วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจ้ง 9 นาที ก่อนกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์ ดับ 50 มือปืนขวาจัด ลงมือลำพัง

แจ้ง 9 นาที ก่อนกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์ ดับ 50 มือปืนขวาจัด ลงมือลำพัง

  • Share:

ตร.นิวซีแลนด์ เชื่อเหตุกราดยิงสุดโหดถล่มมัสยิด 2 แห่งในไครสต์เชิร์ช ดับสลด 50 มือปืนออสซี่ คลั่งคนขาว หัวขวาจัด ลงมือลำพังคนเดียว นายกฯ หญิงแดนกีวียัน คนร้ายส่งเอกสารมาบอก 9 นาทีก่อนก่อเหตุ

เมื่อ 17 มี.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าเหตุกราดยิงสะเทือนขวัญ ที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อ 15 มี.ค.62 ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 50 ศพแล้ว และมีผู้บาดเจ็บ 50 คน ในจำนวนนี้ราว 34 คน ยังคงได้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาลนั้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจนิวซีแลนด์เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่มีมือปืนลงมือก่อเหตุกราดยิงในคราวนี้เพียงลำพังคนเดียว คือ นายเบรนตัน ทาร์แรนต์ มือปืนชายชาวออสเตรเลีย วัย 28 ปี หัวขวาจัด พวกคลั่งผิวขาว ซึ่งไลฟ์สดนาทีกราดยิงลงในเฟซบุ๊ก และถูกตำรวจจับกุมได้ในเวลาต่อมา อีกทั้งนายทาร์แรนต์ยังถูกนำตัวขึ้นศาลในข้อหาก่อฆาตกรรม เมื่อวันเสาร์ที่ 16 มี.ค.62

นายเบรนตัน ทาร์แรนต์ ชายชาวออสเตรเลีย ผู้ต้องหาก่อเหตุกราดยิงมัสยิด 2แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อ 16 มี.ค.62

ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาตินิวซีแลนด์ ไมค์ บุช ยังกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปล่อยตัวผู้ต้องสงสัย 3 คน ในจำนวน 4 คน ที่ถูกควบคุมตัวหลังเกิดเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งแล้ว เนื่องจากการสอบสวนไม่พบว่าคนทั้ง 3 มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกราดยิงครั้งนี้

อ่านข่าว>>มือปืนออสซี่ ไลฟ์สดกราดยิงมัสยิดนิวซีแลนด์ ตาย50 พวกคลั่งผิวขาว ขวาจัด

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์

ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ แถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค.62 ว่า คณะรัฐมนตรีนิวซีแลนด์จะมีการร่วมประชุมกันในวันจันทร์ที่ 18 มี.ค. เพื่อหารือในหลายประเด็น รวมทั้งการปฏิรูปนโยบายด้านอาวุธปืน ซึ่งควรจะต้องมีการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ อีกทั้งสมาชิกรัฐสภาจะมีการแสดงความอาลัยที่อาคารรัฐสภาต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในวันอังคารที่ 19 มี.ค. และจะมีการมอบร่างของเหยื่อที่เสียชีวิตคืนให้แก่ครอบครัวในวันพุธที่ 20 มี.ค.62

นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น กล่าวด้วยว่า ยังคงมีคำถามอีกหลายเรื่องที่ต้องการคำตอบ รวมทั้งบทบาทของเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก ซึ่งกลายเป็นพื้นที่ให้มือปืนไลฟ์สดนาทีกราดยิงมัสยิดในไครสต์เชิร์ช

อ่านข่าว >มือปืนติดกล้องไลฟ์สดนาทีโหด กราดยิงถล่มมัสยิดนิวซีแลนด์ สังเวย 50 ศพ

มัสยิดอัล นูร์ หนึ่งในมัสยิด 2แห่งที่ถูกกราดยิง เมื่อ 15 มี.ค.62

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น ยังยืนยันว่า ทางสำนักนายกรัฐมนตรีได้รับเอกสารชิ้นหนึ่งจากผู้ต้องหาในคดีนี้ เพียง 9 นาที ก่อนที่เขาจะลงมือก่อเหตุกราดยิง ทว่าเอกสารดังกล่าวไม่มีการแจ้งรายละเอียดใดๆ รวมทั้งสถานที่ที่จะลงมือก่อเหตุ โดยนายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น กล่าวด้วยว่า หลังจากสำนักนายกฯ ได้รับเอกสารชิ้นนี้แล้วได้รีบส่งไปยังฝ่ายความมั่นคงในอีก 2 นาทีต่อมา.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้