วันเสาร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยคลิปนาทีตร.รวบมือปืนไครสต์เชิร์ช พบปืนในรถ-เชื่อเตรียมกราดยิงต่อ (คลิป)

เผยคลิปนาทีตร.รวบมือปืนไครสต์เชิร์ช พบปืนในรถ-เชื่อเตรียมกราดยิงต่อ (คลิป)

  • Share:

นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เผยว่า มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ช ยังมีอาวุธปืนอีกหลายกระบอกในรถของเขา แสดงให้เห็นว่า เขาตั้งใจก่อเหตุโจมตีเพิ่มอีก แต่ถูกจับกุมเสียก่อน...

เมื่อวันเสาร์ที่ 16 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งประเทศนิวซีแลนด์ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับกรณีของนาย เบรนตัน ทาร์แรนต์ ผู้ก่อเหตุกราดยิงที่มัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 49 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก โดยระบุว่าชายคนนี้ตั้งใจก่อเหตุเพิ่มอีก

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น แห่งประเทศนิวซีแลนด์

“ผู้ก่อเหตุกำลังเคลื่อนไหว, มีอาวุธปืนอีก 2 กระบอกในรถที่เขาใช้ และแน่นอนว่า เขามีความตั้งใจที่จะโจมตีต่ออีก” นายกฯ หญิงแห่งนิวซีแลนด์กล่าว เธอยังชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สามารถจับกุมคนร้ายรายนี้ได้หลังจากได้รับแจ้งเหตุเพียง 36 นาทีเท่านั้นด้วย

ขณะเดียวกัน มีคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นรถตำรวจชนกับรถอีกคันหนึ่ง และใกล้กันมีเจ้าหน้าที่ติดอาวุธหลายนายช่วยกันจับกุมชายในชุดสีดำซึ่งเชื่อว่าเป็นนายทาร์แรนต์ด้วย โดยตำรวจเปิดเผยด้วยว่า นายทาร์แรนต์พยายามหลบหนีการจับกุมและไม่ยอมมอบตัว

ทั้งนี้ สื่อนิวซีแลนด์เปิดเผยในช่วงเย็นวันเกิดเหตุว่า นายทาร์แรนต์ใช้อาวุธปืนในการก่อเหตุถึง 5 กระบอก รวมทั้งปืนลูกซอง 2 กระบอกและปืนกึ่งอัตโนมัติอีก 2 กระบอก โดยเขาได้รับใบอนุญาตพกปืนในปี 2560 และเป็นสมาชิกชมรมยิงปืนไรเฟิล ‘Bruce Rifle Club’ และฝึกซ้อมใช้อาวุธปืน AR-15 ที่สถานที่ฝึกยิงมาตลอด

ข่าวระบุด้วยว่า นายทาร์แรนต์ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลียวัย 28 ปี หาเงินจากการลงทุนในเงินตราดิจิตอลเช่น บิตคอยน์ และใช้เงินที่หามาได้ในการเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในยุโรปและเอเชีย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้