วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียงรายหมอกควันยังกระทบหนัก ไทย-พม่าสั่งพ่นน้ำทั้งเมือง

เชียงรายหมอกควันยังกระทบหนัก ไทย-พม่าสั่งพ่นน้ำทั้งเมือง

  • Share:

สถานการณ์หมอกควันในภาคเหนือโดยเฉพาะจังหวัดเชียงรายยังคงรุนแรง ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานหลายเท่า ทำให้ทางการสั่งพ่นน้ำลดหมอกควันทั้งเมือง เช่นเดียวกับฝั่งเมียนมาที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน...

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2562 สถานการณ์หมอกควัน จ.เชียงราย ยังอยู่ในขั้นวิกฤติติดต่อกันมาหลายวัน สถานีวัดอากาศสำนักงานสาธารณสุขแม่สาย วัดค่าฝุ่นละออง PM 10 สูงสุดที่ 275 มิลลิกรัม/ลูกบาศก์เมตร สูงกว่ามาตรฐานที่ไม่ควรเกิน 120 มลก./ลบ.ม. มีผลกระทบต่อสุขภาพ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 วัดได้ 220 มลก./มล.ม. สูงเกินมาตรฐานที่ไม่เกิน 50 มลก./มล.ม.กว่า 4 เท่า มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ส่วนสถานีวัดอากาศที่ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติ อ.เมือง วัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก MP 2.5 สูงถึง 161 มลก./มล.ม. สภาพท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยควันไฟและฝุ่นทั้งเมือง มีผลกระทบต่อสุขภาพเด็ก คนชรา เกิดเจ็บป่วยทางเดินหายใจ คันตาแสบจมูก แสบผิวหนังเป็นผื่นคันจำนวนมาก ทำให้นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย สั่งการให้วันที่ 18 มี.ค. หน่วยงานราชการทุกส่วน ฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่สำนักงาน และประชาชนให้ฉีดละอองน้ำขึ้นหลังคาบ้าน รดต้นไม้ ถนนบริเวณบ้านของตนเอง ทุกอำเภอพร้อมกันในวันที่ 18 มี.ค.เวลา 10.00 น. เพื่อสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ ลดหมอกควันพิษ

ด้าน จ.ท่าขี้เหล็ก ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สาย ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน มีการวัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ พบว่ามีค่าสูงถึง 237 ทำให้เจ้าหน้าที่เมียนมา ต้องออกมาประกาศเตือนประชาชนว่า หากไม่จำเป็นให้อยู่แต่ในบ้าน ถ้าต้องออกนอกบ้านให้ใส่ผ้าปิดปาก หากแสบตาห้ามขยี้ตา ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ เช็ด แล้วล้างตาด้วยน้ำเปล่า เกิดหายใจติดขัดให้รีบไปโรงพยาบาล และนำรถน้ำมาฉีดพ่นขึ้นอากาศในย่านชุมชนกลางวงเวียนตลาดท่าล้อ จ.ท่าขี้เหล็ก นอกจากนั้นได้สั่งการให้ชาวบ้านรอบชายแดนไทยหยุดการเผาหลังจากมีการประสานขอความร่วมมือจากฝั่งไทย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้