วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ่นเลือกตั้งล่วงหน้า "แถวยาว ร้อน รอนาน" กกต.รับ มีขลุกขลักบ้าง

บ่นเลือกตั้งล่วงหน้า "แถวยาว ร้อน รอนาน" กกต.รับ มีขลุกขลักบ้าง

  • Share:

กกต. ยอมรับเลือกตั้งล่วงหน้าช่วงเช้า ขลุกขลักบางจุด แต่แก้ปัญหาเรียบร้อยแล้ว ขอบคุณประชาชนที่อดทนรอใช้สิทธิ์ ชี้ส่วนใหญ่ตัดสินใจว่าจะเลือกใครมาจากบ้าน ยันบัตรที่กาเบอร์แล้ว ปลอดภัยแน่นอน 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 มี.ค. 62 ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี กกต.นนทบุรี จัดให้เป็นสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้งล่วงหน้า โดยแบ่งพื้นที่แยกหน่วยเลือกตั้งแต่ละภาค นอกจากบริเวณศาลากลางจังหวัดนนทบุรี ที่กำหนดเป็นเขตที่ 1 ทาง กกต.นนทบุรี ยังได้จัดสถานที่สำหรับการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าตามจุดต่างๆ ในแต่ละอำเภอ เขตที่ 2 สนามกีฬาจังหวัดนนทบุรี อ.บางใหญ่ เขตที่ 3 ร.ร.ปากเกร็ดวิทยา อ.ปากเกร็ด เขตที่ 4 วัดหูช้าง อ.บางกรวย เขตที่ 5 วัดบางไผ่ อ.บางบัวทอง และเขตที่ 6 วัดไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย เจ้าหน้าที่ได้เปิดหีบลงคะแนนเพื่อให้ผู้ที่ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าได้ใช้สิทธิ์ มีประชาชนทยอยเดินทางมาลงคะแนนอย่างต่อเนื่อง ทำให้การจราจรที่บริเวณทางเข้าหน่วยเลือกตั้งรถติดขัด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ คอยดูแลความสะดวก 

ส่วนที่สำนักงานเขตพระโขนง ถนนสุขุมวิท ซอย 54 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. เป็นอีกหนึ่งสถานที่เป็นหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาร่วมการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ตรวจสอบสิทธิ์ตามที่ลงทะเบียนไว้ ก่อนยื่นหลักฐานกับเจ้าหน้าที่เพื่อรับบัตรเลือกตั้งและจดหมาย แล้วเข้าคูหาเลือกตั้ง เลือกพรรคการเมืองในดวงใจ เสร็จแล้วจึงนำบัตรใส่ลงซองจดหมายปิดผนึก หย่อนลงในหีบเลือกตั้งด้วยตนเอง

น.ส.อธิศรี วุฒิภาคภักดี ผอ.เขตพระโขนง เปิดเผยว่า มียอดผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าที่สำนักงานเขตพระโขนง กว่า 27,800 คน ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีจำนวนมากที่สุดกว่า 1 หมื่นคน ซึ่งทางเขตมีการเตรียมความพร้อมรองรับประชาชนที่มาใช้สิทธิ์จำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นวัยหนุ่มสาว

"ถึงแม้จะมีแดดแรง ประชาชนก็มาใช้สิทธิ์ ทางเขตจึงจัดเตรียมเต็นท์เพื่อบังแดด พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน อาทิ เจ้าหน้าที่เขตพระโขนง ตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร กว่า 700 คน อำนวยความสะดวกด้านต่างๆ นอกจากนี้ในเขตพระโขนงมีบุคคลมีชื่อเสียงที่จะมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. คือ เบิร์ด ธงชัย แมคอินไตย์  และ แอน ทองประสม นักแสดงชื่อดัง

ขณะที่การลงคะแนนเลือกตั้งนอกเขตล่วงหน้า หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนบ้านบางกะปิและโรงเรียนมัธยมบ้านบางกะปิ เป็นไปด้วยความคึกคัก ซึ่งมีหน่วยเลือกตั้งนอกเขตล่วงหน้าถึง 77 หน่วย และมีผู้แสดงความจำนงขอลงคะแนนจำนวนกว่า 61,401 คน ซึ่งถือว่าเป็นหน่วยเลือกตั้งนอกเขตล่วงหน้าที่มีผู้มาใช้สิทธิ์มากที่สุดของกรุงเทพมหานครจากทั้งหมด 53 แห่ง

อย่างไรก็ตาม มีเสียงบ่นจากคนที่อาศัยใน กทม.และปริมณฑลที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ถึงความขัดข้องบางประการ ทำให้การลงคะแนนล่าช้า แถวยาว รอคิวนาน เจ้าหน้าที่ไม่พร้อม ระบบไม่พร้อม ออนไลน์ล่ม ใช้เวลาในแต่ละขั้นตอนนานเกินไป 

