วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin

ริท ขอเป็นหนึ่งเสียงเล็กๆ ที่จะช่วยผลักดันให้ประเทศพัฒนาในทางที่ดีขึ้น (คลิป)

  • Share:

เป็นดารานักแสดงอีกหนึ่งคน ที่วันนี้ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต สำหรับ หมอริท เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช หรือ ริท เดอะสตาร์ ซึ่งในวันจริงนั้นเจ้าตัวมีงานโชว์ตัวที่ประเทศลาว จึงไม่สามารถเดินทางไปเลือกตั้งได้ เลยได้ทำการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้ และเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. เจ้าตัวก็ได้เดินทางมาเลือกตั้งที่สำนักงานเขตห้วยขวาง หลังจากที่จัดการกาพรรคที่ตนเองได้เลือกไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว เจ้าตัวก็ได้พูดถึงความรู้สึกในวันนี้ที่ได้ทำหน้าที่คนไทยว่า 

วันนี้มาใช้สิทธิ์ล่วงหน้า?
"ใช่ เพราะว่าวันที่ 24 ไม่ว่างครับ ต้องไปงานที่ลาว แล้วก็เขตเลือกตั้งริทจริงๆ อยู่ที่ขอนแก่น ก็เลยประจวบเหมาะย้ายมาเลือกตั้งที่กรุงเทพฯ ละกัน"

เขตห้วยขวางเป็นไงบ้าง?
"ก่อนที่จะมา ริทก็แอบดูเขตไหนคนเยอะที่สุด เขตห้วยขวางก็อยู่อันดับที่ 3 ประมาณนี้ คนเยอะมากแต่ก็มาวันนี้ก็เยอะ เยอะจริงๆ ครับ แล้วก็ร้อนด้วย แต่ก็ไม่เป็นไรครับ เขามีระบบอำนวยความสะดวกน่าจะเลือกแป๊บเดียวก็จะเสร็จ"

ตื่นเต้นไหมกับการใช้สิทธิ์ครั้งนี้?
"เอาตรงๆ ตื่นเต้นมากครับ เสียงริทก็แค่เสียงเดียวเนอะ แต่ริทก็ไม่รู้ว่าคนอื่นๆ คนรุ่นใหม่ หรือคนที่เขาเลือกตั้งครั้งแรก เขาจะมาเลือกกันแบบนี้หรือเปล่า แล้วเขาก็จะไปในทิศทางที่เหมือนกับเราหรือเปล่า"

ก่อนมาได้ศึกษาข้อมูลมาก่อนหรือเปล่า?
"ก่อนมาก็ศึกษาข้อมูลครับ ส่วนใหญ่ก็มีโซเชียลมีเดียนี่แหละครับที่แชร์เยอะ แล้วก็รายการทีวี แล้วก็ดูตามนั้น แล้วก็ดูอ่านประวัติคนที่เราจะเลือกเพิ่มเติม ว่าเขาเป็นยังไง เขาเคยทำอะไรมา แต่ไม่พูดนะครับว่าใคร เขาเป็นยังไงทำอะไรมา มีประวัติการทำงานยังไง แล้วก็ดู..เขาเรียกว่าอะไรครับ เหมือนคนมองตากันแล้วดูว่า เขาน่าจะเข้ามาช่วยประเทศจริงๆ ไหม"

การมาเลือกครั้งนี้ ริทอยากให้บ้านเราเปลี่ยนแปลงอะไรมากที่สุดให้ดีขึ้น?
"ก็อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครับ ก็อย่างที่บอกถึงจะเป็นเสียงเดียว เราก็หวังว่าเสียงเราจะมีความหมายกับประเทศ หวังว่าเสียงเราจะเป็นเสียงที่ช่วยผลักดันประเทศไปในทางที่ดีขึ้น

อย่างที่บอกไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไง ไปในแนวทางไหน คือริทคิดว่าตอนนี้มีทั้งคนเจนเก่าเจนใหม่ คนเจนเก่าคือแบบหนึ่ง คนเจอใหม่ก็คิดแบบหนึ่ง แต่เราไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วเสียงข้างไหนจะเป็นเสียงที่ชนะ ก็เดี๋ยวดูกัน นี่ก็จะบอกว่า ใครมาได้มาเถอะ มาผลักดันประเทศกัน มาทำสิ่งเล็กๆ ของเรากัน

เรามีหนึ่งเสียงเท่ากัน ถ้าเกิดทุกคนมา คือปกติเปอร์เซ็นต์ที่มาเลือกตั้งไม่ได้เยอะ ถ้าปีนี้เปอร์เซ็นต์มันเยอะขึ้น ทุกคนไปในทางเดียวกันริทว่ามันเปลี่ยนแปลงประเทศได้"

คนที่ลงสิทธิ์วันนี้ต้องมาใช้วันนี้?
"ใช่ครับ วันนี้คงทำอะไรไม่ทันแล้ว ใครที่ลงวันที่ 17 ไว้ก็อย่าลืมมาเลือกตั้ง เพราะว่าเขาขยายเวลาให้ถึง 5 โมงเย็น แล้วก็วันที่ 24 ก็สำคัญเช่นกัน อย่าเพิ่งไปนัดอะไรกับใคร นัดได้แต่เผื่อเวลาเลือกตั้งไว้ด้วย

แล้วก็เผื่อไว้ว่า คนจะเยอะแบบริทวันนี้ จริงๆ ริทก็มีไปทำงานต่อ พอดูตารางแล้วคนเยอะมาก ก็เลยเผื่อเวลาไว้ชั่วโมงหนึ่งเลย ก็ยังไงก็ฝากทุกคนนะครับ 24 มีนาคมนี้ ไปเลือกตั้งกันเยอะๆ นะครับ

พวกเราคือความหวังของประเทศนะครับ ที่จะช่วยๆ กัน คนละหนึ่งเสียงคนละหนึ่งโหวต เผื่อที่จะเปลี่ยนแปลงประเทศเราให้มันดีๆ ขึ้นไป ไปในทางที่เราต้องการนะครับ".

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้