วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin

ป๋าเปรม ไม่พลาดเลือกตั้ง เดินเข้าคูหาเอง ใช้สิทธิ์ในวัย99ปี (คลิป)

  • Share:

ป๋าเปรม เข้าคูหากาบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ขณะที่ทหารกองทัพภาคที่ 3 จ.พิษณุโลก ออกจากกรมกองมาเลือกตั้งล้นหน่วยเลือกตั้ง คาดมีผู้มาใช้สิทธิ์ครบ 100% เท่าจำนวนที่ลงทะเบียนไว้

ช่วงสายวันที่ 17 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขตเลือกตั้งโรงเรียนสุโขทัย ถนนสุโขทัย เขตดุสิต กทม. พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในวัย 99 ปี ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า

ทั้งนี้ เป็นการปรากฏตัวครั้งแรกหลังมีกระแสข่าวล้มป่วย จนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในช่วงที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เปรม ได้เดินทางมาถึงที่หน่วยเลือกตั้งเวลา 09.20 น. โดยมีนายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มารอต้อนรับ ซึ่งพล.เปรม แต่งกายโดยสวมเสื้อเชิ้ตสีเหลืองและใส่เสื้อแจ็กเกตทับ สวมกางเกงสแล็กสีน้ำตาล โดยพล.อ.เปรม ได้นั่งรถวีลแชร์ และใส่เครื่องออกซิเจนเพื่อช่วยหายใจด้วย

จากนั้นพล.อ.เปรมใช้เวลาในการลงคะแนนเลือกตั้งนอกเขต 10 นาที ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกอย่างไรบ้างกับการเลือกตั้งในรอบ 8 ปี พล.อ.เปรม ไม่ได้ตอบคำถาม โดยส่ายหน้าพร้อมกับโบกมือ เมื่อถามว่า จะเป็นกำลังใจให้รัฐบาลอย่างไร พล.อ.เปรม ก็ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว เพียงยิ้ม ทั้งนี้เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรกับการเลือกตั้งครั้งนี้พล.อ.เปรม ตอบเพียงสั้นๆ ว่า “ก็ดี” 
เมื่อถามว่า สุขภาพเป็นอย่างไร พล.อ.เปรม กล่าวว่า ก็โอเคดี 

ขณะที่คนใกล้ชิดพล.อ.เปรม เปิดเผยว่า ปกติแล้วเมื่อพล.อ.เปรม อยู่บ้านพักก็ไม่ได้ใช้เครื่องออกซิเจน แต่ที่ใช้เครื่องออกซิเจนวันนี้เนื่องจากหน่วยเลือกตั้งมีคนจำนวนมาก และมีอากาศค่อนข้างอบอ้าว จึงต้องใช้เครื่อง

ขณะเดียวกันศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก และบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองพิษณุโลก ผู้ที่ลงทะเบียนเพื่อเลือกตั้งล่วงหน้าได้เดินทางมาใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองพิษณุโลกเต็มไปด้วยทหาร เนื่องจากพื้นที่อำเภอเมืองเป็นที่ตั้งของกองทัพภาคที่ 3  รวมทั้งพลโทฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า คูหาชุดที่ 5 เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดอุตรดิตถ์ ภายในศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งหลังจากหย่อนบัตรใช้สิทธิ์แล้ว ได้เดินทางกลับทันที

สำหรับจำนวนผู้ลงทะเบียนเพื่อเลือกตั้งล่วงหน้าของ จ.พิษณุโลก เขต 1 จำนวน 14,280 คน เขต 2 จำนวน 861 คน เขต 3 จำนวน 5,976 คน เขต 4 จำนวน 2,357 คน และเขต 5 จำนวน 591 คน รวมทั้ง 5 เขตเลือกตั้งจำนวน 24,065 คน

ทั้งนี้ กำลังพลของกองทัพบกส่วนใหญ่ ได้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า เนื่องจากในวันที่ 24 มี.ค. 62 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง ต่างมีภารกิจในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย และส่วนหนึ่งมีภารกิจ 

ส่วนบรรยากาศทั่วไปของจุดลงคะแนน ผู้ที่ลงทะเบียนต่างพากันมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนกันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดหีบในเวลา 08.00 น. และจะมีการปิดหีบลงคะแนนในเวลา 17.00 น.วันเดียวกัน คาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ครบตามจำนวนที่ลงทะเบียนไว้

ที่จ.อุตรดิตถ์ บรรยากาศการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ที่สถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง เขตที่ 1 ศาลาประชาคม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า ในเวลา 07.00 น. มีประชาชนทยอยมารอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง รวมทั้ง นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นางชูศรี อึ้งจิตรไพศาล มารดาซึ่งมีอายุ 83 ปี มีสิทธิ์เลือกตั้งเขต 1 จ.เชียงใหม่ ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้งไว้ ได้ใช้สิทธิ์เป็นคนแรก

นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.อุตรดิตถ์ กล่าว่า ขอเชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันโดยพร้อมเพรียง ทั้งการเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ และการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 24 มีนาคมที่จะถึงนี้ โดยตั้งเป้ามีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 โดยบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่พบการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยชั่วโมงแรกของการเปิดหีบเลือกตั้งมีผู้มีใช้สิทธิ์แล้วกว่า 1,000 คน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้