วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีก 3 ชั่วโมงปิดหีบ รีวิวเลือกตั้งล่วงหน้า แถวยาวเหยียด เจอให้บัตรผิดเขต

อีก 3 ชั่วโมงปิดหีบ รีวิวเลือกตั้งล่วงหน้า แถวยาวเหยียด เจอให้บัตรผิดเขต

  • Share:

เลือกตั้งล่วงหน้าช่วงบ่าย ก่อนปิดหีบอีก 3 ชั่วโมง พบหลายเขตยังแถวยาวเหยียด พร้อมเตือน เช็กให้ดี หลังบางคนพบ เจ้าหน้าที่หยิบบัตรเลือกตั้งให้ผิดเขต...

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้าในช่วงบ่าย ยังพบว่าหลายหน่วยเลือกตั้งยังมีประชาชนทยอยมาต่อคิวใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ พบว่าหลายเขตยังประสบปัญหาต่อคิวนาน โดยส่วนใหญ่จะไปรวมกันอยู่บริเวณกองอำนวยการแต่ละเขตเลือกตั้ง ซึ่งแนะนำว่าควรเช็กสิทธิ์การลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตมาล่วงหน้า พร้อมเซฟข้อมูลไว้ในโทรศัพท์มือถือ หรือปริ้นท์ใส่กระดาษ 

จากนั้นเมื่อมาถึงสถานที่ที่จะใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ให้สอบถามเจ้าหน้าที่แล้วเดินไปที่หน่วยเลือกตั้งของตัวเองได้เลยทันที ซึ่งส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น กทม., ภาคเหนือ, ภาคกลาง, ภาคอีสาน และภาคใต้ ไว้แล้ว ซึ่งผู้ใช้สิทธิ์ควรสังเกตป้าย เมื่อถึงหน่วยเลือกตั้งของตัวเอง ให้เช็กลำดับที่ในบัญชีหน้าหน่วยเลือกตั้งหน้าหน่วยอีกครั้ง ซึ่งจุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก จากนั้นก็เข้าคูหา ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายชื่อว่าตรงกับบัตรประชาชนหรือไม่

เมื่อเซ็นชื่อรับรองแล้ว จะได้รับบัตรลงคะแนน หรือบัตรเลือกตั้ง และซองจดหมาย ขั้นตอนนี้ต้องตรวจสอบซองจดหมายจ่าหน้าซองถึงเขตเลือกตั้งของตัวเองถูกต้องหรือไม่ หากถูกต้องก็เข้าคูหา กากบาท หรือ X ในช่องพรรคที่ตั้งใจจะเลือกเพียงพรรคเดียว 

จากนั้นพับบัตรลงคะแนน ใส่ซอง ปิดผนึก เดินไปส่งให้เจ้าหน้าที่ติดเทปกาว ลงลายเซ็น จากนั้นนำบัตรเลือกตั้งไปหย่อนใส่หีบด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ทวิตเตอร์ @iLaw Club ได้ทวีตเตือนว่า เตือนผู้กำลังไปใช้สิทธิ์ #เลือกตั้งล่วงหน้า ทุกคนมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่บางเขตยังมือใหม่ หยิบบัตรเลือกตั้งให้ผิดเขต แต่อยู่ในจังหวัดหรือโซนเดียวกัน

เมื่อรับบัตรเลือกตั้งแล้วตรวจสอบด้วยว่าใช่เขตของบ้านเราหรือไม่ หัวบัตรจะมีเขียนไว้ ถ้าผิดให้แจ้งเจ้าหน้าที่ขอเปลี่ยน.

เขตเลือกตั้ง ภายในสำนักงานเขตสายไหม
เขตเลือกตั้งบริเวณ สวนพักผ่อนเซ็นทรัลพาร์ค สาขาพระราม2

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

10 ขั้นตอน การใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค. เลือกตั้ง62

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้