ทางด้าน นายนณัฎฐ์ เล่าสีห์วกุล รองเลขาธิการ กกต. แถลงภาพรวมการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งในครึ่งวันเช้า ว่า ยอมรับว่ามีความขลุกขลักบ้างในบางพื้นที่ แต่ได้รับการแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลผู้สมัคร ที่พบว่าบางหน่วยเลือกตั้งไม่มีรูปผู้สมัคร แอปพลิเคชันสมาร์ทโหวต ที่ในเวลา 08.30 น. มีปัญหาเกิดขึ้น แต่พบว่าผู้มาใช้สิทธิ์ส่วนใหญ่จะตัดสินใจเลือกมาจากบ้านแล้วว่าจะเลือกผู้สมัครพรรคใด ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นหน้าหน่วยก็จะไม่ส่งผลกระทบ

ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่มีผู้ไปใช้สิทธิ์จำนวนมากและเกิดปัญหาเรื่องคิวสะสมในเขต ห้วยขวาง สาทร บางแค ส่วนใหญ่ใช้เวลาต่อคิวประมาณ 30-45 นาที โดยคาดว่าในช่วงบ่ายคิวจะน้อยลงไปเรื่อยๆ โดยประชาชนที่เดินทางไปถึงหน่วยเลือกตั้งภายในเวลา 17.00 น. จะได้ลงคะแนนทั้งหมด แต่แนะนำให้ควรที่จะเดินทางไปถึงหน่วยเลือกตั้งภายในเวลา 15.00 น. เพราะเกรงว่าในช่วงบ่ายพื้นที่ กทม.จะมีฝนตก พร้อมกันนี้ขอขอบคุณประชาชนที่ตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมาก และอดทนในการต่อคิวใช้สิทธิ์

รวมถึงกรณีที่มีผู้ร้องเรียนเข้ามาว่าหน่วยเลือกตั้งกลาง ที่สิชล จ.นครศรีธรรมราช ไม่เปิดคูหาในเวลา 08.00 น. นั้น กกต.ตรวจสอบแล้วไม่มีเหตุการณ์เช่นนั้น แต่ทราบมาว่าผู้ร้องเรียนเดินทางไปผิดสถานที่

รองเลขาธิการ กกต.ระบุว่า หลังการปิดหีบ ไปรษณีย์ไทย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะติดตามไปกับรถขนส่ง ไปรับหีบบัตรในเขตเลือกตั้งกลาง เพื่อนำมาเก็บไว้ที่ศูนย์คัดแยกที่ ไปรษณีย์ไทย แจ้งวัฒนะ โดยหีบบัตรแรกที่เข้ามาถึงศูนย์คาดว่าจะถึงในเวลา 20.00 น. ซึ่งการเก็บรักษาหีบบัตรนั้นมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด โดยในห้องเก็บหีบบัตรมีกล้องวงจรปิดซึ่ง กกต.จะดึงข้อมูลภาพมาเก็บไว้เป็นหลักฐานทุก 24 ชั่วโมง จากนั้นในวันพรุ่งนี้เจ้าหน้าที่คัดแยกที่ได้รับการแต่งตั้งจาก กกต. จะเข้าไปคัดแยกซองที่บรรจุบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า โดยมีทั้งใช้เครื่องแยกตามรหัสจังหวัด และกำลังของเจ้าหน้าที่ในกรณีที่ซองนั้นไม่ผ่านการคัดแยกโดยเครื่อง โดยการคัดแยกจะถูกบันทึกไว้ด้วยกล้องวงจรปิดเช่นกัน และห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่คัดแยกนำเครื่องมือสื่อสารเข้าไปในพื้นที่คัดแยกโดยเด็ดขาด

นายณัฏฐ์ กล่าวว่า เมื่อคัดแยกลงถุงบรรจุเรียบร้อยแล้ว จะจัดส่งโดยไปรษณีย์ไทย ซึ่งรถขนส่งได้ติดตั้งจีพีเอส สามารถเช็กเส้นทางได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไปด้วย เพื่อนำบัตรเลือกตั้งไปฝากเก็บไว้ในห้องขังที่ สภ.จังหวัดทุกจังหวัดภายในวันที่ 22-23 มีนาคม จากนั้นในวันที่ 24 มีนาคมจะแยกบัตรจัดส่งไปเขตเลือกตั้งทั้ง 350 เขต และเปิดนับหลังการปิดหีบบัตรในวันที่ 24 มีนาคม ยืนยัน ระบบรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวด ทุกซองที่บรรจุบัตรเลือกตั้งจะถูกปิดผนึกและมีลายเซ็นกรรมการประจำหน่วยกำกับ ส่วนหีบบัตรนั้นหากพบว่ามีการทำลายสายรัด คณะกรรมการจะตรวจสอบและวินิจฉัยทันที

ทั้งนี้สำนักงาน กกต.จะแถลงภาพรวมการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าหลังปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 18.30 น. ที่สำนักงาน กกต.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้