วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต. ย้ำโปร่งใส คัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า 18 มี.ค. ผ่านวงจรปิด

กกต. ย้ำโปร่งใส คัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า 18 มี.ค. ผ่านวงจรปิด

  • Share:

เลขาฯกกต. ชี้แจกบัตรเลือกตั้งผิดเขต จะตรวจสอบภายหลัง ย้ำผู้ใช้สิทธิ์ รอคิวนาน แสดงตัวก่อน 5 โมงเย็น สามารถหย่อนบัตรได้ ย้ำหลังปิดหีบ จะคัดแยก 18 มี.ค. พร้อมถ่ายทอดทางกล้องวงจรปิด จนกว่าจะเสร็จ...

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงถึงความคืบหน้าการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ว่า ตั้งแต่เปิดหีบเวลา 08.00 น. จนกระทั่งเวลา 15.00 น. มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล แล้วกว่า 50% ขณะเดียวกันสำนักงาน กกต.ได้รับทราบปัญหาจากการรายงานเข้ามาและจากการโพสต์ข้อความทางโซเชียล เช่น การแจกบัตรผิดเขต ซึ่ง กกต.คงไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ทันที เพราะจะเป็นอุปสรรคในการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่จะตรวจสอบในภายหลัง โดยให้ผู้ที่ได้รับบัตรผิดแจ้งต่อ กกต.จังหวัด เพื่อทำการตรวจสอบ ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่จะไปใช้สิทธิ์ได้ตรวจสอบว่า ได้รับบัตรเลือกตั้งตามเขตของตนเองหรือไม่

ส่วนการร้องเรียนว่า เขต 2 จ.กาฬสินธุ์ บัตรเลือกตั้งไม่มีหมายเลขของผู้สมัครบางพรรคนั้น ยืนยันว่ามีชื่อพรรค และเบอร์ผู้สมัครในบัตร ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบสามารถแจ้ง กกต.กลาง และ กกต.จังหวัดได้ รวมถึงปัญหาจราจรติดขัด ซึ่งเกิดจากผู้ไปใช้สิทธิ์นำรถส่วนตัวไป และต้องการที่จะจอดใกล้บริเวณหน่วยลงคะแนน และรอคิวใช้สิทธิ์นาน โดยยืนยันว่าหากไปแสดงตนก่อนเวลา 17.00 น. กกต.จะให้ใช้สิทธิ์จนครบทุกคน ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของ กกต.

สำหรับกรณีผู้ที่อายุยังไม่ครบ 18 ปี ได้รับหนังสือแจ้งว่าเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง จะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้หรือไม่นั้น บุคคลดังกล่าวจะต้องแจ้งต่อสำนักงานทะเบียนท้องถิ่น เพื่อขอถอนชื่อออกจากทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง  เนื่องจากอายุยังไม่ถึงเกณฑ์เป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

ทั้งนี้ หลังปิดการลงคะแนนในวันที่ 17 มี.ค. หีบบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า จะถูกขนส่งมายังบริษัทไปรษณีย์ไทย และจะมีการคัดแยกในวันที่ 18 มี.ค. โดยขั้นตอนของการคัดแยกจะมีการบันทึกภาพและถ่ายทอดเป็นกล้องวงจรปิด ให้สามารถติดตามการคัดแยกได้ตลอดเวลาจนกว่าจะเสร็จสิ้น และส่งบัตรไปยังเขตของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อรอนับพร้อมกันหลังปิดหีบเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้