งเป็นผู้หญิง มีอาการเป็นลมอยู่ในหน่วยเลือกตั้ง จ.กาฬสินธุ์ ขณะที่ยังไม่ได้ใช้สิทธิ์ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปฐมพยาบาลเบื้องต้นและเรียกรถพยาบาล  โดยต่อมาเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิสยามรวมใจ(ปู่อินทร์) ได้เดินทางมารับผู้ป่วยไปโรงพยาบาล

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่คุมหน่วยเลือกตั้ง ระบุว่า ผู้มีสิทธิ์รายดังกล่าวเป็นลมโดยที่ยังไม่ได้ใช้สิทธิ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้คอยให้อาการดีขึ้นประมาณ 30 นาที แต่อาการยังไม่ดีขึ้น และไม่มีแรงเดิน ประกอบกับการลงคะแนนไม่สามารถให้ใครพยุงไปใช้สิทธิ์ในลักษณะการบังคับได้ ผู้มีสิทธิ์จึงขอว่าเมื่อตนไม่สามารถลงคะแนนด้วยตัวเอง จึงไม่ขอใช้สิทธิ์ แต่ขอให้ทำบันทึกถึงเหตุผลที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์ดังกล่าวขณะที่ นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร บริเวณสำนักงานเขตพระนคร โดยระบุว่า ทุกหน่วยเลือกตั้งได้ปิดหน่วยการลงคะแนนครบทั้ง 50 หน่วยแล้ว เป็นการทำเวลาได้เร็วกว่าที่มีการคาดการณ์เอาไว้ เดิมคาดการณ์ไว้ที่ 18.00-19.00 น. ทั้งนี้ อาจมีบางหน่วยเลือกตั้งที่ยังมีประชาชนตกค้างรอลงคะแนน แต่จำนวนไม่มาก

สำหรับการลงคะแนน การบริหารจัดการแต่ละหน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วยเป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี และถือว่าประสบผลสำเร็จ ไม่ได้รับรายงานว่ามีการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจน ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก คาดว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 80% หรือบางหน่วยเลือกตั้งอาจถึง 90% เช่น เขตพระนคร ซึ่งได้รับรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่ามีผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า 90% ของผู้ที่ลงทะเบียนไว้

อย่างไรก็ตาม กทม.จะประมวลผลการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้อีกครั้ง เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้