วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาไวกว่าที่คิด "ฟีฟ่า" ไฟเขียวเพิ่มโควตาฟุตบอลโลก 2022 เป็น 48 ทีม

มาไวกว่าที่คิด "ฟีฟ่า" ไฟเขียวเพิ่มโควตาฟุตบอลโลก 2022 เป็น 48 ทีม

  • Share:

“ฟีฟ่า” ได้ลงมติเบื้องต้นเพิ่มทีมในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์เพิ่มขึ้นเป็น 48 ทีม พร้อมเล็งจะหาประเทศเจ้าภาพร่วมอย่างน้อย 1 ชาติ โดยเตรียมตัดสินใจขั้นสุดท้ายในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ขณะเดียวกันองค์กรลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกก็ได้เพิ่มทีมในศึกชิงแชมป์สโมสรโลก หรือ “คลับ เวิลด์ คัพ” ให้เป็น 24 ทีมในปี 2021 หลังจากระบบเก่า มีการแข่งขันเพียงแค่ 7 ทีมเท่านั้น

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ได้จัด การประชุมสภาคณะกรรมการของฟีฟ่า ในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น หรือเช้าวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย

สำหรับวาระสำคัญในการประชุมครั้งนี้คือการหารือเรื่องการเพิ่มทีมในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพ จาก 32 ทีม เป็น 48 ทีม โดยล่าสุดสภาคณะกรรมการของฟีฟ่า ได้ตกลงให้มีการหาวิธีที่จะช่วยเพิ่มจำนวนทีมในรอบ สุดท้ายเพิ่มเป็น 48 ทีม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยจะมีการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดว่าจะเพิ่มทีม ในปี 2022 หรือไม่ จะมีขึ้นในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ ในการประชุมครั้งต่อไปที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งหลังจากนี้ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องหาวิธีการทำให้การเพิ่มทีม มันเป็นไปได้และจะไม่ส่งผลเสียกับทัวร์นาเมนต์ หลังจากนั้นก็ต้องยื่นเรื่องเสนอกับสภาต่อไป ก่อนสภา จะทำการตัดสินใจในการประชุมครั้งหน้า

โดยมีรายงานว่า หนึ่งทางเลือกของอินฟานติโน ที่จะทำให้โอกาสเพิ่มทีมการแข่งขันฟุตบอลโลกสำเร็จคือ การเพิ่มชาติเจ้าภาพเข้ามาอีกอย่างน้อย 1 ประเทศ โดยในตอนนี้โอมานกับคูเวต ดูมีความ เป็นไปได้มากที่สุดสำหรับเรื่องนั้น เพราะทั้งสองชาติ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับกาตาร์ ขณะที่ชาติอาหรับชาติ อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นบาห์เรน, ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีปัญหาทางการเมืองกับเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2022 อย่างหนัก แต่ก็มีปัญหาถ้าโอมาน กับคูเวต เป็นเจ้าภาพร่วมจริง จะสร้างสนามเสร็จทันหรือไม่

อินฟานติโน เผยว่า “การสำรวจของทีมแสดงให้เห็นได้ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มทีมให้เป็น 48 ทีม แต่ต้องมีเงื่อนไขบางอย่างได้ โดยมันจำเป็นจะต้องให้ชาติที่อยู่ใกล้กับกาตาร์เป็นเจ้าภาพร่วม และทางฟีฟ่าก็กำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อให้มีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มทีมมากขึ้น ถ้าเราหาข้อสรุปได้ เราก็จะยื่นเรื่องกับสภาและที่ประชุมในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ และพวกเขาจะเป็นคนตัดสินใจขั้นเด็ดขาด”

ขณะเดียวกัน สภาคณะกรรมการของฟีฟ่า ได้ตกลงเห็นด้วยกับการปรับรูปแบบการแข่งขันฟุตบอล ชิงแชมป์สโมสรโลก หรือคลับ เวิลด์ คัพ เป็น 24 ทีม ในปี 2021 หลังจากก่อนหน้านี้ในรูปแบบเดิมจะมี การแข่งขันเพียงแค่ 7 สโมสรเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามได้มีเสียงคัดค้านจากบรรดาสโมสรทางฝั่งยุโรป ไม่ว่า จะเป็นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ปารีส แซงต์ แชร์กแมง, บาร์เซโลนา, เรอัล มาดริด และอาแจกซ์ อัมสเตอร์ดัม โดยรูปแบบใหม่นี้จะปรับจากการแข่งขันช่วงเดือนธันวาคมนี้ มาลงทำการแข่งขันช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมแทน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้